บริหารจัดการและใช้ประโยชน์มรดกงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งให้ดี – ‘สี จิ้นผิง’กับการพัฒนาของกรุงปักกิ่ง (3)

0
1

บริหารจัดการและใช้ประโยชน์มรดกงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งให้ดี – ‘สี จิ้นผิง’กับการพัฒนาของกรุงปักกิ่ง (3)

“การสร้างสรรค์และบริหารจัดการเมืองหลวงให้ดีนั้น เป็นส่วนสำคัญของความทันสมัยทางด้านระบบและขีดความสามารถในการบริหารจัดการประเทศ”

นับตั้งแต่การประชุมผู้แทนระดับชาติทั่วประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 เป็นต้นมา นายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และประธานาธิบดีจีนคอยเอาใจใส่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์และพัฒนาเมืองหลวงมาโดยตลอด เขาเคยลงพื้นที่ตรวจงานในกรุงปักกิ่งหลายครั้ง ได้วางแผนพัฒนาเมืองหลวงด้วยการกำหนดยุทธศาสตร์ครั้งใหม่ การพัฒนาเมืองของปักกิ่งได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้ง การพัฒนาอย่างสอดประสานของกรุงปักกิ่ง-นครเทียนสิน-มณฑลเหอเป่ยได้ประสบความคืบหน้าอย่างเด่นชัด

 

บริหารจัดการและใช้ประโยชน์มรดกงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งให้ดี

ควบคู่ไปกับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวด้วยความสำเร็จ กรุงปักกิ่งได้กลายเป็น “เมืองแห่งงานกีฬาโอลิมปิกทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว” ปธน.สี จิ้นผิงได้เสนอข้อเรียกร้องอย่างชัดเจนในเรื่องการใช้มรดกโอลิมปิกฤดูหนาวให้เกิดประโยชน์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูง “เราต้องวางแผนงานอย่างแข็งขัน ฟันฝ่าต่อสู้อย่างต่อเนื่อง  บริหารจัดการและใช้ประโยชน์มรดกโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งให้ดี”

การใช้ประโยชน์จากสถานที่แข่งขันกีฬาโอลิมปิกหลังการแข่งขันเป็นปัญหาระดับโลก และเป็นปัญหาหนึ่งที่นายสี จิ้นผิงให้ความสนใจอย่างมาก ตั้งแต่การยื่นสมัครเป็นเจ้าภาพถึงการเตรียมการ ไปจนถึงการจัดการแข่งขันอย่างราบรื่น นายสี จิ้นผิงได้ลงพื้นที่ตรวจงาน 5 ครั้งภายในเวลา 5 ปี เขากำชับครั้งแล้วคครั้งเล่าว่า “การเป็นเจ้าภาพงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวนั้นไม่ใช่การดีลครั้งเดียว” “ต้องบูรณาการความต้องการในช่วงเวลาจัดการแข่งขันกับการใช้ประโยชน์หลังจบการแข่งขันให้ลงตัว ไม่ดำเนินการใดๆแบบฟุ่มเฟือยหรูหรา ไม่ดำเนินการสร้างสรรค์เชิงซ้ำซาก” และอื่นๆ

ตามเส้นศูนย์กลางของปักกิ่งขึ้นไปทางเหนือจะได้พบหอกีฬาสปีดสเก็ตติ้งแห่งชาติของจีน ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “ริบบิ้นน้ำแข็ง” เมื่อวันที่ 4 มกราคมปี 2022 นายสี จิ้นผิงได้มาที่นี่และกล่าวชี้ว่า “ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างสถานที่แข่งขันกีฬาแห่งใหม่หรือการดัดแปลงสถานที่แข่งขันกีฬาเก่า ต่างก็ต้องให้ความสำคัญกับการใช้ประโยชน์อย่างครอบคลุมและมีคาร์บอนต่ำ รวมฟังก์ชั่นหลายอย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งรวมถึงการจัดการแข่งขันกีฬา การออกกำลังกายของมวลชน การพักผ่อนหย่อนใจเชิงวัฒนธรรม การจัดกิจกรรมนิทรรศการ กิจกรรมเพื่อสังคมและสาธารณประโยชน์ เป็นต้น”

นายอู๋ เสี่ยวหนาน หัวหน้าทีมบริหารหอกีฬาสปีดสเก็ตติ้งแห่งชาติจีนกล่าวว่า “คำแนะแนวที่สำคัญของท่านเลขาธิการใหญ่ได้ชี้ให้เห็นถึงทิศทางการพัฒนา ‘ริบบิ้นน้ำแข็ง’ อย่างยั่งยืนในระยะยาว เราจะสร้าง ‘ริบบิ้นน้ำแข็ง’ ให้เป็นศูนย์กีฬาอเนกประสงค์ในเมือง และกลายเป็นนามบัตรแห่งการพัฒนากีฬาน้ำแข็งและหิมะของจีน”

ทุกวันนี้สถานที่จัดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวต่าง ๆ ได้เปิดฉากโหมโรงอย่างยอดเยี่ยมใน”ยุคหลังโอลิมปิก”แล้ว เช่น สวนโอลิมปิกปักกิ่งสาขาเหยียนชิ่ง ได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมอย่างเป็นทางการ, ลานสกีกระโดดไกลสวนโส่วกัง ได้กลายเป็น “สถานที่เช็คอินยอดนิยมทางอินเทอร์เน็ต” และศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติจีน “ลูกบาศก์น้ำแข็ง” ได้คงฉากงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวไว้ให้ชมในสภาพเดิม และอื่น ๆ ซึ่งถือเป็นการเสนอ”แนวทางจีน”จากปักกิ่งในฐานะ”เมืองแห่งงานกีฬาโอลิมปิกทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว” เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์สถานที่แข่งขันกีฬาโอลิมปิกหลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขัน

ตามข้อเรียกร้องของปธน.สี จิ้นผิง ปักกิ่งได้ขับเคลื่อนการสร้างสรรค์ในทุกด้านผ่านการเตรียมการและการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว โดยมุ่งมั่นที่จะส่งมอบผลการทำข้อสอบอย่างยอดเยี่ยมทั้งสองด้าน ได้แก่ ด้านการเตรียมการและการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว และด้านการพัฒนาท้องถิ่น

จากการโฟกัสไปที่งานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวและการพัฒนาอุตสาหกรรมที่สําคัญ เขตเหยียนชิ่งในปักกิ่งกำลังสร้างสกีรีสอร์ทระดับสากล และสร้างสนามน้ำแข็งและหิมะที่มวลชนสามารถเข้าถึงและใกล้ตัว เพื่อส่งเสริมการหลอมรวมอย่างลึกซึ้งของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงน้ำแข็งกับหิมะ และการท่องเที่ยว เป็นต้น ทำให้ชาวบ้านจำนวนไม่น้อยสามารถมีงานทำได้ดียิ่งขึ้นในพื้นที่ใกล้บ้านตัวเอง

สวนโส่วกังปักกิ่งได้ดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายทุกเพศทุกวัย รวมทั้งจัดการแข่งขันกีฬา กิจกรรมเชิงพาณิชย์และวัฒนธรรม เพื่อรังสรรค์ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมือง

ทางรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง-จางเจียโข่ว ได้เชื่อมโยง “วงกลมเศรษฐกิจหนึ่งชั่วโมง” ปักกิ่ง-จางเจียโข่ว แถบการกีฬา การท่องเที่ยวและวัฒนธรรมปักกิ่ง-จางเจียโข่วกำลังอยู่ระหว่างการเร่งสร้างสรรค์ ใช้ความพยายามทุกวิถีทางเพื่อสร้างแหล่งใหม่ในระดับสูงแห่งการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างมีคุณภาพสูง

บรรดาเจ้าหน้าที่และประชาชนในกรุงปักกิ่งกําลังทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่และหวงแหนเวลาอันมีค่าด้วยเจตนารมณ์และจิตวิญญาณการต่อสู้ เพื่อเปลี่ยนคําชี้นำที่สําคัญของปธน.สี จิ้นผิง ให้กลายเป็นการปฏิบัติที่มีชีวิตชีวาในดินแดนเมืองหลวง และมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่เมืองหลวงได้รับการพัฒนาดีงามยิ่งขึ้น

แปลเรียบเรียงโดย ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน(CMG)

ติดตามตอนก่อนหน้าได้ที่

พัฒนาท่ามกลางการปกป้อง ปกป้องท่ามกลางการพัฒนา – ‘สี จิ้นผิง’กับการพัฒนาของกรุงปักกิ่ง (2)