Radio Asia 2017

0
149

 

การประชุม Radio Asia 2017 เริ่มแล้วที่กรุงเทพฯ

กรมประชาสัมพันธ์ โดยสำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศและสหภาพวิทยุโทรทัศน์แห่งเอเชีย-แปซิฟิก หรือ ABU ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน  Radio Asia 2017 Conference ในหัวข้อ “การสร้างสรรค์งานวิทยุด้วยใจ” (Creating Radio with Passion : Looking into the World of Radio)  โดยมี นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุม และกล่าวปาฐกถาพิเศษ ณ ห้อง เลอ คองคอร์ด บอลรูม โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 26 เมษายน 2560

การประชุม Radio Asia 2017 Conference ในครั้งนี้ จัดขึ้นในวันที่ 26-28 เมษายน 2560 โดยสำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ กรมประชาสัมพันธ์ โดยเป็นการประชุมประจำปีด้านวิทยุกระจายเสียงระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อแลกเปลี่ยนวิทยาการเทคโนโลยีด้านวิทยุกระจายเสียงและการสื่อสารมวลชนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับต่างประเทศ

รูปแบบการจัดประชุม ประกอบด้วยการประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) และการประชุมอภิปราย (Conference) ในหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น “ทักษะการเขียนบทโฆษณาที่ดีเพื่อเพิ่มกำไรจากการโฆษณาทางวิทยุ”, “การสร้างความเชื่อมโยงเพื่อให้ผู้ฟังร่วมรู้สึกหรือคล้อยตาม” โดยผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรสื่อชั้นนำจากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและยุโรป ผู้บริหารสื่อในประเทศไทยร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ อาทิ พันเอก ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์, นายจรูญ ไชยศร รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์, ดร.ภูวนาท คุนผลิน ผู้แทนจากบริษัท เอไทม์ มีเดีย จำกัด, Steve Ahern, Managing Director, Ahern Media & Training, Australia, วิทยากรจาก NHK Japan ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีการจัดบูธกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมถึงการจัดรายการสดนอกสถานที่ของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และบริษัท อสมท. จำกัด, การจัดแสดงนิทรรศการของวิทยุสราญรมย์ เป็นต้น

กรมประชาสัมพันธ์ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพและนวัตกรรมด้านสื่อมวลชนด้านวิทยุของไทย โดยเปิดโอกาสให้วิทยุชุมชน ผู้ผลิตรายการจากวิทยุภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษาเข้าร่วม ซึ่งกรมประชาสัมพันธ์ จะได้รวบรวมสาระสำคัญของการประชุมทุกกลุ่มย่อยจัดทำเป็นรูปเล่มแจกจ่ายแก่วิทยุชุมชน เพื่อเป็นองค์ความรู้ในการประกอบวิชาชีพและสร้างสรรค์งานวิทยุต่อไปในอนาคต

การประชุมในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมทั้งจากภาครัฐและเอกชนประมาณ 300 คน โดยเป็นผู้แทนจากต่างประเทศจำนวน 100คน หนึ่งในผู้เข้าร่วมงานจากประเทศจีน – คุณหวัง ลู่ (王璐) ตัวแทนจากซีอาร์ไอ ภาคภาษาอังกฤษที่เดินทางมาจากสำนักงานใหญ่ที่ปักกิ่งกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เธอได้ร่วมงาน Asia Radio Week ก่อนหน้านี้ เธอมีโอกาสได้ร่วมการประชุมด้านวิทยุระดับนานาชาติ แต่ก็แตกต่างกันเพราะครั้งนั้นเน้นที่วิทยุของรัฐบาลแห่งชาติเป็นหลักแต่งานนี้ จัดโดย ABU ·ซึ่งมีสมาชิกหลากหลายและมากกถึง 200 หน่วยงานจาก 60 ประเทศ สำหรับความคาดหวังในการมาครั้งนี้ เธอมาด้วยจิตใจที่เปิดกว้าง พร้อมจะทำความรู้จักและรับฟังผู้อื่น โดยเฉพาะเขาเหล่านั้นคือคนที่ทำงานในแวดวงวิทยุและมีความรักในด้านนี้เช่นเดียวกับเธอ และหากให้เธอเปรียบเทียบวงการวิทยุในจีนกับไทยหรือจีนกับอาเซียน เธอมองว่าไม่ว่าจะเป็นวิทยุในประเทศไหนๆก็ไม่มีความแตกต่างกันมาก สิ่งที่จะทำให้แยกความแตกต่างได้ชัดคือวิทยุของรัฐบาล วิทยุของเอกชนและวิทยุชุมชน การแบ่งประเภทแบบนี้จะเห็นข้อแตกต่างชัดเจนกว่าการแบ่งด้วยพรมแดนหรือประเทศที่ต่างกัน สุดท้ายเธอคาดหวังที่จะได้เรียนรู้ไม่ใช่แค่ในเวิร์คชอปหรือห้องสัมมนา แม้กระทั่งบทสนทนาระหว่างพักรับประทานกาแฟหรือนอกห้องกิจกรรมก็เป็นอีกโอกาสหนึ่งที่ทำให้เธอได้เรียนรู้เช่นกัน

 

เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿

ภาพ : อ.สุดถนอม รอดสว่าง

 

0pening Ceromony of Radio Asia 2017 Conference hosted by The Government Public Relations Department on April 26 at Swissotel Leconcorde in Bangkok.

โพสต์โดย PR Thai Government บน 26 เมษายน 2017

ทิ้งคำตอบไว้