บทวิเคราะห์:เจตนารมณ์โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งสร้างความมั่นใจและความหวังกับทั่วโลก

0
1
บทวิเคราะห์:เจตนารมณ์โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งสร้างความมั่นใจและความหวังกับทั่วโลกภายใต้การก่อกวนของสถานการณ์โควิด-19
 
เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง มีการจัดประชุมสรุปผลงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 เมื่อทบทวนเวลาที่ผ่านมา ประชาชนจีนกับประชาชนโลกขจัดความยากลำบากและความท้าทายต่าง ๆ ร่วมสร้างงานโอลิมปิกยิ่งใหญ่ที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์อีกครั้ง แบ่งปันเกียรติยศแห่งโอลิมปิกอีกครั้ง ในขณะเดียวกัน เจตนารมณ์โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งซึ่งรวมทั้ง “คำนึกถึงภาพรวม เชื่อมั่นในตัวเอง เปิดกว้างสู่ภายนอก ต่อสู้กับความยากลำบาก มุ่งสู่ความดีเด่น ร่วมสร้างอนาคต” ได้สร้างความมั่นใจและความหวังกับทั่วโลกภายใต้การก่อกวนของสถานการณ์โควิด-19
 
งานโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งเป็นงานกีฬาระดับโลกที่จัดขึ้นตามกำหนดเวลาเป็นครั้งแรกนับแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 เป็นต้นมา ได้สะท้อนให้เห็นถึงความรับผิดชอบและการแบกรับภาระหน้าที่ของจีนที่พูดจริงทำจริง ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 จีนถือสุขภาพของผู้ร่วมงานทั้งหมดสำคัญเป็นอันดับแรก ใช้มาตรการป้องกันที่เข้มงวด ได้คุ้มครองสุขภาพของผู้คนอย่างมีพลัง
 
ในช่วงการแข่งขัน อัตราการผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกในวงปิดมีเพียงร้อยละ 0.45 ผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวกทั้งหมดได้รับการรักษาพยาบาลและดูแลเป็นอย่างดี ไม่ได้มีการแพร่ระบาดแบบกลุ่มและสู่วงนอก จำนวนผู้ป่วยโควิดในเมืองเป็นศูนย์ นโยบายการต่อสู้กับโควิดได้ผ่านการทดสอบอีกครั้ง ได้นำเสนอประสบการณ์ดีแก่การต่อสู้กับโควิดทั่วโลกและการจัดกิจกรรมสำคัญระหว่างประเทศ มีนักกีฬาต่างชาติกล่าวว่า หากเรื่องการต่อสู้กับโควิด-19 มีการมอบเหรียญทองด้วย จีนควรได้รับหนึ่งเหรียญ
 
ในการแข่งขันงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง นักกีฬาดีที่สุดทั่วโลกได้ทำลายบันทึกแห่งงานโอลิมปิกฤดูหนาวและทั่วโลกหลายประการ ได้กระตุ้นนักกีฬาโอลิมปิกรุ่นหลัง โดยงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งครั้งนี้ก็กลายเป็นงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่มีเรตติ้งสูงสุด มีการปฏิสัมพันธ์ในแพลตฟอร์มดิจิทัลหลายพันล้านครั้ง ภายใต้การขับเคลื่อนของงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง มีชาวจีน 346 ล้านคนเข้าร่วมกีฬาประเภทหิมะและน้ำแข็ง ได้บรรลุเป้าหมายที่นำ 300 ล้านคนเข้าร่วมกีฬาประเภทหิมะและน้ำแข็ง
 
ในขณะเดียวกัน จีนให้ความสำคัญกับการสืบทอดเจตนารมณ์โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง โดยผลประโยชน์ที่ดีจากงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งไม่เพียงอยู่ที่งานยิ่งใหญ่ช่วงการแข่งขันเป็นเวลา 17 วันเท่านั้น หากยังอยู่ที่ผลักดันการประยุกต์ใช้มรดกกีฬา มรดกเมืองและมรดกวัฒนธรรม ส่งเสริมการพัฒนาจากงานกีฬาโอลิมปิกอย่างต่อเนื่อง สร้างคุณูปการด้านปัญญาจีนและกำลังจีนให้กับการก้าวหน้าของอารยธรรมมนุษย์
 
ในส่วนของการจัดงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาว ผู้ก่อสร้าง เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน งานบริการ การแพทย์และต่อสู้กับโควิด-19 และอาสาสมัครได้ร่วมแรงร่วมใจด้วยความสามัคคีอย่างต่อเนื่อง ผนึกกำลังที่หนักแน่นและไว้วางใจได้ให้กับการจัดงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาว พวกเขาได้แสดงสีสันของจีนในสมัยนี้ และก็เป็นนามบัตรสวยที่สุดของกรุงปักกิ่ง
 
จากงานโอลิมปิกปักกิ่งปี 2008 ที่มีคำขวัญว่า “โลกเดียวกัน ความฝันเดียวกัน” สู่ “ก้าวสู่อนาคตด้วยกัน” ในงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งปี 2022 ปักกิ่งได้รักษาคำมั่นสัญญากับประชาคมโลกอย่างจริงจัง กลายเป็นเมืองแห่งแรกที่จัดงานโอลิมปิกสองฤดู ได้รับการจับตามองจากทั่วโลกอีก หลังผ่านไป 14 ปี
 
งานโอลิมปิกฤดูหนาวเปรียบประดุจแสงสว่างส่องทางข้างหน้า ทำให้ผู้คนอุ่นใจ โดยแสงจากคบเพลิงงานโอลิมปิกฤดูหนาวในโมเดลเกล็ดหิมะขนาดยักษ์ได้ลุกไหม้ในหัวใจของเรามาโดยตลอด ในโลกที่ผันผวนไม่สงบ เจตนารมณ์โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งได้ผลักดันการเรียนรู้ของอารยธรรมทั่วโลก ได้สร้างความมั่นใจและความหวังกับทั่วโลก ได้ส่งเสียงดังที่ “ก้าวสู่อนาคตด้วยกัน” แห่งยุคนี้ให้กับทั่วโลกด้วย
 
เขียนโดย ชุย อี๋เหมิง ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CMG)