เขตกว่างซีจัดฟอรั่มเพื่อความร่วมมือด้านสื่อมวลชน “หุ้นส่วนอาเซียน” โดยนายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน เข้าร่วมออนไลน์ด้วย

0
36

เขตกว่างซีจัดฟอรั่มเพื่อความร่วมมือด้านสื่อมวลชน “หุ้นส่วนอาเซียน”

วันที่ 15 กันยายน  สถานีวิทยุโทรทัศน์ส่วนกลางของจีนร่วมกับทางการเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีได้จัดฟอรั่มเพื่อความร่วมมือด้านสื่อมวลชนของหุ้นส่วนอาเซียนประจำปี 2022 หรือ 2022 ASEAN Media Partners Forum ที่เมืองหนันหนิง  เมืองเอกเขตกว่างซี   มีผู้แทนสื่อมวลชนจากกว่า 70 สื่อของ 17 ประเทศได้เข้าร่วมฟอรั่มครั้งนี้ผ่านระบบทั้งออนไลน์และออฟไลน์  โดยเกาะติดประเด็น “ภูมิปัญญา  ครอบคลุม  พลังรวม”  เพื่อสร้างโอกาสการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านสื่อมวลชนระหว่างจีน-อาเซียนลงลึกในหลายมิติ

นายหลัน เทียนลี่  ประธานเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี  และนายหยัน เสี่ยวหมิง รองผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์ส่วนกลางของจีนได้เข้าร่วมฟอรั่มครั้งนี้และกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดฟอรั่มดังกล่าว

สถานีวิทยุโทรทัศน์ส่วนกลางของจีนได้ประเดิมโครงการความร่วมมือรอบใหม่กับสื่อมวลชนของบรรดาประเทศสมาชิกอาเซียน  ซึ่งรวมถึงการพัฒนาฐานบ่มเน็ตไอดอลรุ่น Gen Z  และสายด่วนสื่อมวลชนจีน-อาเซียน

ในการประชุมสัมมนาออนไลน์ของฟอรั่มครั้งนี้ที่จัดขึ้นในวันเดียวกัน มีคณะบุคคลสำคัญ​ เช่น​  นายเฉิน​ เต๋อไห่ เลขาธิการศูนย์จีน-อาเซียน  นายอัน เสี่ยวอวี่ ผู้อำนวยการศูนย์เอเชีย-แอฟริกาของสถานีวิทยุโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน และ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกของไทย ได้ขึ้นกล่าวประเด็นการสร้างนวัตกรรมของความร่วมมือด้านสื่อมวลชน  และสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-อาเซียน

แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)