บทวิเคราะห์: เศรษฐกิจจีนจะคงภาพรวมในทางที่ดีระยะยาว พร้อมประสานเข้ากับโลกอย่างลุ่มลึกยิ่งขึ้น

0
1

บทวิเคราะห์: เศรษฐกิจจีนจะคงภาพรวมในทางที่ดีระยะยาว พร้อมประสานเข้ากับโลกอย่างลุ่มลึกยิ่งขึ้น

วันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนประกาศข้อมูลแสดงว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมา เศรษฐกิจประชาชาติจีนรับแรงกดดันฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3 ฟื้นฟูไปในทางดี ซึ่งดีกว่าไตรมาสที่ 2 อย่างเห็นได้ชัด ความต้องการด้านการผลิตได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การมีงานทำและราคาสินค้ามีความมั่นคงในภาพรวม การคุ้มครองชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนมีพลังและมีผล เศรษฐกิจดำเนินงานในช่วงที่เหมาะสม

ถ้าดูรายละเอียดจะพบว่า ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 นี้ จีดีพีจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.9 แม้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แต่เศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3 ยังเติบโตร้อยละ 3.9 สามไตรมาสแรกปีนี้เติบโตร้อยละ 3 สูงกว่าประเทศตะวันตกที่ไม่ต่อสู้กับโควิด แม้ว่าตัวเลขนี้ต่ำกว่าการคาดการณ์เมื่อต้นปีก็จริง แต่สิ่งกีดขวางการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นปัจจัยชั่วคราวที่เกินความคาดหมาย จีนมีแรงขับเคลื่อนและศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจ เราจึงมีเหตุมีผลมองในแง่ดีและมีความมั่นใจโดยสิ้นเชิง

กล่าวได้ว่า เศรษฐกิจจีนมีความสามารถในการป้องกันความเสี่ยงอย่างเข้มแข็งมากที่สุดในโลก จีนได้ควบคุมผลกระทบเชิงลบจากการปะทะกันระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่อาจมีต่อเศรษฐกิจจีน สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ได้ผ่านพ้น ประเทศยุโรปและสหรัฐฯส่วนใหญ่อยู่ตามยถากรรม ส่วนจีนได้สร้างรั้วกั้นที่มีพลัง ไม่กลัวการกลายพันธุ์ของไวรัสใด ๆ เศรษฐกิจจีนในอนาคตย่อมจะแสดงความแข็งแกร่งและความอดทนโดยไม่ขาดสาย

รายงานของการประชุมสมัชชา 20 ระบุว่า จีนยืนหยัดทิศทางการปฏิรูปเศรษฐกิจการตลาดสังคมนิยม ยืนหยัดการเปิดประเทศในระดับสูง เร่งสร้างโครงสร้างการพัฒนาใหม่ที่มีการหมุนเวียนภายในประเทศเป็นหลัก ส่งเสริมการหมุนเวียนควบคู่ทั้งภายในและระหว่างประเทศ

บางคนมีความเห็นว่า การหมุนเวียนภายในประเทศเป็นหลักก็หมายความว่า จีนจะลดการเปิดประเทศอย่างขนานใหญ่ ตลอดจนดำเนินเศรษฐกิจแบบพึ่งตนเอง ความเข้าใจแบบนี้ผิด การสร้างโครงสร้างการพัฒนาใหม่ของจีนเป็นแบบการหมุนเวียนควบคู่ทั้งภายในและนอกประเทศแบบเปิดกว้าง ไม่ใช่การหมุนเวียนภายในประเทศแต่ฝ่ายเดียวแบบปิด กระแสโลกาภิวัตน์ในวันนี้ไม่สามารถย้อนกลับไปได้ ประเทศใด ๆ ล้วนไม่สามารถปิดประตูก่อสร้าง จีนได้ผสานเข้ากับเศรษฐกิจโลกและระบบสากลอย่างลุ่มลึก จีนมีความเชื่อมโยงและพึ่งพาต่อกันอย่างสูงกับอุตสาหกรรมหลายประเทศทั่วโลก ตลาดความต้องการภายในประเทศและต่างประเทศจะดำรงอยู่และส่งเสริมซึ่งกันและกัน

ในระยะเวลาหนึ่ง โลกาภิวัตน์ต้องเผชิญกับลมทวน บางประเทศอยากจะขาดความเชื่อมโยงและตัดห่วงโซ่ สร้างกำแพงสูงของตน แต่จีนเห็นว่า โลกจะไม่ถอยหลังสู่สภาวะที่ปิดและแยกต่อกัน การเปิดประเทศและความร่วมมือยังเป็นกระแสหลักทางประวัติศาสตร์ การอำนวยประโยชน์และได้ชัยชนะร่วมกันยังเป็นความปรารถนาของผู้คน เศรษฐกิจจีนเป็นทะเล เศรษฐกิจโลกก็เป็นทะเล ทะเลและมหาสมุทรในโลกล้วนเชื่อมโยงกัน

จีนพยายามเอื้อประโยชน์ต่อการโลกาภิวัตน์มาโดยตลอด เมื่อไม่นานมานี้ 6 หน่วยงานของจีนซึ่งรวมไปถึงคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติจีนออกมาตรการ ทุ่มเทแก้ไขปัญหาล่อแหลมที่วิสาหกิจทุนต่างชาติเผชิญอยู่ ส่งเสริมและเปิดบริการการลงทุนจากทุนต่างชาติอย่างรอบด้าน ผลักดันการพัฒนาด้วยคุณภาพสูงจากการใช้ทุนต่างชาติ โดยระบุว่า อำนวยความสะดวกแก่การไปมาหาสู่กันของเจ้าหน้าที่ธุรกิจระหว่างประเทศ ใช้ “ช่องทางด่วนที่สะดวกรวดเร็ว” สำหรับการไปมาหาสู่กันของเจ้าหน้าที่จีนและต่างประเทศให้ดี

กลางวันวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา กรรมการประจำกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 20 พบกับผู้สื่อข่าวจีนและต่างชาติ นายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน​กล่าวคำปราศรัยว่า​ เวลานี้ เศรษฐกิจจีนมีความเหนียวแน่น ศักยภาพพร้อม เดินหน้าถอยหลังอย่างยืดหยุ่น จะไม่เปลี่ยนแปลงภาพรวมในทางที่ดีในระยะยาว เราจะลงลึกการปฏิรูปและเปิดประเทศอย่างรอบด้านและแน่วแน่ ผลักดันการพัฒนาด้วยคุณภาพสูงอย่างแน่วแน่ สร้างโอกาสใหม่ให้กับโลกจากการพัฒนาด้วยตนเอง

เขียนโดย ชุย อี๋เหมิง ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CMG)