เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยลงพื้นที่จังหวัดระยองและจันทบุรี พบปะเกษตรกร มุ่งส่งเสริมผลไม้ไทย

0
1

เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยลงพื้นที่จังหวัดระยองและจันทบุรี พบปะเกษตรกร มุ่งส่งเสริมผลไม้ไทย
.
เมื่อวันที่ 9 และ 10 มิถุนายน นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้ลงพื้นที่จังหวัดระยอง และจันทบุรี
.
วันที่ 9 เดินทางไปยังนิคมอุตสาหกรรมระยองไทย-จีน ซึ่งได้หารือกับหัวหน้าคณะกรรมการบริหารนิคมอุตสาหกรรมระยองไทย-จีน รวมถึงตัวแทนจากบริษัทกว่า 15 แห่ง และเอกอัครราชทูตหานยังได้เข้าเยี่ยมชม บริษัท จงเช่อ รับเบอร์(ไทยแลนด์) จำกัด บริษัท เทลซัน เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอโทซ่า แคเทอริ่ง อีควิปเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัทอื่น ๆ ในเขตนิคมอุตสาหกรรม ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย
.
นายหาน จื้อเฉียง ยังได้เข้าพบนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และเดินทางเข้าเยี่ยมชมโรงเรียนกวงฮั้ว จังหวัดระยอง พร้อมพบผู้แทนชาวจีนโพ้นทะเลในท้องถิ่นอีกด้วย โดยนายหาน กระตุ้นให้นักเรียนตั้งใจเรียนภาษาจีนให้ดีและทำหน้าที่สร้างมิตรภาพจีน-ไทยได้ดียิ่งขึ้น พร้อมกล่าวขอบคุณทางภาคท้องถิ่นและชุมชนชาวจีนโพ้นทะเลสำหรับความช่วยเหลือที่สำคัญในการเรียนการสอนภาษาจีน
.
นอกจากนี้ ในวันที่ 10 มิถุนายน วันเดียวกัน หลังจากลงพื้นที่จังหวัดระยอง นายหาน จื้อเฉียง ยังได้เดินทางเยือนจังหวัดจันทบุรี โดยนายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พานายหาน จื้อเฉียง พร้อมคณะลงพื้นที่สำรวจและเยี่ยมชมสวนทุเรียนและโรงงานบรรจุผลไม้ในจังหวัดจันทบุรี จากนั้นเดินทางไปยังสหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งได้มีการพูดคุยหารือกับบุคลากรและผู้ประกอบการในท้องถิ่นในเชิงลึก

เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยกล่าวว่าจีนและไทยมีมิตรภาพที่ลึกซึ้งของ “ครอบครัวเดียวกัน” ในช่วงสองปีที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายได้ร่วมมือกันต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19 และร่วมกันส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และแรงผลักดันสำหรับความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันก็แข็งแกร่งขึ้น
.
โดยเน้นว่าจีนเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับไทยในการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรทวิภาคีและความร่วมมือทางการค้าอย่างจริงจัง และยังเผยว่า การเยือนครั้งนี้ทำให้เขารู้สึกถึงความอบอุ่นและความเป็นมิตรของคนไทยอย่างลึกซึ้งและตระหนักถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่าย สถานทูตจีนในประเทศไทยจะพยายามส่งเสริมความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือระหว่างจีนและไทยในด้านต่างๆ ต่อไป
.