ไทยร่วมมือ ThaiWPS คิงซอฟท์จากจีน ลงนาม MOU ขับเคลื่อนและพัฒนาคนดิจิทัล

0
222

เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการเปิดงานนิทรรศการนานาชาติสุดยิ่งใหญ่ “ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2017” ภายใต้แนวคิด “ดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นไทยแลนด์” โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน จุดเริ่มต้นแห่งการเรียนรู้ของคนไทยเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเปลี่ยนผ่านประเทศไทยสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” โดยชูไฮไลท์ความอลังการของนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัยแห่งโลกอนาคต จัดยิ่งใหญ่ด้วยการสัมมนาจากกูรูชื่อดังจากวงการไซเบอร์โลก เวิร์คชอปเสริมความรู้ พร้อมการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระดับนานาชาติด้านดิจิทัลระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งไทยและต่างประเทศ

พลอากาศเอก ดร.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ขึ้นกล่าวบนเวที

ลงนาม MOU ไทยจีนพัฒนาคนดิจิทัลด้วยซอฟท์แวร์ถูกกฎหมาย

ภายในงานได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระดับนานาชาติในด้านดิจิทัลระหว่างภาครัฐและเอกชนไทย-จีน เพื่อยกระดับประเทศไทยสู่ยุคดิจิทัล 4.0 เต็มรูปแบบ มีการลงนามบันทึกความเข้าใจหรือ MOU ว่าด้วยความร่วมมือการขับเคลื่อนและพัฒนากำลังคนดิจิทัล (Digital Manpower) ระหว่างสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลและThaiWPS คิงซอฟต์ ออฟฟิศ ซอฟต์แวร์จากประเทศจีน

ThaiWPS: หนึ่งในความร่วมมือของไทยและจีนในการพัฒนาซอฟท์แวร์

ไทยดับเบิ้ลยูพีเอส ออฟฟิศ (ThaiWPS) เป็นโปรแกรมสำนักงานทางเลือกใหม่ที่ตอบสนองการใช้งานทั้งด้านเอกสาร นำเสนองาน การคำนวณรวมถึงโปรแกรมที่จำเป็นอื่นๆสำหรับสำนักงานและบุคคลทั่วไป โปรแกรมมีความโดดเด่นที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับซอฟท์แวร์อื่นที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน ปรับรูปแบบคำสั่งได้ง่าย ราคาค่าไลเซนส์ไม่สูงมาก และเข้าถึงได้ง่าย โปรแกรมนี้ถูกพัฒนามาจากโปรแกรมสำนักงาน WPS โดยนำมาพัฒนาให้ใช้กับภาษาไทยที่มีความซับซ้อนโดยเฉพาะ

ThaiWPS เพิ่มตัวเลือกโปรแกรมสำนักงานให้กับเอสเอ็มอีไทย

นายเกอะเคอ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทดับเบิ้ลยูพีเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัดกล่าวว่าทาง “ดับเบิ้ลยูพีเอส คอร์ปอเรชั่น” หนึ่งในเครือของ “คิงซอฟท์” ผู้นำด้านซอฟท์แวร์และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตระดับโลกจากจีน และ”อาร์เอ็มไอ โกลบอลเวนเจอร์ส” ผู้บริหารไทยดับเบิ้ลยูพีเอส ออฟฟิศ โปรแกรมสำนักงานสำหรับคนไทยมีความมุ่งมั่นร่วมกันที่จะส่งเสริมการพัฒนาของไทยให้ก้าวสู่การเป็นดิจิทัลเนชั่น ประชากรมีทักษะและโอกาสในการเข้าถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีในระดับสูง และเพื่อเป็นการส่งเสริมด้านการศึกษาและสร้างบุคลากรด้านไอทีให้กับประเทศไทย ภายในงานนี้จึงมีการมอบโปรแกรมจำนวน 14 ล้านไลเซ่นส์มูลค่าเกือบ 20,000 ล้านบาทให้กับทางรัฐบาลเพื่อนำไปให้สถาบันอาชีวศึกษาและสถาบันราชภัฎทั่วประเทศ

นายเกอะเคอ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทดับเบิ้ลยูพีเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ทางคิงซอฟท์เชื่อว่าโปรแกรมไทยดับเบิ้ลยูพีเอสจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับเยาวชน นักเรียนนักศึกษารวมถึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการใช้โปรแกรมที่ถูกกฎหมายมาใช้ประโยชน์ในการทำธุรกิจของตน การใช้งานโปรแกรมก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ผู้ที่มีความคุ้นเคยกับโปรแกรมสำนักงานทั่วไปแล้วสามารถใช้งานได้โดยง่ายในราคาที่เอื้อมถึง

ภายในงานยังมีบริษัทด้านไอทีชั้นนำจากประเทศจีนและประเทศอื่นๆมาร่วมเปิดบูธนิทรรศการ อาทิ หัวเว่ย เสี่ยวมี่ ไลน์

นายหวังเสียง รองประธานของเสี่ยวหมี่ (Xiaomi) เปิดเผยว่า “เสี่ยวหมี่” ยังถือว่าค่อนข้างใหม่กับตลาดในประเทศไทย สินค้าที่คิดว่าเน้นในช่วงแรกนี้ก็คงเป็นประเภทโทรศัพท์มือถือ หากใครที่มาร่วมงานและได้แวะมาชมบูธของเสี่ยวหมี่จะได้ชมเทคโนโลยีสื่อสารแบบ Ecosystem และทราบว่าผลิตภัณฑ์ของเสี่ยวมี่มีหลากหลายครอบคลุมการใช้ในชีวิตประจำวัน ช่วงนี้กระแสรักสุขภาพและการออกกำลังกายมาแรง สินค้าอย่าง MIBAND –สายรัดข้อมืออัจฉริยะราคามิตรภาพก็จำหน่ายหมดอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทางบริษัทยังคงต้องทำความคุ้นเคยและศึกษาตลาดในประเทศไทยเพื่อที่จะได้เลือกสินค้ามาให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนไทย และเชื่อมั่นว่าคนไทยจะชื่นชอบสินค้าของเสี่ยวหมี่เหมือนกับที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวจีนและแฟนคลับเสี่ยวหมี่จากทั่วโลก

นายหวังเสียง รองประธานของเสี่ยวหมี่ (Xiaomi)

“เสี่ยวหมี่” : สมาร์ทโฟนสเปกเทพราคาเยาว์เริ่มรุกตลาดไทยอีกคืบ

“เสี่ยวหมี่” ดังขึ้นมาการขายสมาร์ทโฟนสเปกแรงในราคาถูกกว่าคู่แข่งเกือบครึ่ง เรียกว่าสเปกดีราคาถูกกว่าของเลียนแบบ(สเปกเทพราคาซานไจ้ -ของก๊อปปี้) โดยทำ OEM กับโรงงานที่ผลิตให้แบรนด์ชั้นนำเพื่อการันตีคุณภาพและความไฮเทคของสินค้า และใช้ช่องทางการขายผ่านอีคอมเมิร์ซเพียงอย่างเดียว จนได้รับชื่อเล่นว่า “แอปเปิ้ลแห่งเมืองจีน”ช่วงหลังบริษัทยังขยายมาทำสินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะต่างๆ ที่สามารถเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นได้ สินค้ามีทั้งหม้อหุงข้าว รองเท้า เครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องกรองน้ำ-กรองอากาศ แว่น VR และโดรน ปีที่แล้วเสี่ยวหมี่สูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาดของสมาร์ทโฟนในจีนตกมาอยู่เป็นเบอร์สี่ แต่ปีนี้ได้ออกมือถือมาอีกหลายรุ่นทั้งกล้องคู่ จอไร้ขอบ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าสถานการณ์ของเสี่ยวหมี่กำลังดีขึ้นเพราะยอดขายเมื่อสองไตรมาสแรกก็เกิน 23 ล้านเครื่องเพิ่มขึ้นถึง 58% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

งานนิทรรศการ “ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2017” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน 2560 เวลา 09.00 – 20.00 น. ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿
ภาพ: ณจักร วงษ์ยิ้ม