ผู้บริหารไอโอซีเชิญทุกท่านเกาะติดพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง

0
1

ผู้บริหารไอโอซีเชิญทุกท่านเกาะติดพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง

ค่ำวันที่ 19 มกราคม คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) จัดงานแถลงข่าวออนไลน์ โดยนาย Yiannis Exarchos ซีอีโอบริษัท Olympic Broadcasting Services (OBS) ผู้ซึ่งเดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว ระบุว่า พิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 จะแตกต่างจากพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2008 ทว่าจะสร้างความประทับใจเช่นกัน “เชื่อว่าพิธีเปิดครั้งนี้ไม่มีเหตุผลใดที่จะพลาด”

บริษัท Olympic Broadcasting Services เป็นหน่วยงานถ่ายทอดสัญญาณสาธารณะผ่านวิทยุและโทรทัศน์แก่ผู้มีสิทธิ์ถ่ายทอด (Broadcaster) งานกีฬาโอลิมปิกทั่วโลก นาย Yiannis Exarchos ระบุขณะตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า เขาได้ชมการซ้อมพิธีเปิดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวมาแล้ว “ทว่าผมยังไม่สามารถบอกรายการใด ๆ กับคุณได้ เพราะว่าผมไม่อยากทำลายการชมกับตา (ในวันเปิด) ของพวกคุณ”

“สิ่งที่ผมบอกคุณทั้งหลายได้ก็คือ พิธีเปิดฯ จะสร้างความประทับใจเช่นเดียวกับพิธีเปิดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ปี 2008 เราทราบกันดีว่าพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก ปี 2008 เป็นพิธีเชิงสัญลักษณ์ในประวัติศาสตร์งานกีฬาโอลิมปิก สำหรับพิธีเปิดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 จะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทว่าจะสร้างความซาบซึ้งใจด้วยกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงยุคปัจจุบันของเรา” นาย Yiannis Exarchos บอก

ช่วงก่อนและหลังงานกีฬาโอลิมปิกปี 2008 นาย Yiannis Exarchos เคยทำงานที่กรุงปักกิ่งเป็นเวลา 3 ปี ช่วงนั้น ด้วยสติปัญญาและกำลังของทีมงาน Olympic Broadcasting Services มีผู้ชมทั่วโลก 4,600 ล้านคนชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2008 ทำให้ทั่วโลกเข้าใจเกี่ยวกับจีนในมิติใหม่และลึกซึ้ง ส่วนนายจาง อี้โหมว ผู้กำกับการแสดงในพิธีเปิดและปิดงานกีฬาโอลิมปิก ปี 2008 ได้รับการมอบหมายให้เป็นหัวหน้าผู้กำกับการแสดงในพิธีเปิดและปิดงานกีฬาโอลิมปิก-พาราลิมปิกฤดูหนาว ปี 2022

นาย Yiannis Exarchos ระบุว่า “กล่าวสำหรับส่วนตัวผมแล้ว การร่วมมือกับนายจาง อี้โหมว ถือเป็นสีสันใหญ่ในชีวิตการทำงานของผมในปี 2008 การร่วมมืออีกครั้งกับนายจาง อี้โหมวถือเป็นสีสันประการใหญ่ที่ 2 ในชีวิตการทำงานของผม ซึ่งเป็นสิ่งที่หาพบได้ยาก นายจาง อี้โหมวมีวิสัยทัศน์ยาวไกล ทำให้ผู้มีสิทธิ์ถ่ายทอด (Broadcaster) และผู้ทำงานด้านโทรทัศน์ทั้งหลายยินดีร่วมงานกับเขา เพราะว่าเขาเข้าใจงานระบบวิดีโอของเราเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อผู้ชมนานาชาติ ผมเชื่อว่าพิธีเปิดครั้งนี้ไม่มีเหตุผลใดที่จะพลาด”

เท่าที่ทราบเวลานี้ผู้มีสิทธิ์ถ่ายทอด (Broadcaster) และผู้สื่อข่าวที่เดินทางมาถึงกรุงปักกิ่งจำนวนกว่า 2,000 คน นาย Yiannis Exarchos ระบุว่า ระบบสัญญาณที่เชื่อมต่อจากสนามและศูนย์กีฬาต่าง ๆ สู่ศูนย์การกระจายเสียงทางวิทยุและโทรทัศน์ระหว่างประเทศ (The International Broadcast Centre, IBC) ได้สร้างเสร็จบริบูรณ์ ส่วนสนามและศูนย์กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวต่าง ๆ ก็ทำให้เขาชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง “ทั้งนี้ไม่เพียงแต่อยู่ที่การออกแบบ ยิ่งกว่านั้นอยู่ที่เทคโนโลยี ผมอดพูดไม่ได้ว่า สนามและศูนย์กีฬาเหล่านี้เป็นชั้นยอดในงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ผ่าน ๆ มา”

ด้านบริษัท Olympic Broadcasting Services ได้สร้างครั้งแรกหลายครั้งเพื่อนำเสนองานมหกรรมกีฬาโอลิมปิก-พาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 ได้ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ใช้ระบบ 4K ในการถ่ายทอดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวทุกขั้นตอน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ใช้ระบบ 8K ในการถ่ายทอดรายการแข่งขันสำคัญ ๆ “ผมหวังว่า การถ่ายทอดของเราไม่เพียงแต่สามารถรับชมทางจอใหญ่เท่านั้น หากยังสามารถรับชมทางจอเล็กได้ด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่เพื่อการถ่ายทอดทางโทรทัศน์แบบดั้งเดิมเท่านั้น หากยังควรปรับตัวเข้ากับยุคแห่งเทคโนโลยีดิจิทัลด้วย” นาย Yiannis Exarchos ระบุ

ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 งานกีฬาโอลิมปิก-พาราลิมปิกฤดูหนาว 2022 จะดำเนินการบริหารแบบวงปิด ในสายตาของนาย Lucia Montanarella ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการสื่อของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล การจราจรในวงปิดมีความสะดวกและประสิทธิภาพ เข้มข้นด้วยบรรยากาศโอลิมปิก และไมตรีจิตมิตรภาพของผู้คน ส่วนในความเห็นของนาย Lucia Montanarella พวกเราอยู่ในประเทศที่มีความปลอดภัยมาก วงปิดจะเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัยกว่าด้วย

นาย Lucia Montanarella ระบุด้วยว่า เนื่องด้วยข้อกำหนดการรักษาระยะห่างทางสังคม จะบริการข้อมูลข่าวสารแก่บรรดาผู้สื่อข่าวเต็มร้อย โดยสื่อมวลชนสามารถรับชมงานแถลงข่าวโอลิมปิก-พาราลิมปิกฤดูหนาวทุกครั้งออนไลน์แบบเรียลไทม์ได้ และสามารถดาวน์โหลดคลิปวิดีโองานแถลงข่าวที่เกี่ยวข้องได้ ตลอดจนสามารถตั้งคำถามออนไลน์สู่งานแถลงข่าวผ่านระบบทางไกลได้ด้วย แม้ผู้สื่อข่าวจะไม่อยู่ในสถานที่จัดงานฯ หรือไม่อยู่ในกรุงปักกิ่ง

แปลเรียบเรียงโดย ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน(CMG)