ยืนหยัดถือการสร้างสรรค์เศรษฐกิจเป็นศูนย์กลาง การพัฒนาของจีนเดินหน้าอย่างมั่นคงและยาวนาน

0
1

บทวิเคราะห์ : ยืนหยัดถือการสร้างสรรค์เศรษฐกิจเป็นศูนย์กลาง การพัฒนาของจีนเดินหน้าอย่างมั่นคงและยาวนาน

วันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการพัฒนาการเงินอย่างมั่นคงแห่งคณะรัฐมนตรีจีนจัดการประชุมประเด็นพิเศษโดยเน้นว่า จะรักษาแนวโน้มการพัฒนาเศรษฐกิจจีนที่ดีในระยะยาว ร่วมคุ้มครองการพัฒนาตลาดทุนให้มั่นคง การประชุมครั้งนี้ครอบคลุมเนื้อหามากมาย มีคำกล่าวหลายประโยคทำให้ผู้คนตื่นเต้นเร้าใจ ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น

ที่ประชุมระบุว่า ภายใต้สถานการณ์ซับซ้อนในปัจจุบัน สิ่งสำคัญมากที่สุดคือ ยืนหยัดการพัฒนาเป็นภารกิจอันดับแรกของพรรคฯ ในการบริหารประเทศให้เจริญรุ่งเรือง ที่ประชุมยังเน้นคำว่า “การยืนหยัด” ในหลายส่วน อาทิ ยืนหยัดถือการสร้างสรรค์เศรษฐกิจเป็นศูนย์กลาง ยืนหยัดลงลึกการปฏิรูปและขยายการเปิดประเทศ ยืดหยัดหลักการตลาดและเป็นไปตามกฎหมาย ยืนหยัดไม่หวั่นไหว 2 ข้อ ได้แก่ เสริมสร้างและพัฒนาเศรษฐกิจส่วนรวมอย่างไม่หวั่นไหว ให้การสนับสนุนโน้มน้าวการพัฒนาเศรษฐกิจที่ไม่ใช่ส่วนรวมอย่างไม่หวั่นไหว และคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินอย่างแท้จริง

ในขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังได้มีการชี้แจงกับจุดโฟกัส 5 ประเด็นของตลาดในเวลานี้ อาทิ การดำเนินงานทางเศรษฐกิจมหภาค วิสาหกิจอสังหาริมทรัพย์ หุ้นจีนประเภท American Depositary Receipts เศรษฐกิจแพลตฟอร์มและความมั่นคงของตลาดการเงินฮ่องกง เป็นต้น โดยการออกแถลงนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงเจตนารมณ์ที่รัฐบาลจีนไม่หลีกเลี่ยงความขัดแย้งและไม่ปิดบังปัญหาเพื่อยึดความเป็นจริง

ก่อนหน้าการประชุมครั้งนี้ 1 วัน สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้ประกาศสภาพการดำเนินงานของเศรษฐกิจประชาชาติจีนในเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ปี 2022 สถิติแสดงว่า เศรษฐกิจประชาชาติจีนในเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ดีกว่าที่คาดไว้ แต่เป็นที่ทราบกันว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา หลายพื้นที่ของจีนเกิดสถานการณ์โควิด-19 แบบกระจาย บางพื้นที่มีภาวะที่ค่อนข้างคับขัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นในระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ การปะทะกันส่วนภูมิภาคทวีความรุนแรง ก่อให้เกิดราคาพลังงานและสินค้าสูงขึ้นลิบลิ่ว องค์เศรษฐกิจพัฒนาแล้วปรับเปลี่ยนนโยบาย ตลาดการเงินทั่วโลกผันผวนอย่างรุนแรง ส่วนความต้องการภายในประเทศยังฟื้นตัว การฟื้นฟูของวิสาหกิจไม่สมดุล ปัญหาโครงสร้างยังมีอยู่ อสังหาริมทรัพย์ยังอยู่ในช่วงฟื้นตัว การประกอบวิสาหกิจส่วนหนึ่งยังเผชิญกับความท้ามาย ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้ล้วนได้ส่งผลกระทบต่อการคาดหวังของตลาด

ฉะนั้น ในนาทีนี้ หน่วยงานกำกับดูแลการเงินของจีนจัดประชุมเพื่อตอบรับปัญหาสำคัญที่ตลาดให้ความสนใจนั้น เหมือนกับ “ฝนทันเวลา” ส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า รัฐบาลจีนรักษาเศรษฐกิจมหภาค ตลาดการเงินและตลาดทุนให้มั่นคงอย่างแน่วแน่ ก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงความเหนียวแน่นของเศรษฐกิจจีนและนโยบายที่ยืนหยุ่นอย่างเด่นชัด

ก่อนที่จัดการประชุมครั้งนี้ ตลาดหุ้นของจีนประสบการปรับลดลงขนาดใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การลดลงของตลาดหุ้นของจีนในครั้งนี้มีเบื้องหลังที่ซับซ้อนมาก โดยสาเหตุสำคัญคือโดนโจมตีจากการปะทะกันทางการเมืองภายนอก การตอบโต้กันระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และนักลงทุนระหว่างประเทศขายชอร์ตด้วยเจตนาร้าย โดยที่ประชุมเน้นว่า นโยบายที่จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อตลาดทุน ต้องประสานงานกับหน่วยงานกำกับดูแลการเงินล่วงหน้า รักษาความมั่นคงและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของความคาดหวังต่อนโยบาย องค์กรการเงินต้องคำนึงถึงภาพรวม สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจจริงอย่างแน่วแน่ โดยการแถลงนี้จะมีประโยชน์ต่อการเพิ่มพูนความมั่นใจของตลาด รักษาความมั่นคงของเศรษฐกิจและการเงินในภาพรวม

โดยปริยาย เมื่อได้รับผลกระทบเชิงบวกจากข่าวนี้ วันที่ 16 มีนาคม ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.48 ดัชนีเซินเจิ้นคอมโพสิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.02 ดัชนี GEM เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.20 มีสำนวนที่ว่า ตลาดหุ้นเป็นตัวบ่งชี้เศรษฐกิจ ตลาดทุนไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจจริงอย่างใกล้ชิด หากยังเกี่ยวข้องกับนักลงทุนธรรมดานับร้อยล้านคน และเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของการเงินและสังคมยิ่งนัก รัฐบาลจีนจัดการประชุมในประเด็นพิเศษเพื่อศึกษาวิจัยสถานการณ์เศรษฐกิจและปัญหาตลาดทุนในปัจจุบัน เน้นยืนหยัดถือการสร้างสรรค์เศรษฐกิจเป็นศูนย์กลางอีกครั้ง ได้ให้เม็ดยาที่กล่อมใจ ซึ่งก็จะผลักดันให้การพัฒนาด้วยคุณภาพสูงของจีนเดินหน้าอย่างมั่นคงและยาวนาน

เขียนโดย ชุย อี๋เหมิง ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CMG)