“เผิง ลี่หยวน” เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลการเรียนการสอนเด็กหญิงและสตรี

0
5

“เผิง ลี่หยวน” เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลการเรียนการสอนเด็กหญิงและสตรีที่จัดขึ้นโดย UNESCO

วันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา นางเผิง ลี่หยวน ภริยานายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ทูตพิเศษสหประชาชาติด้านการส่งเสริมการเรียนการสอนเด็กหญิงและสตรี ได้เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลการเรียนการสอนเด็กหญิงและสตรีที่จัดขึ้นโดย UNESCO ปี 2021 ทางไกลจากกรุงปักกิ่งพร้อมกล่าวสุนทรพจน์

นางเผิง ลี่หยวนแสดงความยินดีต่อผู้ได้รางวัลจากบราซิลและโมซัมบิก เธอกล่าวว่า ตั้งแต่จีนร่วมมือกับยูเนสโกในการจัดตั้งรางวัลการเรียนการสอนสำหรับเด็กหญิงและสตรี รางวัลนี้มีอิทธิพลในเชิงบวกมาโดยตลอด และกระตุ้นให้ผู้คนมากขึ้นเข้าร่วมในกิจการการเรียนการสอนสำหรับเด็กหญิงและสตรี

นางเผิง ลี่หยวน กล่าวเน้นว่า ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทบถึงการเรียนการสอนของเด็กหญิงและสตรี พวกเราต้องเอาชนะอุปสรรค รวบรวมพลังมากขึ้น และใช้มาตรการที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพเพื่อให้พวกเขามีการศึกษาที่เท่าเทียมและมีคุณภาพ ก่อนอื่นต้องส่งเสริมการเรียนการสอนดิจิทัลสำหรับเด็กหญิงและสตรีให้เต็มรูปแบบเทคโนโลยีดิจิทัล แบ่งปันทรัพยากรการศึกษาออนไลน์ที่มีคุณภาพสูง เพิ่มการสนับสนุนด้านการเรียนการสอนสำหรับเด็กหญิงและผู้หญิงในพื้นที่ยากจนที่ครอบคลุม ประการที่สอง เพิ่มความรู้ด้านสุขภาพแก่เด็กหญิงและผู้หญิง เพื่อช่วยให้พวกเขาและครอบครัวของพวกเขาเพิ่มความตระหนักถึงสุขภาพและความสามารถในการป้องกันโรคต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็กหญิงและสตรี

รางวัลการเรียนการสอนสำหรับเด็กหญิงและสตรีที่ตั้งขึ้นในความร่วมมือระหว่างจีนกับยูเนสโกดังกล่าวเป็นรางวัลเดียวด้านการส่งเสริมการเรียนการสอนของเด็กหญิงและสตรี อันมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมแนวคิดและประสบการณ์ด้านความเสมอภาคทางเพศในการเรียนการสอน ตลอดจนช่วยส่งเสริมการปฏิบัติตามแนวคิดความเสมอภาคทางเพศบนโลก

แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน(CMG)