บทวิเคราะห์ ความกล้าหาญในการผดุงความยุติธรรมของนางหู โหย่วผิงแสดงถึงความมีน้ำใจและความซื่อสัตย์ของชาวจีน

0
1

เหตุการณ์ที่มีผู้ก่อเหตุใช้มีดทำร้ายประชาชนเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนค.ศ.2024 ที่เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู นางหู โหย่วผิง ผู้กล้าหาญที่พยายามขัดขวางผู้ก่อเหตุที่กำลังทำร้ายสตรีและเด็กชาวญี่ปุ่น ทำให้พวกเขารอดชีวิต แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้ก่อเหตุหันมาทำร้ายเธอจนทำให้เธอบาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา

เช้าวันที่ 2 กรกฎาคม งานไว้อาลัยนางหู โหย่วผิงจัดขึ้นที่เขตใหม่เมืองซูโจว โดยมีการประกาศเกียรติคุณยกย่องนางหู โหย่วผิงเป็น“บุคคลต้นแบบผู้กล้าหาญผดุงความยุติธรรมแห่งเมืองซูโจว”  

ขอทบทวนเหตุที่เกิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ.2024 ที่บริเวณท่ารถประจำทาง “ซินตี้จงซิน” ถนนถ่าหยวน เขตใหม่เมืองซูโจว เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดแทงมีผู้บาดเจ็บ 3 คน โดย 1 คนเป็นชาวจีน อีก 2 คนเป็นแม่ลูกชาวญี่ปุ่น ผู้ต้องสงสัยถูกนางหู โหย่วผิงเจ้าหน้าที่ประจำรถโรงเรียน ขัดขวางขณะก่อเหตุ จนเธอถูกผู้ก่อเหตุทำร้ายบาดเจ็บสาหัสก่อนถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลเป็นการด่วนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนชาวญี่ปุ่นที่ได้รับบาดเจ็บ 2 คนนั้น คนหนึ่งกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลอาการพ้นขีดอันตราย อีกคนหนึ่งได้ออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา

หญิงชาวญี่ปุ่นที่บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวเล่าว่า ขณะที่ผู้ก่อเหตุเข้าทำร้ายเธอและลูก นางหู โหย่วผิงได้ขัดขวางผู้ก่อเหตุแต่กลับถูกแทงจนล้มลงกับพื้น ทำให้เด็กซึ่งเป็นลูกชายของเธอรอดพ้นจากการถูกทำร้ายและหลบหนีออกมาได้ พยานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า นางหู โหย่วผิงได้ดึงหลังของผู้ก่อเหตุก่อนที่เธอจะถูกทำร้ายจนบาดเจ็บล้มลงกับพื้น โดยผู้ก่อเหตุพยายามจะก่อเหตุต่อ จนถูกพลเมืองดีที่ขับรถผ่านมาและตำรวจลาดตระเวนช่วยกันคุมตัวผู้ก่อเหตุบนถนน ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า หากเวลานั้นผู้ก่อเหตุไม่ได้ถูกขัดขวางไว้ จะมีผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้น

หลังเกิดเหตุ กระทรวงการต่างประเทศจีนชื่นชมอย่างสูงกับพฤติกรรมความกล้าหาญในการผดุงความยุติธรรมของนางหู โหย่วผิง โดยนางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในการแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำว่า เราขอแสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตอย่างน่าเสียดายของนางหู โหย่วผิง ขอส่งกำลังใจให้กับครอบครัวของเธอ โดยเมืองซูโจวจะมอบประกาศเกียรติคุณนางหู โหย่วผิง ให้เป็น“บุคคลต้นแบบผู้กล้าหาญผดุงความยุติธรรม” ดิฉันเห็นว่า สตรีจีนผู้นี้แสดงถึงความมีน้ำใจและความกล้าหาญของประชาชนจีน สะท้อนให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของชาวจีนที่กล้าผดุงความยุติธรรม และมีความกล้าหาญในการช่วยเหลือคนอื่น

ชาวจีนถือศีลธรรมและความยุติธรรมเป็นคุณลักษณะของสุภาพบุรุษ นางหู โหย่วผิงเผชิญหน้ากับความตาย ยับยังพฤติกรรมที่เลวร้าย ช่วยเหลือผู้อ่อนแอ ไม่เพียงแต่ปกป้องชีวิตเพื่อนร่วมชาติและมิตรชาวต่างชาติเท่านั้น หากยังเชิดชูความเป็นธรรมในสังคม และเป็นแบบอย่างที่ดี ผู้คนซาบซึ้งใจในความกล้าหาญและจิตใจอันสูงส่งของนางหู โหย่วผิง

เบื้องหลังความกล้าหาญคือจิตใจที่เมตตากรุณา ที่ระเบียงหน้าต่างบ้านของนางหู โหย่วผิง ดอกไม้และหญ้าเขียวชอุ่มตลอดทั้ง 4 ฤดู ลูกชายของเธอเล่าว่า คุณแม่ชอบปลูกดอกไม้ แบ่งปันความสุขจากการทำงานและการใช้ชีวิต ทำให้ครอบครัวเต็มไปด้วยความอบอุ่น ก็เพราะว่ารักชีวิตมากแบบนี้ เมื่อเผชิญกับเหตุที่บริสุทธิ์ถูกทำร้ายจนอาจถึงแก่ชีวิต เธอจึงไม่อาจเพิกเฉย เข้าต่อสู้ขัดขวางผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดเดี่ยว ด้วยความกล้าหาญและความเข้มแข็ง

ความกล้าหาญในการผดุงความยุติธรรม เป็นคุณธรรมที่ชาวจีนถือปฏิบัติเสมอมา ชาวจีนที่ขยันหมั่นเพียรและกล้าหาญในการผดุงความยุติธรรมแบบหู โหย่วผิง ในเหตุบุกทำร้ายด้วยมีดที่เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนมีมากขึ้น เมื่อหู โหย่วผิงล้มลง พลเมืองดี 3 คนที่ไม่คำนึงถึงอันตรายร่วมกันกำราบผู้ก่อเหตุ ซึ่งทางเขตใหม่เมืองซูโจวก็ได้มอบประกาศเกียรติคุณ “บุคคลผู้กล้าหาญผดุงความยุติธรรม”ให้กับคนเหล่านี้ด้วย

หลายวันมานี้ จากออนไลน์สู่ออฟไลน์ จากภายในประเทศถึงต่างประเทศจีน ในขณะที่ผู้คนหวนรำลึกถึงคุณงามความดีของหู โหย่วผิง ก็ได้แสดงความปรารถนาและความมุ่งมั่นที่จะเชิดชูสืบทอดเจตนารมณ์ความกล้าหาญในการผดุงความยุติธรรม โดยเมืองซูโจวจะก่อตั้ง “มูลนิธิความกล้าหาญในการผดุงความยุติธรรมโหย่วผิง” เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากขึ้นเชิดชูคุณธรรม ความยุติธรรม มีน้ำใจ ร่วมสร้างเมืองที่เปิดกว้าง สมานฉันท์และคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เราสังเกตเห็นว่า ความคิดเห็นของสาธารณชนชาวญี่ปุ่นสะท้อนถึงสังคมจีนในระดับหนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อมีข่าวว่า นางหู โหย่วผิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ชาวเน็ตญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยแสดงความชื่นชมกับการให้ความช่วยเหลือของเธอ และอธิษฐานให้สภาพร่างกายของเธอดีขึ้น พร้อมทั้งขอบคุณเธอมาครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นต้น นี่ก็คืออารมณ์ความรู้สึกที่แท้จริงที่สุดในการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนจีนและญี่ปุ่น เราเห็นได้ว่า ทั้งสตรีจีนที่ลุกขึ้นปกป้องผู้บริสุทธิ์ และชาวเน็ตญี่ปุ่นที่ขอบคุณสตรีผู้นี้ ล้วนมีค่านิยมร่วมกัน นั่นก็คือประณามความโหดร้ายรุนแรง ชื่นชมและยกย่องการกระทำอันชอบธรรม

ประเทศจีนเป็นสังคมที่บริหารตามกฎหมาย และเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยด้วย เหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งนี้เกิดขึ้นน้อยมากและไม่ได้มีลักษณะที่เป็นตัวแทนแต่อย่างใด จีนกำลังก้าวไปสู่ทิศทางที่สังคมมีความมั่นคง ประชาชนและชาวต่างชาติในจีนจะได้อยู่ในสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยที่ถูกกฎหมายและปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังที่นางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวไว้อย่างทันท่วงทีว่า จีนจะใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของชาวต่างชาติทุกคนในจีนอย่างแท้จริง

สิ่งที่ผมอยากล่าวก็คือ นางหู โหย่วผิงได้แสดงให้โลกเห็นถึงความมีน้ำใจและความซื่อสัตย์ของสังคมจีนด้วยการกระทำที่กล้าหาญในการผดุงความยุติธรรมของคนจีนธรรมดา ซึ่งแสดงถึงความปรารถนาร่วมกันของชาวจีนส่วนใหญ่ ขอแสดงความเคารพต่อหู โหย่วผิง ขอแสดงความเคารพต่อผู้กล้าหาญในการผดุงความยุติธรรมทุกคน

เขียนโดย ชุย อี๋เหมิง ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CMG)