สปป.ลาวเตรียมเสนอนโยบายฟรีวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจีน กระตุ้นการท่องเที่ยวสปป.ลาว

0
1

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลสปป.ลาวมีแผนจะเสนอนโนบาย “ฟรีวีซ่า” สำหรับชาวจีนเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของสปป.ลาว ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้  โดยห้ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวในสปป.ลาวโดยไม่ต้องขอ วีซ่า และอาศัยอยู่ในสปป.ลาวได้เป็นเวลา 30-60 วัน

นโยบายนี้สอดคล้องกับแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวของสปป.ลาว โดยปีนี้สปป.ลาวจัดแคมเปญ “ปีแห่งการท่องเที่ยวสปป.ลาว 2024” (Visit Laos Year 2024) โดยมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาเยือนสปป.ลาว

สำนักข่าว Vientiane Times รายงานว่า นักท่องเที่ยวจีนเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวสปป.ลาวมากที่สุด เป็นอันดับ 3 รองจากนักท่องเที่ยวไทยและเวียดนาม โดยปีที่ผ่านมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเยือนสปป.ลาวกว่า 640,000 คน ขณะที่เดือนมกราคมมีนาคม ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวสปป.ลาวกว่า 1.3 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวจีนกว่า 242,000 คน เพิ่มขึ้น 69%เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยนักท่องเที่ยวจีนชอบไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ในเวียงจันทน์ หลวงพระบาง และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ปีนี้สปป.ลาวจัดจัดทำปฏิทินการท่องเที่ยวมีกิจกรรมการท่องเที่ยว 79 กิจกรรม เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวระดับชาติ 14 กิจกรรม และกิจกรรมการท่องเที่ยวระดับท้องถิ่น 65 กิจกรรม ให้ชาวต่างชาติวางแผนการเดินทางมาท่องเที่ยวสปป.ลาว ขณะที่ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวสปป.ลาวสร้างสรรค์กิจกรรมการท่องเที่ยวใหม่ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะ เช่น การแสดงดั้งเดิม กิจกรรมล่องเรือ เป็นต้น รวมถึงจัดกิจกรรมการตลาดและประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวของสปป.ลาวให้เป็นที่รู้จักในตลาดท่องเที่ยวจีน มีการจัดโรดโชว์แนะนำการท่องเที่ยวลาวที่ประเทศจีน อบรมมัคคุเทศก์ บุคลากรในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้สื่อสารภาษาจีน และจัดทำป้าย หนังสือแนะนำการท่องเที่ยวภาษาจีน นอกจากนี้ ผู้ประกอบการสายการบินจีนและลาวเพิ่มเที่ยวบินระหว่างจีนและลาวมากขึ้น เช่น Lao Airlines และ China Eastern Airlines มีเส้นทางบิน ระหว่างเวียงจันทน์กว่างโจว และเวียงจันทน์คุนหมิงเป็นต้น

หากมีการประกาศใช้นโยบายฟรีวีซ่า สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนจริง ยังจะช่วยทำให้การท่องเที่ยวผ่านทางเส้นทางรถไฟ-จีนลาวคึกคักมากยิ่งขึ้นด้วย นายสาลี พิมพินิจ ประธานสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมจีนลาว กล่าวว่า ตั้งแต่รถไฟจีนลาว เปิให้บริการเมื่อวันที่ ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2564 7เมษายน 2567 มีชาวลาวโดยสารรถไฟจีนลาวประมาณ 5,000,000 คน เป็นผู้โดยสารข้ามแดนประมาณ 172,000 คน ปีนี้มีผู้โดยสารจากจีนเดินทางมาเยือนลาวกว่า 30,000 คน เฉลี่ยวันละ 308 คน

การดำเนินนโนบายฟรีวีซ่าสำหรับชาวจีนจึงเป็นการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของสปป.ลาวทั้งทางตรงและทางอ้อม และช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างกัน ตามแผนการส่งเสริมความร่วมมือลาวจีน ภายใต้ข้อริเริ่มโครงการสายแถบและเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ด้วย

บทความ : ประวีณมัย บ่ายคล้อย

ภาพ : CGTN