บทวิเคราะห์ : เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวเร็ว จีนยังคงเป็นแหล่งลงทุนสำคัญของนักลงทุนต่างชาติ

0
0

เศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรกปีนี้เติบโตอย่างรวดเร็วเกินคาด ได้ส่งผลกระทบทางบวกต่อเศรษฐกิจโลก และทำให้จีนยังคงเป็นแหล่งลงทุนสำคัญของนักลงทุนต่างชาติ สิ่งที่เรียกว่า “การแยกเศรษฐกิจจีนออกจากประเทศตะวันตก”ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ตามที่สหรัฐอเมริกาคาดหวัง  

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนที่เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของจีนในช่วง 3 เดือนแรกปีนี้อยู่ที่ 28.25 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 4.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) เติบโต 4.5% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีที่แล้ว สูงกว่าอัตราเติบโต 3 % ของปีที่แล้ว และ 2.9%ของไตรมาสที่ 4 ปีที่แล้ว ทั้งนี้บ่งชี้ถึงการเริ่มต้นที่สดใสของเศรษฐกิจจีน และพิสูจน์ให้เห็นว่า จีนมีศักยภาพมากในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนจากการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจมหภาคอย่างแม่นยำ และปลดล็อกศักยภาพของอุปสงค์ภายในประเทศ ตลอดจนการดำเนินการปฏิรูป และเปิดประเทศเชิงลึก การฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจจีนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกตอกย้ำอีกครั้งว่า จีนยังคงเป็นแหล่งลงทุนสำคัญสำหรับนักลงทุนทั่วโลก เพราะจีนมีตลาดขนาดใหญ่ มีห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานที่แข็งแกร่ง นอกจากนี้ จีนกำลังดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศเชิงลึก

ข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า ในช่วงสองเดือนแรกปีนี้ การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ใช้งานจริงของจีนอยู่ที่ 268,440 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.1 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีที่แล้ว ขณะที่ปริมาณการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศของจีนในปีค.ศ. 2022 อยู่ที่ 1.23 ล้านล้านหยวน

ขณะนี้ จีนกำลังทุ่มเทขยายการเปิดตลาดที่มีมาตรฐานสูงและเพิ่มอุปสงค์ภายในประเทศ ตลอดจนปรับปรุงสภาพแวดล้อมการบริโภคให้ดียิ่งขึ้น ความมุ่งมั่นนี้ไม่เพียงแต่จะกระตุ้นให้การบริโภคเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังจะสร้างโอกาสใหม่สำหรับการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศอื่นๆด้วย

งานแสดงสินค้านำเข้าและส่งออกของจีนหรืองานแคนตันแฟร์ครั้งที่ 133 ที่กำลังดำเนินอยู่ ณ เมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีนได้ดึงบริษัทเข้าร่วมจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ และผู้จัดซื้อหลายแสนรายจากกว่า 220 ประเทศและภูมิภาค มหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคนานาชาติจีน ครั้งที่ 3 ที่ปิดฉากไปเมื่อเร็วๆนี้ที่เมืองไหโข่ว มณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของจีน มีจำนวนผู้เข้าชมสูงเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ 320,000 คน และดึงแบรนด์สินค้ามากกว่า 3,300 แบรนด์จาก 65 ประเทศและภูมิภาค

ขณะนี้ หลายๆ บริษัทต่างชาติกำลังขยายธุรกิจของตนในจีน แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินชั้นนำของโลกเตรียมสร้างสายการประกอบเครื่องบินแห่งที่สองที่นครเทียนจิน ทางตอนเหนือของจีน สายการประกอบเครื่องบินแห่งแรกของแอร์บัสในจีนเริ่มดำเนินการในปีค.ศ. 2008 และได้ประกอบเครื่องบินตระกูลA320 ไปแล้วกว่า 600 ลำ

บริษัท Tesla ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยแผนการสร้างโรงงานขนาดใหญ่แห่งใหม่ที่เซี่ยงไฮ้ ในเบื้องต้น โรงงานแห่งนี้จะผลิตแบตเตอรี่กักเก็บพลังงานเชิงพาณิชย์ 10,000 หม้อต่อปี โดยมีสเกลกักเก็บพลังงานเกือบ 40GWh หรือ 40,000,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง

ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ต้องเผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อและการเติบโตที่ชะลอตัว หลายๆ บริษัทต่างชาติได้เพิ่มการลงทุนในจีน เพื่อบรรลุการเอื้อประโยชน์แก่กัน และได้ชัยชนะร่วมกัน

รายงานของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจแห่งเยอรมนีที่เผยแพร่เมื่อปลายเดือนมีนาคมนี้ระบุว่าปี ค.ศ.2022 บริษัทเยอรมันได้ลงทุนในจีนถึง 11,500 ล้านยูโร ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์

โลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจเป็นกระแสแห่งยุคสมัยที่ต้องเป็นไป สิ่งที่เรียกว่า “การแยกเศรษฐกิจจีนออกจากประเทศตะวันตก”ต้องประสบความล้มเหลวอย่างแน่นอน จีนจะยืนหยัดในการเปิดประเทศที่มีมาตรฐานสูงต่อไป และแสดงบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความมั่งคั่งและเสถียรภาพของโลก

ขณะนี้ เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว และได้กลายเป็นจุดเด่นที่หาได้ยากท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่เต็มไปด้วยความท้าทาย จีนจะสามารถดึงการลงทุนจากต่างประเทศได้มากขึ้นและความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนที่ได้ประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีน และประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกจะขยายอย่างต่อเนื่องต่อไป

เขียนโดย ไช่ เจี้ยนซิน ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน(CMG)