ลูกแพ้นมวัว? กินนมถั่วเหลืองได้ไหม

0
1267
การที่แพ้นมวัว เป็นการแพ้สารโปรตีนพิเศษบางอย่างในนมวัว เมื่อลูกทานนมวัวและมีการย่อยสลายโปรตีนนมวัว เพื่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองที่ผิดไปจากปกติ คือ แทนที่จะนำสารโปรตีนที่ได้จากการย่อยนมวัว ไปใช้ในการเสริมสร้างร่างกาย กลับนำไปสร้างภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนนมวัวขึ้น และเกิดปฏิกิริยาต่อต้านสารโปรตีนจากนมวัวในร่างกาย แสดงออกมาในรูปแบบอาการผิดปกติต่างๆ เช่น เกิดผื่นแพ้ของผิวหนัง ผื่นลมพิษ น้ำมูก คัดจมูก หอบหืด ท้องอืด ท้องเสีย ถ่ายมีมูก ปนเลือด ฯลฯ แล้วแต่ความรุนแรงของการแพ้ที่เกิดขึ้น
เด็กที่รับประทานนมแม่นั้น คุณแม่เองต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ หากจะรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์นมวัว ก็ควรงดการให้นมลูกสัก 2 มื้อ และบีบนมทิ้ง เพราะสารอาหารเหล่านี้สามารผ่านไปทางน้ำนมแม่ได้ หรือคุณแม่เองก็ควรจะงดอาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัวไปเลย ในช่วงให้นมลูก

 

เด็กที่มีอาการแพ้นมวัว
หากลูกแพ้นมวัว กุมารแพทย์จะแนะนำให้นมถั่วเหลืองเป็นทางเลือกหนึ่งให้เด็กได้รับประทานแทนนมวัว ซึ่งในนมถั่วเหลืองนั้น มีสารอาหารหลักเหมือนนมวัว และปริมาณต่างกันไม่มาก และในปัจจุบัน มีนมถั่วเหลืองที่ได้รับการพัฒนาสูตรแล้ว ทำให้เด็กที่ได้รับนมถั่วเหลืองทดแทนนมวัว มีการเจริญเติบโต พัฒนาการทั้งทางด้านร่างกายและสมองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ต่างกับเด็กที่รับประทานนมวัวเลย และเด็กที่รับประทานมถั่วเหลือง ยังสามารสร้างภูมิคุ้มกันได้ใกล้เคียงกับเด็กที่รับประทานนมแม่อีกด้วย ที่สำคัญ นมถั่วเหลืองมีรสชาติที่อร่อย และราคายังถูกกว่านมชนิดอื่นๆอีกด้วย
นมถั่วเหลืองนั้นสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง ที่สำคัญมีประโยชน์มากสำหรับผู้หญิง ในถั่วเหลืองมี Isoflavones ซึ่งมีประโยชน์ในสตรีวัยทองหรือหญิงให้นมบุตร เพราะออกฤทธ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) แต่อ่อนกว่ามาก จะช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้หนาแน่นขึ้น โดยลดการละลายแคลเซียมออกจากกระดูก และช่วยลดอาการที่เกิดจากภาวะหมดประจำเดือนได้อีกด้วย
ทั้งนี้นมถั่วเหลืองที่เหมาะสม ควรจะเป็นแบบ “ไม่ผสมนมผง ไม่ผสมน้ำมัน และ ต้องหวานน้อย”
 อ้างอิง https://www.maerakluke.com