การท่องเที่ยวโลกฟื้นตัว 80% จากระดับก่อนการระบาดโควิด-19

0
1

การท่องเที่ยวโลกฟื้นตัว 80% จากระดับก่อนการระบาดโควิด-19
.
องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ประกาศในรายงานล่าสุดว่า การท่องเที่ยวทั่วโลกในแง่ของจำนวนนักท่องเที่ยว ได้ฟื้นตัวขึ้นเป็น 80% ของระดับก่อนเกิดโรคระบาดในไตรมาสแรกของปี 2566
.

ตัวเลขดังกล่าวสามารถเห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยว 235 ล้านคนที่เดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าของตัวเลขในไตรมาสแรกของปี 2565 UNWTO กล่าวเมื่อเร็วๆนั้
.

จากข้อมูลของ UNWTO ในระดับภูมิภาค ตะวันออกกลางเป็นผู้นำในการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว โดยแซงหน้าจำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2562 ถึง 15% ในขณะที่ยุโรป แอฟริกา และอเมริกาตามมา โดยฟื้นตัวเป็น 90% 88% และ 85% ของระดับก่อนเกิดโรคระบาดตามลำดับ ปัจจุบัน ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอยู่ที่ 54% และคาดว่าจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยได้รับแรงหนุนจากการเปิดประเทศอีกครั้งของจีนในฐานะจุดหมายปลายทาง
.

ในปี 2565 รายรับจากการท่องเที่ยวระหว่างประเทศแตะระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 50% จากปี 2564
.

ขณะที่ ยุโรปเป็นผู้นำการฟื้นตัวด้วยรายรับจากการท่องเที่ยวเกือบ 5.5 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2565 แอฟริกาฟื้นตัวเป็น 75%ของรายรับก่อนเกิดโรคระบาด ด้านตะวันออกกลางสูงถึง 70% อเมริกา 68% และเอเชีย 28%
.

Zurab Pololikashvili เลขาธิการ UNWTO ชี้ให้เห็นถึง “ความสามารถเฉพาะ” ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในการฟื้นตัว แต่ยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเฝ้าระวังต่อความท้าทายต่างๆ รวมถึงความไม่มั่นคงทางการเมือง การขาดแคลนพนักงาน และวิกฤตค่าครองชีพ
.

“การเริ่มต้นปีนี้ ได้แสดงให้เห็นอีกครั้งถึงความสามารถพิเศษของการท่องเที่ยวในการฟื้นตัว ในหลายพื้นที่ เราเข้าใกล้หรือสูงกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาด อย่างไรก็ตาม เราต้องตื่นตัวอยู่เสมอ” Pololikashvili กล่าว ซึ่งเน้นย้ำเช่นกัน ว่าอุตสาหกรรมจะต้องรักษาความรับผิดชอบต่อการดำเนินการด้านสภาพอากาศและการพัฒนาที่ครอบคลุม
.

แม้จะมีอุปสรรค แต่ UNWTO ยังคงคาดการณ์การฟื้นตัวของ 80% ถึง 95% สำหรับจำนวนผู้เดินทางระหว่างประเทศก่อนเกิดโรคระบาดตลอดทั้งปี 2566 โดยดัชนีความเชื่อมั่นล่าสุดของ UNWTO บ่งชี้ว่าฤดูกาลสูงสุดแข็งแกร่งขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคมสำหรับซีกโลกเหนือ หนุนการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวโลกในแง่ดี
.
แหล่งข้อมูล: CGTN / CMG