นักบินอวกาศจีนจาก “เสินโจว-13” กลับสู่โลกเป็นผลสำเร็จ

0
1
นักบินอวกาศจีนจาก “เสินโจว-13” กลับสู่โลกเป็นผลสำเร็จ
 
ข่าวจากสำนักงานโครงการการบินอวกาศพร้อมมนุษย์ของจีนระบุว่า เวลา 09.56 น.ของวันที่ 16 เมษายน ตามเวลาปักกิ่ง โมดูลของยานอวกาศพร้อมมนุษย์ “เสินโจว-13” ได้พานักบินอวกาศจีน 3 คน ร่อนลงสู่พื้นที่ลงจอดตงเฟิงด้วยความสำเร็จ แพทย์ประจำการพื้นที่ลงจอดยืนยันว่านักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ ไจ๋ จื้อกัง, หวัง ย่าผิง และเย่ กวางฟู่ มีสุขภาพร่างกายที่อยู่ในเกณฑ์ดี ปฏิบัติการบินอวกาศพร้อมมนุษย์ของ “เสินโจว-13” ถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย
 
เวลา 09.06 น. ที่ศูนย์บัญชาการการบินอวกาศปักกิ่งออกคำสั่งกลับสู่โลก โมดูลกลับสู่โลกของยานอวกาศพร้อมมนุษย์ “เสินโจว-13” แยกออกจากโมดูลในวงโคจรสำเร็จ
         
เวลา 09.30 น. เริ่มสตาร์ทเครื่องให้โมดูลกลับสู่โลก เมื่อลงจอดเรียบร้อยแล้ว หน่วยค้นหาพบเป้าหมายและเดินทางถึงบริเวณจุดจอดในอันดับแรกอย่างทันท่วงที เมื่อเปิดประตูโมดูลแล้วเจ้าหน้าที่แพทย์ยืนยันว่า นักบินอวกาศมีสุขภาพร่างกายที่อยู่ในเกณฑ์ดี
 
ยานอวกาศพร้อมมนุษย์ “เสินโจว-13” ขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมปี 2021 จากนั้นเชื่อมต่อกับโมดูลหลัก “เทียนเหอ” นักบินอวกาศ 3 คนเข้าประจำการในโมดูลหลักเป็นเวลา 6 เดือน สร้างสถิติใหม่ในวงการการบินอวกาศในวงโคจรต่อเนื่องกันเป็นนานที่สุดของนักบินอวกาศจีน
 
ช่วงการบินในวงโคจร นักบินอวกาศได้ปฏิบัติการนอกยานอวกาศ 2 ครั้ง ดำเนินการทดสอบทางวิทยาศาสตร์หลายอย่าง เช่น การเชื่อมต่อด้วยมือกดปุ่มรีโมท การหมุนเวียนแขนเครื่องจักร พิสูจน์เทคโนโลยีสำคัญๆ ในการสนับสนุนนักบินอวกาศประจำการในห้วงอวกาศเป็นเวลานาน เช่น การบำรุงเลี้ยง Regenerative life support การส่งวัตถุสิ่งของสู่อวกาศ ปฏิบัติการนอกยานอวกาศ และการซ่อมบำรุงในอวกาศ
 
นอกจากนี้ นักบินอวกาศยังเปิด “ห้องเรียนเทียนกง” ถ่ายทอดวิชาความรู้จากอวกาศ 2 ครั้ง เผยแพร่วิชาทางวิทยาศาสตร์และเป็นการเรียนการสอนแบบพิเศษสุด
 
แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)