ปธน.จีนกับอาร์เจนตินาส่งสารยินดีจัดฟอรั่มระดับสูงว่าด้วยการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและบุคลากร

0
8

ปธน.จีนกับอาร์เจนตินาส่งสารยินดีจัดฟอรั่มระดับสูงว่าด้วยการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและบุคลากรจีน-อาร์เจนตินา

วันที่ 28 กันยายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและนายอัลเบอร์โต เฟอร์นันเดซ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ต่างส่งสารแสดงความยินดีการจัดฟอรั่มระดับสูงว่าด้วยการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและบุคลากรจีน-อาร์เจนตินา

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า จีนกับอาร์เจนตินาเป็นเพื่อนแท้และหุ้นส่วนสนิท ปีนี้เป็นปีครบรอบ 50 ปีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ และเป็นปีแห่งความร่วมมือฉันมิตรระหว่างสองประเทศ ครึ่งศตวรรษที่ผ่านมานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้ผ่านการทดสอบจากสถานการณ์ที่ปั่นป่วนของโลก กลายเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินความร่วมมือเพื่อพัฒนาพร้อมกันระหว่างประเทศตลาดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาร์เจนตินาพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตชีวาระหว่างจีนกับลาตินอเมริกา หวังว่าแขกผู้มีเกียรติทั้งหลายมีแนวคิดและความรับรู้ร่วมกัน เขียนบทใหม่แก่ความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์อย่างทั่วด้านระหว่างจีนกับอาร์เจนตินา สร้างคุณูปการต่อการสร้างประชาคมที่มีโชคชะตาเดียวกันระหว่างจีนกับลาตินอเมริกาในยุคใหม่

นายอัลเบอร์โต เฟอร์นันเดซกล่าวว่า ความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จระหว่างสื่อของทั้งสองประเทศได้ส่งเสริมให้ประชาชนทั้งสองประเทศเข้าใจกันมากขึ้น หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะกระชับความร่วมมือ มีบทบาทมากขึ้นในการสร้างความผาสุกแก่ประชาชนทั้งสองประเทศและสันติภาพของโลก

วันเดียวกัน ฟอรั่มระดับสูงว่าด้วยการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและบุคลากรระหว่างจีนกับอาร์เจนตินาได้จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ภายใต้ประเด็นว่า “กระชับการแลกเปลี่ยนกันระหว่างสื่อมวลชน ร่วมแสวงหาความผาสุกแก่ประชาชน” ซึ่งจัดขึ้นโดยไชน่ามีเดียกรุ๊ปและสำนักงานเลขาธิการรัฐกิจสื่อมวลชนอาร์เจนตินา

แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)