บทวิเคราะห์: “นิทรรศการที่หนึ่ง” ของจีนรังสรรค์ขึ้นอย่างไร

0
5

มหกรรมแสดงสินค้านำเข้าและส่งออกแห่งประเทศจีน หรือ แคนตันแฟร์ (The China Import and Export Fair, Canton Fair) ครั้งที่ 130 ใกล้จะเปิดขึ้นที่เมืองกวางโจวของจีนตั้งแต่วันที่ 15 19 ตุลาคม 2021 มหกรรมการแสดงสินค้ามีประวัติมายาวนานกว่า 65 ปี ปัจจุบันเป็นงานแสดงสินค้าระหว่างประเทศอเนกประสงค์ของจีนที่มีประวัติยาวนานที่สุด มีขนาดใหญ่ที่สุด และมียอดขายสูงสุด จึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “นิทรรศการที่หนึ่ง หรือ มหกรรมการแสดงสินค้าอันดับ 1 ของจีน” คำถามคือ “มหกรรมการแสดงสินค้าอันดับ 1 ของจีนนี้ถูกรังสรรค์ขึ้นได้อย่างไร?

นักวิเคราะห์เห็นว่าปัจจัยสำคัญที่สุด ได้แก่ ภาครัฐให้ความสำคัญอย่างสูง แนวคิดความร่วมมือที่ได้ชัยชนะร่วมกันและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือ การยืนหยัดการพัฒนาอย่างสร้างสรรค์

งานแคนตันแฟร์จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี1957 เคยครองสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดการค้าส่งออกของจีนในช่วงทศวรรษ 1970 หลังจากจีนดำเนินการปฏิรูปเปิดประเทศวิสาหกิจเอกชนรุ่นแรกที่ได้รับสิทธินำเข้าและส่งออกสินค้าเริ่มแสดงบทบาทในปี 1999 งานแคนตันแฟร์ถือเป็นประตูบานแรกที่เปิดโอกาสให้พวกเขาทำการค้ากับต่างประเทศ ในปี 2001ซึ่งเป็นปีที่จีนเข้าร่วมการเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก จำนวนผู้ซื้อในงานแคนตันแฟร์ทะลุ100,000 ราย จากนั้นจำนวนผู้ซื้อและปริมาณการซื้อขายต่างทำสถิติสูงสุดมาเรื่อย ๆ รวมทั้งจำนวนและคุณภาพของสินค้าต่างมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่จัดโซนแสดงสินค้านำเข้าและโซนแสดงสินค้าแบรนด์เนมในงานแคนตันแฟร์ ครั้งที่ 101 ในปี 2007 เป็นต้นมา มหกรรมนี้พัฒนาเป็นแพลตฟอร์มอเนกประสงค์ที่ ทั้งซื้อและขายสินค้าทั่วโลก

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งงานแคนตันแฟร์สร้างความสัมพันธ์ทางการค้ากับกว่า 210 ประเทศและภูมิภาค มีจำนวนผู้ซื้อจากต่างประเทศสะสมราว 8.8 ล้านราย ด้วยความต้องการของตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นจึงขยายขนาดของหอจัดแสดงและย้ายสถานที่จัดงานมาแล้วถึง 4 ครั้ง จนหอนิทรรศการมีพื้นที่ก่อสร้างเกิน 1.1 ล้านตารางเมตร ปัจจุบันการก่อสร้างหอนิทรรศการสำหรับงานแคนตันแฟร์ระยะที่ 4 กำลังดำเนินการอย่างคึกคัก เมื่อสร้างเสร็จเรียบร้อยหอจัดแสดงงานแคนตันแฟร์จะกลายเป็นหนึ่งในสถานจัดนิทรรศการและการประชุมใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อเผชิญกับความท้าทายจากการระบาดของโรคโควิด-19 และความซบเซาของตลาดการค้าต่างประเทศ งานแคนตันแฟร์ได้ดำเนินการอย่างไม่ธรรมดาในช่วงเวลาพิเศษ งานแคนตันแฟร์ ครั้งที่ 127 ในปี 2020 ได้จัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยมีผู้ซื้อหลายแสนรายและผู้ประกอบธุรกิจการค้าต่างประเทศของจีนนับล้านรายเริ่มทำการค้าบนคลาวด์”

นับถึงทุกวันนี้งานแคนตันแฟร์จัดบนคลาวด์ 3 ครั้งติดต่อกัน แผนการค้าออนไลน์ของจีนสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น หลังอัพเกรดเว็บไซต์ทางการ เพิ่มการโต้ตอบ และเสริมสร้างการเชื่อมโยง แพลตฟอร์มออนไลน์ก็มีสมบูรณ์แบบมากขึ้นเรื่อย อุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตที่เจริญก้าวหน้า ขีดความสามารถในการผลิต และสร้างสรรค์โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของจีนกลายเป็นหลักพลังในการแก้ไขข้อจำกัดด้านเวลาและพื้นที่สำหรับการค้า ทำให้สะพานแห่งการค้าระหว่างจีนกับต่างประเทศมั่นคงยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้จีนร่วมแบ่งปันผลสำเร็จใหม่ด้านการพัฒนากับนานาชาติมากยิ่งขึ้นด้วย

งานแคนตันแฟร์ ครั้งที่ 130 จะจัดขึ้นทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศครั้งสำคัญที่จีนจัดขึ้นภายใต้สถานการณ์การป้องกันและควบคุมโรคระบาดที่เข้าสู่ภาวะปกติใหม่ ในแง่ของขนาดยังคงเป็นงานมหกรรมออฟไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่แสดงสินค้าออฟไลน์ราว 400,000 ตารางเมตร มีบริษัทเข้าร่วมทางออฟไลน์ 7,500 แห่ง จะมีบูธสินค้าแบรนด์เนม 11,700 บูธ คิดเป็น 61% ของบูธออฟไลน์ทั้งหมด สัดส่วนของบริษัทคุณภาพเพิ่มมากขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับงานแคนตันที่ผ่านมา ส่วนบูธสินค้าออนไลน์ยังคงรักษาไว้ประมาณ 60,000 บูธเช่นเคย เพื่อบริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการค้าออนไลน์แก่วิสาหกิจ 26,000 แห่งและผู้ซื้อทั่วโลกต่อไป ทั้งนึ้ ยอดจำนวนสินค้าจัดแสดงที่อัพเดททางออนไลน์เกิน 3 ล้านชิ้นซึ่งรวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จำนวนมาก

นอกจากนี้ระหว่างการจัดงานแคนตันแฟร์ครั้งที่ 130 กระทรวงพาณิชย์จีนและรัฐบาลมณฑลกวางตุ้งยังจะร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดประชุมฟอรั่มว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศแม่น้ำจูเจียงครั้งแรก ในหัวข้อ “สร้างโอกาสใหม่แก่โลกด้วยการพัฒนาใหม่ของจีน ด้วยนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์งานแคนตันแฟร์ที่จัดการประชุมฟอรั่มว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศในระดับประเทศ

ยืนหยัดการปรับตัวและพัฒนาก้าวหน้าตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตามกาลเวลางานแคนตันแฟร์เสนอแพลตฟอร์มซื้อขายที่มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น บริการดียิ่งขึ้น ประสบการณ์ดียิ่งขึ้น และประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นผ่านการดำเนินการอย่างสร้างสรรค์ เช่น หลอมรวมออนไลน์เข้ากับออฟไลน์ การส่งออกกับการนำเข้า การค้าต่างประเทศกับการค้าในประเทศ และนิทรรศการกับการประชุมเข้าด้วยกัน เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่างานแคนตันแฟร์ครั้งที่ 130 จะมีผู้ซื้อมากกว่า 200,000 รายร่วมซื้อสินค้าแบบออฟไลน์ และผู้ซื้อจำนวนมากจัดซื้อสินค้าทางออนไลน์ การที่เพื่อนใหม่และเพื่อนเก่าจะร่วมมือกันอีกครั้งย่อมจะวาดภาพที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นแห่งความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศอย่างแน่นอน 

 

เขียนโดย ลู่ หย่งเจียง ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CMG)