ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก

0
413
ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก

แอ่งดานาคิล (Danakil Depression) ในเอธิโอเปียขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมโหดร้ายแห่งหนึ่งของโลก เพราะนอกจากอากาศจะร้อนและแห้งแล้ง ทั่วพื้นที่ยังเต็มไปด้วยเกลือ ไม่มีพืชขึ้นเลยสักต้นเดียว ภูเขาไฟก็ยังคุกกรุ่นและปะทุลาวาอยู่บ่อยครั้ง ดูแล้วเหมือนกับอยู่บนดาวอีกดวงเลยทีเดียว

ในทุกปีจะมีระดับน้ำลดลงประมาณ 100 มิลลิเมตร ทำให้พื้นที่ขาดแคลนน้ำ ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย หุบเขาที่แห้งแล้ง และหาดที่เต็มไปด้วยด่าง

เนื่องจากที่นี่มีสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้ง ทำให้เต็มไปด้วยทรัพยากรเกลืออย่างอุดมสมบูรณ์ เป็นศูนย์กลางค้าขายเกลือในแอฟริกา

แต่อย่างไรก็ตาม ก็เพราะอุณหภูมิที่สูงถึง 50 องศาเซลเซียสนี่เองที่ทำให้ยากที่จะมีคนมาย่างกราย แต่ที่แห่งนี้ก็ยังมีคนอยู่ ซึ่งก็คือคนงานในเหมืองเกลือ ที่ทำงานท่ามกลางสภาพสิ่งแวดล้อมที่ยากลำบากมากนานนับพันปีและเดินทางโดยใช้อูฐนั่นเอง

ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก ราวกับอยู่บนต่างดาว! “แอ่งดานาคิล” สถานที่สุดโหดร้ายของโลก