ผู้อำนวยการ CMG ระบุ ควรส่งเสริมความร่วมมือต้านโควิด-19

0
23

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการ ไชน่ามีเดียกรุ๊ป (CMG) เรียกร้องให้สื่อมวลชนระหว่างประเทศส่งเสริมความร่วมมือ รายงานข่าวที่เป็นจริง และชี้นำความเห็นของประชาชน เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนการต้านโควิด-19 ของโลก

ไชน่ามีเดียกรุ๊ปเปิดตัวข้อริเริ่มปฏิบัติการณ์คลังสมองว่าด้วยการร่วมกันดำเนินความร่วมมือด้านโทรทัศน์ระหว่างประเทศของเส้นทางสายไหมตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีผู้เชี่ยวชาญและคลังสมองจากประเทศต่าง ๆ เช่น จีน อิตาลี ญี่ปุ่น อาร์เจนตินา และสหรัฐฯ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศที่มีคุณูปการและอิทธิพลเข้าร่วม นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ประชาคมโลกส่งเสริมความร่วมมือและองค์ความรู้ในการร่วมรับมือผลกระทบจากโควิด-19

นายเซิ่น ไห่สง ยังกล่าวด้วยว่า การต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ของจีนมีผลงานเชิงยุทธศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ ส่งเสริมให้ทั่วโลกดำเนินความร่วมมือด้านการต่อต้านโรคระบาด และให้ความมั่นใจต่อการผลักดันการปรับปรุงการบริหารโลก

ระหว่างกิจกรรมข้อริเริ่มเส้นทางสายไหมที่ริเริ่มโดยไชน่ามีเดียกรุ๊ป ผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศเขียนบทความอย่างแข็งขัน เพื่อเผยแพร่มุมมองที่เป็นเหตุเป็นผลทางวิทยาศาสตร์แก่สังคม นอกจากนี้ ยังเข้าร่วมรายการพิเศษ “จับตามองโลก” ของสถานีโทรทัศน์ CGTN ซึ่งเรียกความสนใจจากผู้ชมกว่าร้อยล้านคน ในกว่า 170 ประเทศและภูมิภาค ระหว่างการต้านโควิด-19 ทั่วโลก มีนักวิชาการจากประเทศต่าง ๆ กล้าที่จะออกมาพูดและเรียกร้องให้มีความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกและเป็นประโยชน์อย่างแข็งขัน ในฐานะสื่อมวลชนที่รับผิดชอบ เราต้องขยายความรับรู้ร่วมกัน เพื่อเปลี่ยนแปลงเป็นพลังสำคัญที่ร่วมกันต่อต้านโควิด-19

แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน-CMG