ผอ.ไชน่ามีเดียกรุ๊ปอวยพรปีใหม่ 2021

0
22

ผอ.ไชน่ามีเดียกรุ๊ปอวยพรปีใหม่ 2021

ในศุภวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2021 นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการสถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน(ไชน่ามีเดียกรุ๊ป : CMG) ได้กล่าวคำอวยพรต้อนรับปีใหม่แด่ผู้รับสารทั่วโลก ผ่านไชน่ามีเดียกรุ๊ปและอินเตอร์เน็ต

มิตรสหายที่รักทุกท่าน

ปี 2021 อันน่าใฝ่ฝันมาถึงแล้ว ปีใหม่นี้เป็นปีฉลูตามปฏิทินจันทรคติของจีน วัวเป็นสัตว์ที่มนุษย์สอนให้เชื่องได้ก่อนสัตว์ชนิดอื่น มีคุณูปการใหญ่หลวงต่ออารยธรรมเกษตรกรรม ในสายตาของคนจีน วัวเป็นสัตว์ที่อดทนไม่กลัวเหน็ดเหนื่อย และมีร่างกายแข็งแรงทรงพลัง ในโอกาสนี้ ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีจากกรุงปักกิ่ง ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขสิริมงคลและแข็งแรงสมบูรณ์

ปี 2020 ที่เพิ่งผ่านพ้น เป็นปีที่ไม่ปกติอย่างยิ่ง ได้นำความยากลำบากเหลือคณาแก่โลกใบนี้ สถานการณ์โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซัดกระหน่ำใส่สังคมมนุษย์ ประเทศจีนภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประชาชนทั่วประเทศใช้ความพยายามเต็มที่เต็มแรงอย่างไม่ลดละ ต่อสู้กับความลำบากยากเย็นอันใหญ่หลวง จนสร้างผลสำเร็จสำคัญด้านการป้องกันและควบคุมโรคระบาดเป็นระยะ จีนกลายเป็นประชาคมเศรษฐกิจหลักที่บรรลุผลการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นบวกเพียงประชาคมเดียวในโลก

ปัจจุบัน สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ยังคงลุกลามในหลายประเทศทั่วโลก ความรู้สึกของประชาชนในประเทศที่กำลังเดือดร้อนกับโรคระบาด ก็เหมือนเกิดขึ้นกับตัวเราเอง หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทั่วโลกจะผ่านพ้นภาวะลำบากยากยิ่งนี้ในเร็ววัน ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัยกันถ้วนทั่ว

ในฐานะเป็นคนทำงานด้านสื่อมวลชน การเผยแพร่รายงานข่าวสารข้อเท็จจริงเป็นหน้าที่ของเรา ตั้งแต่ช่วงแรกที่สถานการณ์โรคโควิด-19 แพร่ระบาดปะทุขึ้น เพื่อนร่วมงานของข้าพเจ้ากว่า 2,000คนรีบเดินทางไปยังแนวหน้าสุดของงานป้องกันและควบคุมโรค ต่อสายรายงานข่าวในห้องพักผู้ป่วยเขตสีแดงทำสารคดีพิเศษเรื่อง ร่วมใจต้านโควิด-19 (Together Against COVID-19)” และเผยแพร่แบบหลายภาษา เป็นต้น ร่วมกันนำเสนอความคืบหน้าของการรวมพลังต่อสู้โรคโควิด-19 ในประเทศจีนอย่างทันท่วงที

พวกเราทำรายการพิเศษ แนวหน้าป้องกันการระบาดของโควิด-19 (COVID-19 Frontline)” เชิญแพทย์พยาบาลหลายประเทศร่วมแบ่งปันประสบการณ์และผลงานต้านโรคในแนวหน้าของจีน พวกเราสัมภาษณ์นายริชาร์ด ฮอร์ตัน (Richard Horton) บรรณาธิการใหญ่ของเดอะแลนเซต ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ระดับโลก และนายปีเตอร์ ฟอร์สเตอร์ (Peter Forster) ผู้เขียนรายงานไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์เป็นคนแรกของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ใช้ความจริงกับวิทยาศาสตร์กวาดล้างข่าวลือทุกประเภทเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

ในปี 2020 ที่ผ่านมา เราประทับใจกับความรักความผูกพันและความจริงใจอันล้ำค่าในโลก จาง ไจ่ นักปรัชญาสมัยราชวงศ์ซ่งของจีน ซึ่งห่างจากปัจจุบันกว่า 900 ปี มีคำกล่าวที่มีชื่อเสียงว่า ความยากจนกับความเศร้าใจสามารถฝึกฝนความมุ่งมั่นตั้งใจของมนุษย์ ช่วยบังเกิดความสำเร็จ ซึ่งมีผลกับคน และจะมีผลกับประเทศเช่นกัน ท่ามกลางความยากลำบากกับอุปสรรคนานัปการ พวกเราได้รับความอบอุ่นกับความรัก มิหนำซ้ำ ยังสัมผัสกับความหมายที่แท้จริงของประชาคมที่อนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ ประสบการณ์ร่วมต้านโรคระบาดร้ายแรงครั้งนี้ ทำให้พวกเราเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า เมื่อมนุษย์ต้องเผชิญหน้ากับโรคระบาดและการท้าทาย มีเพียงจับมือกันต่อสู้จึงจะเอาชนะได้

การแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้จะขัดขวางการพบหน้าพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน แต่ทำให้หัวใจของเราเข้าใกล้กันยิ่งขึ้น ช่วงปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้ากับมิตรสหายผู้ทำงานด้านสื่อมวลชนของหลายประเทศ เช่น สถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติรัสเซีย, หนังสือพิมพ์รัสเซีย Rossiyskaya Gazeta , BBC, CNN , AP, Reuters, AFP, NHK, สถานีวิทยุและโทรทัศน์อิตาลี, สหภาพการกระจายเสียงแห่งยุโรป(EBU) เป็นต้น และเอกอัครราชทูตหลายประเทศประจำจีน ได้ส่งสารติดต่อกันเกือบ 300 ฉบับ ทักทายสวัสดี เชิดชูความรับผิดชอบ ตอกย้ำความเห็นร่วมกัน ไชน่ามีเดียกรุ๊ปได้จัดการประชุมฟอรั่มออนไลน์กับองค์กรสื่อสารมวลชนกว่าร้อยแห่งจากหลายประเทศในทวีปยุโรป ภูมิภาคลาตินอเมริกา หารือความร่วมมือ จับมือต้านโรคระบาด นอกจากนี้ยังได้เดินหน้าความร่วมมือเชิงกลไกกับสื่อหลักหลายสำนัก หนังสารคดีที่ร่วมกันถ่ายทำและผลิต เช่น แกะรอยประวัติศาสตร์ (Speaking Up about China– Generation 2021)” “สมบัติที่ยิ่งใหญ่ของจีน (China’s Greatest Treasures)” ได้เพิ่มพูนพลังทางมนุษยธรรมให้แก่ชาวจีนในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดใหญ่

เช่นเดียวกับสถานการณ์โรคระบาด ความยากจนก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ยากจะแก้ไขได้ของสังคมมนุษย์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเคยกล่าวว่า การขจัดความยากจนให้หมดสิ้นนั้น เป็นความใฝ่ฝันของมนุษย์ทั้งมวลมาแต่โบราณกาล และก็เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนทุกประเทศในการมุ่งแสวงหาความสุขปี 2020 ที่เพิ่งผ่านพ้น ประเทศจีนได้บรรลุเป้าหมายการหลุดพ้นจากความยากจนโดยรวม ซึ่งเราใช้ความพยายามเป็นเวลา 8 ปี ทำให้ประชากรจำนวน 100ล้านคน พ้นจากสภาพยากจน ประเทศจีนได้สร้างสิ่งมหัศจรรย์ในประวัติศาสตร์การบรรเทาความยากจนของมนุษยชาติ

ในฐานะเป็นผู้บันทึกเรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์ดังกล่าว ปี 2020 ไชน่ามีเดียกรุ๊ปได้ผลิตสารคดี การขจัดความยากจนของจีนที่ร่วมถ่ายทำกับประเทศสหรัฐฯ และนำออกเผยแพร่ในหลายภาษา นอกจากนี้ ยังมีรายการพิเศษอื่น เช่น ปฏิบัติการร่วมทั่วโลก 2020 การพ้นจากความยากจนซึ่งพวกเราต้องการบันทึกและถ่ายทอดเรื่องราวการแก้ไขปัญหาความยากจนของแต่ละหมู่บ้าน แต่ละครอบครัวชาวชนบท เพื่อจะเป็นตัวอย่างให้กับประชาชนและประเทศที่กำลังทุ่มเทเพื่อขจัดความยากจนอยู่

 ขณะทำหน้าที่ของสื่ออย่างเต็มที่ ไชน่ามีเดียกรุ๊ปก็ได้ทุ่มเทเพื่อพัฒนาเป็นสื่อหลักที่ปลุกกระแสชั้นนำใหม่ที่มีความเป็นสากล สร้างสรรค์เครือข่ายสื่ออย่างรอบด้าน โดยได้ใช้เทคโนโลยี “5G+4K/8K+AI” ถ่ายทอดสดการสำรวจสำคัญทางวิทยาศาสตร์ เช่น ยานสำรวจฉางเอ๋อ-5 ที่เก็บตัวอย่างดินจากดวงจันทร์, เรือดำน้ำเฟิ่นโต้วเจ่อที่สำรวจใต้น้ำลึกหมื่นเมตร เป็นต้น และช่วงจัดงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน(CIIE)ครั้งที่ 3 ใชน่ามีเดียกรุ๊ปก็ได้จัดไลฟ์สดแนะนำสินค้ายุโรปสู่ตลาดจีนผ่านช่องทางออนไลน์

ข้าพเจ้าเชื่อมาตลอดว่า ความจริงเป็นชีวิตของสื่อมวลชน ข่าวที่น่าเชื่อถือ ข้อมูลที่เชื่อถือได้ สะท้อนให้เห็นถึงความรู้ความสามารถและความรับผิดชอบของสื่อมวลชน แต่ที่น่าเสียดายคือ มีสื่อมวลชนบางแห่ง ขณะที่รายงานข่าวเกี่ยวกับประเทศจีน ได้มีอคติและเลือกเสนอข่าวลือ ไม่ได้รายงานตามความเป็นจริงและมีความยุติธรรม เหตุการณ์เหล่านี้ เกิดขึ้นในการรายงานข่าวเกี่ยวกับการควบคุมสถานการณ์โรคระบาด ข่าวเกี่ยวกับเขตฮ่องกงและเขตซินเจียง เป็นต้น ไชน่ามีเดียกรุ๊ปได้โต้กลับและเปิดเผยเรื่องจริงอย่างทันเวลา คนเรามีความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกันได้ แต่ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว ในวาระปีใหม่นี้ ผู้ที่ทำงานด้านสื่อมวลชนทั้งหลาย มีหน้าที่ร่วมกันสยบข่าวลือให้ลดน้อยลงเท่าที่จะทำได้

ในทวีปยุโรป มีคำกล่าวที่ชื่อเสียงว่า ผู้รักความชอบธรรมย่อมมีเพื่อนมากมายปี 2021 ใชน่ามีเดียกรุ๊ปจะยังคงทำหน้าที่เป็นสื่อกระแสหลักระดับสากล เผยแพร่เรื่องราวความจริง ความยุติธรรม ตลอดจนสืบทอดความดีงามทางอารยรรมสู่ทั่วโลกต่อไปบนจุดยืนที่เป็นธรรมและมีเหตุผล

ปี 2021 เป็นปีแห่งการครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากเมื่อ 100 ปีก่อนที่มีสมาชิกเพียง 13 คน จนถึงปัจจุบันที่มีสมาชิกจำนวนกว่า 90ล้านคน  พรรคคอมมิวนิสต์จีนนำประชาชนจีนทั้งมวลบรรลุผลสำเร็จซึ่งสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง เคล็ดลับของความสำเร็จของพรรคคอมมิวนิสต์จีนคืออะไร สาเหตุที่ประชาชนจีนจำนวน 1,400 ล้านคน ล้วนรักและสนับสนุนพรรคคอมมิวนิสต์จีนคืออะไร ประเด็นเหล่านี้ จะเป็นเนื้อหาสำคัญส่วนหนึ่งของไชน่ามีเดียกรุ๊ปในการรายงานข่าวให้กับท่านในปีใหม่นี้  พวกเราจะยืนหยัดหน้าที่ของตน รายงานเรื่องราวทั้งของจีนและของโลกตามหลักภววิสัย และเสนอรายงานดีเด่นมากยิ่งขึ้นสู่ท่านผู้ชมผู้ฟังที่รักทั้งหลาย

แสงอาทิตย์แห่งปีใหม่เจิดจ้าตระการตา ขอให้ทุกท่านโชคดีตลอดปีใหม่ปีฉลู ขออวยพรทุกท่านอีกครั้ง

แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน-CMG