การบินอวกาศจีนพัฒนาก้าวกระโดด สะท้อนความได้เปรียบของระบอบปกครองและกำลังประเทศส่วนรว

0
28

บทวิเคราะห์ : การบินอวกาศจีนพัฒนาก้าวกระโดด สะท้อนความได้เปรียบของระบอบปกครองและกำลังประเทศส่วนรวม

จุดเริ่มต้นปีใหม่ 2021 จีนมีการประกาศข้อมูลการบินอวกาศครั้งสำคัญต่อเนื่อง นายโจว เจี้ยนผิง หัวหน้าผู้ออกแบบโครงการการบินอวกาศพร้อมมนุษย์ของจีนแนะนำว่า ฤดูใบไม้ผลิปี 2021 นี้ ที่เมืองเหวินชาง มณฑลไหหลำ จีนมีแผนใช้จรวด ลองมาร์-5บี ปล่อยโมดูลหลักของสถานีอวกาศ ต่อจากนั้น จะปล่อยยานอวกาศขนส่งสินค้า เทียนโจว-2 และยานอวกาศพร้อมมนุษย์ เสิโจว-12 ในอนาคตจีนจะสร้างสถานีอวกาศพร้อมมนุษย์แห่งแรกของจีนที่โคจรรอบโลกระยะยาวและมีระดับแนวหน้าของโลก และจะดำเนินการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่บนสถานีอวกาศแห่งนี้ด้วย

องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติจีนเปิดเผยว่า จนถึงเวลา 06.00 น. ของวันที่ 3 มกราคม ยานสำรวจดาวอังคาร เทียนเวิ่น-1 เดินทางอยู่ในอวกาศเป็นเวลา 163 วันแล้ว ได้บินเป็นระยะทางทั้งสิ้นกว่า 400 ล้านกิโลเมตร โดยอยู่ห่างจากโลกประมาณ 130 ล้านกิโลเมตร  ห่างจากดาวอังคารประมาณ 8.3 ล้านกิโลเมตร ตามแผนการที่วางไว้ อีกประมาณเดือนกว่า ยานสำรวจจะทำการเบรใกล้ดาวอังคารจนเข้าสู่วงโคจรและเตรียมลงจอดบนดาว ภารกิจ เทียนเวิ่น-1 เป็นขั้นตอนแรกของจีนในการสำรวจดาวเคราะห์อย่างอิสระ ที่ประกอบด้วยการโคจรรอบดาวอังคาร ลงจอดบนพื้นผิวและบินสำรวจดาวอังคาร ผ่านการยิงส่งเพียงครั้งเดียว

ในวาระปีใหม่ วงการการบินอวกาศของจีนประกาศข้อมูลดังกล่าว ทำให้ผู้คนรู้สึกว่า กิจการการบินอวกาศของจีนมีแนวโน้มการพัฒนาแบบก้าวกระโดด เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นยินดียิ่ง

60 กว่าปีมานี้ตั้งแต่การบินอวกาศจีนสถาปนาขึ้น ได้ประสบผลงานยิ่งใหญ่อย่างเป็นระบบ อาทิ ระเบิดปรมาณู ระเบิดไฮโดรเจน ขีปนาวุธ ดาวเทียม การบินอวกาศพร้อมมนุษย์ การสำรวจดาวอังคาร เป็นต้น ปี 2020 นับเป็นปีที่กิจการการบินอวกาศจีนประสบผลสำเร็จอย่างเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะในฐานะโครงการการบินอวกาศที่มีความซับซ้อนมากที่สุด และมีระยะทางไกลที่สุด ยานสำรวจดวงจันทร์ ฉางเอ๋อ5 ได้ฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการ ที่รวมถึงการเดินทางออกจากโลกสู่ดวงจันทร์ เบรใกล้ดวงจันทร์ โคจรรอบดวงจันทร์ ลงจอดบนดวงจันทร์เก็บตัวอย่างโดยอัตโนมัติ บินขึ้นจากพื้นผิวดวงจันทร์ ปรับวิถีจุดเชื่อมต่อวงโคจรดวงจันทร์ และกลับมายังโลก เป็นต้น ได้สร้างสถิติใหม่ในประวัติศาสตร์การบินอวกาศของจีน โครงการ ฉางเอ๋อ5 เป็นการบ่งบอกว่า จีนได้กลายเป็นประเทศที่ 3 ซึ่งเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์นำกลับมายังโลกด้วยความสำเร็จ ต่อจากสหรัฐฯ และสหภาพโซเวีย

ผลสำเร็จด้านกิจการการบินอวกาศเป็นที่ภาคภูมิใจของชาวจีน เป็นที่จับตามองของชาวโลก ปัจจัยเบื้องหลังของความสำเร็จนั้น แยกไม่ออกจากการนำที่เข้มแข็ง ความได้เปรียบของระบอบปกครองและการยกระดับกำลังประเทศส่วนรวม

การบินอวกาศของจีนได้รับความสำคัญอย่างสูงจากผู้นำสูงสุดจีน ค.ศ.1992 คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงการการบินอวกาศพร้อมมนุษย์แบบ 3 ก้าว ชี้ทางให้กับโครงการการบินอวกาศพร้อมมนุษย์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ปี 2020 ขณะที่ภารกิจของยานสำรวจดวงจันทร์ ฉางเอ๋อ5ประสบผลสำเร็จด้วยดี นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนส่งสารแสดงความยินดีและให้กำลังใจด้วย นายสี จิ้นผิงเน้นว่า ย่างก้าวสำรวจอวกาศของมนุษย์ไม่มีที่สิ้นสุด ต้องเชิดชูเจตนารมณ์สำรวจดวงจันทร์เพื่อไล่ตามความฝัน กล้าสำรวจ ประสานงานเพื่อขจัดความยากลำบากทั้งปวง และร่วมมือเพื่อได้ชัยชนะร่วมกัน เริ่มกระบวนการใหม่แห่งการสำรวจอวกาศไปทีละก้าว

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า กิจการการบินอวกาศต้องใช้ความทุ่มเทอย่างสูง ผลสำเร็จมหาศาลด้านเศรษฐกิจจากการปฏิรูปและเปิดประเทศมา 40 กว่าปีของจีน ได้วางรากฐานทางเศรษฐกิจให้กับการพัฒนากิจการการบินอวกาศอย่างมั่นคง โดยเฉพาะหลังจากการบรรลุแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปีฉบับที่ 13 กำลังทางเศรษฐกิจ กำลังทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและกำลังโดยรวมของประเทศจีนได้รับการยกระดับอย่างมาก ปี 2020 จีดีพีของจีนคาดว่าจะทะลุ 100 ล้านล้านหยวน จีนกลายเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีอุตสาหกรรมทุกประเภทตามการจัดแบ่งประเภทอุตสาหกรรมของสหประชาชาติ

ความได้เปรียบทางระบอบปกครองของจีนที่สามารถรวมลังทำเรื่องใหญ่ เป็นหลักประกันสำคัญที่ผลักดันการพัฒนากิจการการบินอวกาศของจีน ความได้เปรียบนี้ช่วยจีนขจัดความยากลำบากได้ในเวลาอันสั้น รุดหน้าไปสูเป้าหมายที่ตั้งไว้ ความได้เปรียบทางระบอบปกครองของจีนได้สะท้อนให้เห็นถึงพลังยิ่งใหญ่ในเหตุการณ์สำคัญ ที่รวมถึงการต่อสู้กับโควิด-19 และสงครามขจัดความยากจน เป็นต้น

เรามีเหตุผลที่จะเชื่อว่า ปี 2021 ยังจะเป็นปีแห่งการเก็บเกี่ยวผลสำเร็จในกิจการด้านการบินอวกาศของจีน พร้อมไปกับมีกำลังประเทศส่วนรวมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การก้าวกระโดดด้านการบินอวกาศของจีนไม่อาจสกัดกั้นได้ ก้าวย่างของจีนในการสำรวจอวกาศจะออกย่ำไปอย่างมั่นคงและไกลมากขึ้น

เรียบเรียงโดย ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน CMG