บทวิเคราะห์: เหตุใดจีนยืนหยัดในนโยบาย ‘Dynamic Zero-COVID’

0
1

บทวิเคราะห์: เหตุใดจีนยืนหยัดในนโยบาย Dynamic ZeroCOVID

จีนเป็นประเทศที่มีประชากรราว 1,400 ล้านคน ประเด็นปัญหาด้านสาธารณสุขเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก และการระบาดของโควิด-19 ก็ไม่มีข้อยกเว้น

ตั้งแต่การต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยเมื่อสองปีที่แล้ว มาจนถึงการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่ระบาดในขณะนี้ จีนได้ยึดมั่นแนวทางที่เข้มงวดในการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดมาโดยตลอด

ประสบการณ์ของจีนในการต่อต้านการแพร่ระบาดของโควิด-19 แสดงให้เห็นว่า นโยบาย Dynamic Zero-COVID ไม่เพียงแต่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด หากยังเป็นแนวทางสำคัญที่ต้องรักษาไว้สำหรับการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศในปัจจุบันด้วย

อย่างไรก็ตามความพยายามของจีนในการต่อต้านการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การล็อกดาวน์บางพื้นที่ชั่วคราว การปิดโรงงานและร้านค้าบางส่วน ไปจนถึงการระงับการเรียนออฟไลน์ในบางโรงเรียนในช่วงระยะเวลาอันสั้น กลับถูกสื่อตะวันตกจำนวนหนึ่งตั้งคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า เข้มงวดเกินไปหรือไม่

ต้องยอมรับว่าการหยุดการผลิตตามปกติชั่วคราวจะทำให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจในระดับหนึ่ง แต่เชื้อไวรัสฆ่าชีวิตผู้คนได้ก็เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วทั่วโลกมากกว่า 6 ล้านคน แต่ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ที่ประมาณ 5,000 ราย

จีนยืนหยัดในนโยบาย Dynamic Zero-COVID ในการป้องกันควบคุมการระบาดของเชื้อโรค ทำให้ความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนมีหลักประกัน ทั้งยังลดผลกระทบของโรคระบาดต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้เหลือน้อยที่สุด

จีนเป็นประเทศที่มีประชากรมหาศาลและยังคงเผชิญกับปัญหาการพัฒนาที่ไม่สมดุลในภูมิภาคต่าง ๆ รวมถึงการขาดแคลนทรัพยากรทางการแพทย์ และการจัดสรรทรัพยากรทางการแพทย์ที่ไม่สมดุลในพื้นที่ต่าง ๆ นอกจากนี้ อัตราการฉีดวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุและเด็กยังไม่สูงพอ

ในประเทศจีนประชากรผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มีประมาณ 267 ล้านคน หากจีนไม่ใช้มาตรการเข้มงวดป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่ระบาดได้รวดเร็วมากในขณะนี้ คงยากที่จะคาดเดาได้ว่า จะต้องมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมากเท่าไร

มาตรการต่อต้านการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่เข้มงวดย่อมก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจระยะสั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่กล่าวโดยรวมแล้ว นโยบาย Dynamic Zero-COVID เป็นมาตรการที่ดีในการต่อต้านการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เพราะสามารถสร้างหลักประกันแก่การพัฒนาเศรษฐกิจตามปกติในพื้นที่ส่วนใหญ่ภายในประเทศ

ในไตรมาสแรกปี 2022 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของจีนเพิ่มขึ้น 4.8% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว ภายใต้ภูมิหลังของอัตราเงินเฟ้อทั่วโลก ราคาสินค้าในประเทศยังคงทรงตัว มูลค่าการค้าสินค้าในช่วงเวลาดังกล่าวเพิ่มขึ้น 10.7% บริษัทอุตสาหกรรมรายใหญ่ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้น 8.5% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว

ด้วยสาเหตุเหล่านี้คงไม่ยากที่จะสรุปว่า นโยบาย Dynamic Zero-COVID ของจีนช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมตามปกติ พร้อมทั้งได้สร้างเครือข่ายความปลอดภัยที่แข็งแกร่งสำหรับประชากรจีน 1,400 ล้านคน

เขียนโดย ไช่ เจี้ยนซิน ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน(CMG)