บทวิเคราะห์: การตอบข้อสอบของจีน ความมั่นใจของโลก

0
1
บทวิเคราะห์: การตอบข้อสอบของจีน ความมั่นใจของโลก
 
วันที่ 17 มกราคม สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนประกาศผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจประชาชาติ ปี 2021 สถิติพบว่าจีดีพีของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.1 มากกว่าเป้าหมายร้อยละ 6 ขึ้นไปที่ตั้งไว้ในรายงานการดำเนินงานของรัฐบาลจีน ขณะเดียวกันซีพีไอเพิ่มขึ้นอย่างอ่อนโยน การมีงานทำค่อนข้างมั่นคงในภาพรวม รายรับรายจ่ายระหว่างประเทศเกือบมีความสมดุล อัตราการเพิ่มขึ้นของรายได้ประชาชนเทียบเท่าเศรษฐกิจ โดยการตอบข้อสอบนี้ไม่เพียงแต่แสดงความเหนียวแน่นเข้มแข็งของเศรษฐกิจจีน หากยังได้สร้างความมั่นใจแก่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก
 
เป็นที่ทราบกันว่า ปีที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงนับร้อยปีกับสถานการณ์โควิด-19 ทับซ้อนกัน ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ยังแพร่ระบาด การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกอ่อนแอ อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนที่ร้อยละ 8.1 จึงได้มาไม่ง่าย
 
สิ่งที่ทำให้ผู้คนรู้สึกอุ่นใจ คือ พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีนยืนหยัดให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจอำนวยประโยชน์แก่ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนมาโดยตลอด ในวันเดียวกันที่จีนประกาศสถิติเศรษฐกิจ ปี 2021 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก ปี 2022 ระบุว่า “ที่ว่าประเทศมั่งคั่งขึ้นอยู่กับการทำให้ชาวบ้านร่ำรวย” เศรษฐกิจจีนมีการพัฒนาอย่างสูง ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนก็มีการยกระดับเป็นอย่างมากพร้อมกัน โดยเรื่องนี้สามารถดูออกได้จากหลายดัชนีในตัวเลขเศรษฐกิจอย่างเด่นชัด
 
ประชากรมีงานทำขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคนมีงานทำในเมืองและตำบลทั้งปีเพิ่มขึ้น 12,690,000 คน บรรลุเป้าหมาย 11,000,000 คนขึ้นไปตามคาดการณ์ อัตราคนว่างงานในเมืองและตำบลในการสำรวจอยู่ที่เฉลี่ยร้อยละ 5.1 ต่ำกว่าเป้าหมายร้อยละ 5.5 ตามคาดการณ์ ซีพีไอเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.9 เมื่อเทียบกับปีก่อน ต่ำกว่าเป้าหมายร้อยละ 3 ตามคาดการณ์ ส่วนรายได้เฉลี่ยของประชาชนทั่วประเทศอยู่ที่ 35,128 หยวน หักลบปัจจัยราคาแล้วเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.1 อย่างแท้จริง เทียบเท่ากับการเติบโตทางเศรษฐกิจ
 
แม้คะแนนเป็นที่น่ายินดี แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ประเทศตะวันตกบางแห่งยังมีความกังวลต่อความมุ่งมั่นของจีนด้านการปฏิรูปและเปิดประเทศอย่างต่อเนื่อง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวเน้นเมื่อวันที่ 17 มกราคมว่า จีนจะยืนหยัดการปฏิรูปและเปิดประเทศอย่างแน่วแน่และต่อเนื่อง ยินดีต้อนรับทุนต่าง ๆ มาประกอบกิจการในจีนตามกฎหมายและข้อบังคับ
 
ดังที่ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวไว้นั้น ความมุ่งมั่นของจีนที่ร่วมแบ่งปันโอกาสการพัฒนากับทั่วโลกไม่ได้เปลี่ยนแปลง ปี 2021 การค้าและการลงทุนจากต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยอดการนำเข้าและส่งออกสินค้าทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ที่มากกว่า 3.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 8 เดือน ปี 2021 คาดว่า สัดส่วนของเศรษฐกิจจีนคิดเป็นมากกว่าร้อยละ 18 ของเศรษฐกิจโลก และคิดเป็นมากกว่าร้อยละ 25 ของการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก กลายเป็นกำลังสำคัญที่นำหน้าการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก สร้างความมั่นใจให้กับเศรษฐกิจทั่วโลก
 
ในขณะที่ชื่นชมคะแนนนั้น การตอบข้อสอบนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเองก็ไม่ได้เมินเฉยปัญหาที่เผชิญอยู่ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจจีนในไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีที่แล้วปรับตัวลดลงจากครึ่งปีแรก ความยากลำบากในด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อมองปี 2022 การพัฒนาเศรษฐกิจจีนเผชิญกับแรงกดดัน 3 ประการ ได้แก่ ความต้องการหดตัว ช็อกอุปทาน และการปรับลดคาดการณ์ ซึ่งเป็นทั้งข้อสรุปสภาพเศรษฐกิจเวลานี้ในภววิสัย ก็เป็นปัญหาที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีนจะต้องลงมือแก้ไข
 
ปีที่แล้วเป็นวาระครบรอบ 100 ปี แห่งการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ส่วนยึดความจริงเป็นที่ตั้งก็เป็นอาวุธวิเศษของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่รักษาพลังและความมีชีวิตชีวาอยู่ตลอดไป ในการพัฒนาหลายสิบปีที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนนำประชาชนจีนด้วยความสามัคคีเอาชนะความยากลำบากที่หนักกว่าเวลานี้เป็นจำนวนมาก เมื่อเผชิญกับแรงกดดันที่เศรษฐกิจลดลง พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีนก็จะเผชิญและแก้ไขปัญหา ยืนหยัดยึดความจริงเป็นที่ตั้ง มุ่งเน้นประสิทธิภาพ ปฏิบัติงานตามกฎระเบียบของเศรษฐกิจ ทำงานด้านเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้นอย่างแท้จริงและต่อเนื่อง
 
 
เขียนโดย ชุย อี๋เหมิง ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CMG)