SME Today : ธุรกิจร้านอาหาร ชาบู-ชาบู เดอะชาบูเท็น

0
233

หากพูดถึงเรื่องอาหารใครหลายคนก็คงชอบกิน ชาบู-ชาบู (Shabu-shabu) ซึ่งเป็นอาหารประเภทหม้อไฟแบบหนึ่ง คล้ายกับสุกี้ยากี้ โดยมีส่วนผสมต่าง ๆ เช่น ผัก เนื้อหั่นบาง ๆ และอาหารทะเล โดยการปรุงจะนำวัตถุต่าง ๆ เหล่านี้จุ่มแช่ลงในน้ำเดือด หรือน้ำซุป และปล่อยทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำส่วนผสมอย่างอื่น เช่น เต้าหู้ บะหมี่ ลงตุ๋นให้เข้ากัน แล้วรับประทานโดยจุ่มลงในซอส  ปัจจุบันร้านชาบู-ชาบู เป็นที่นิยม จนมองไปทางไหนก็เห็นแต่ร้านชาบู-ชาบู โดยทั่วไป  สำหรับคอลัมน์ SME Today วันนี้ เราขอพาไปพบกับร้านชาบู-ชาบู ที่มีจุดเด่นแบบ ASEAN Soul Cooking Homemade Shabu-shabu ที่มีชื่อว่าเดอะ ชาบูเท็น The ShabuTen & Meet U Cafe ชาบู-ชาบูอร่อยๆย่านบางขุนนนท์ กันว่าเป็นอย่างไร ผ่านผู้ให้สัมภาษณ์ของเราวันนี้คือคุณ วรางคณา ชื่นชู    หรือ คุณ ไนท์ จากร้าน The ShabuTen & Meet U Cafe

ที่มาของ เดอะชาบูเท็น เป็นมาอย่างไร

ที่มาที่ไปว่าโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบรับประทาน สุกี้แบบ ชาบู-ชาบู มากและในกลุ่มเพื่อนก็ชอบรับประทานเช่นเดียวกันก็เลยชวนเพื่อนตระเวนชิมร้านชาบูมาหลายที่บางร้านก็อร่อยบางร้านก็ไม่อร่อยพอหันกลับมามองมุมของตัวเองในเมื่อตัวเองและเพื่อนเป็นคนชอบรับประทานชาบูอยู่แล้วทำไมไม่ลองเปิดร้านดูเอง เมื่อศึกษาหาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนแล้วจึงตัดสินใจเปิดร้านชาบูของตัวเองขึ้น โดยเป็นธุรกิจแรกเลยในชีวิตและไม่เคยทำธุรกิจอะไรเกี่ยวกับอาหารมาก่อนเลย จึงอยากทำร้านเดอะชาบูเท็นขึ้นเพื่อตอบโจทย์ของตัวเอง

ก่อนเปิดธุรกิจร้าน เดอะชาบูเท็น คิดอะไรบ้าง

ไม่ต้องคิดค่ะ และไม่ต้องรอความพร้อมลงมือทำเลย ถ้ารอไปเลื่อยก็คงไม่ได้เริ่มสักที ค่อยๆลงมือทำไปและปรับแก้จุดบกพร่องต่างๆไปเรื่อยๆดีกว่าพร้อมทีเดียวแล้วลงมือทำเพราะไม่มีใครพร้อมตั้งแต่แรกหรอกค่ะ วันที่พี่เปิดร้านวันแรกยังต้องเรียนรู้จากทุกๆคนทั้งเพื่อน และลูกค้าลงมือทำเองทุกอย่างแล้วประสบการณ์จะเป็นครูสอนเราเองค่ะ

ลูกค้ารู้จักร้าน เดอะชาบูเท็น ได้อย่างไร

ใช้ Social media เข้ามาในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ร้าน Social network ก็เหมือนกันแบบการบอกปากต่อปาก จะทำยังไงให้คนพูดถึงเรา ทำยังไงให้เราเป็นตัวเลือกของลูกค้าให้ได้ ทำอย่างไรให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำนี่คือสิ่งที่เราต้องคิดค่ะเลือกวิธีที่เราถนัดมากที่สุดแล้วจะเกิดประโยชน์ ซึ่ง เดอะชาบูเท็น ใช้ social network จัดกิจกรรมเพื่อให้ลูกค้ามีส่วนร่วมเพื่อลุ้นรับส่วนลดและก็ได้การตอบรับที่ถือว่าโอเค ค่ะ

 เป้าหมายในอนาคตของ เดอะชาบูเท็น

พี่คิดว่าจะขยายสาขาเพิ่มแต่อาจเปลี่ยนเป็นแบบปิ้งย่างเพื่อสร้างความหลากหลายให้ร้านแต่ขอเวลาศึกษาและบริหารร้านนี้ให้เข้าที่เสียก่อนเพราะอาจจะต้องมีอะไรต้องปรับปรุงอีกเล็กน้อยศึกษาขอบกพร่องของร้านให้ดีเสียก่อนเมื่อมีพื้นฐานที่แน่นอนและมั่นคงการเปิดอีกสาขาก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วเพราะเรามีประสบการณ์ที่พัฒนาจากร้านนี้ก็พร้อมลุยต่อไปในอนาคตได้เลย

 

สัมภาษณ์โดย วิภาวี บุญมากุล – คุณัญญา ฤทธิพงษ์ คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์