การพัฒนาเขตอ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า: ยุทธศาสตร์แห่งชาติที่วางแผนและขับเคลื่อนโดย‘สี จิ้นผิง’ (ตอนที่3 )

0
1

การพัฒนาเขตอ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า: ยุทธศาสตร์แห่งชาติที่วางแผนและขับเคลื่อนโดย‘สี จิ้นผิง’(ตอนที่ 3)

เขตอ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า(Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) ประกอบด้วยเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เขตบริหารพิเศษมาเก๊า และ 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง ได้แก่ กว่างโจว, เซินเจิ้น, จูไห่ ,โฝซาน, ฮุ่ยโจว, ตงก่วน ,จงซาน, เจียงเหมิน, และจ้าวชิ่ง มีพื้นที่รวม 56,000 ตารางกิโลเมตร ประชากรรวมกว่า 80 ล้านคน เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เปิดกว้างและมีพลังชีวิตทางเศรษฐกิจมากที่สุดของจีน ปี 2020 เขตภูมิภาคนี้สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจโดยรวมเกิน 11 ล้านล้านหยวน มีบทบาทเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการพัฒนาโดยรวมของประเทศ

การขับเคลื่อนการพัฒนาเขตอ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า เป็นการวางนโยบายครั้งสำคัญโดยคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเป็นศูนย์กลาง และเป็นยุทธศาสตร์แห่งชาติที่สี จิ้นผิงริเริ่มและวางแผนขับเคลื่อนด้วยตัวเอง อนึ่ง เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ปี 2019 คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์และคณะรัฐมนตรีจีนได้ประกาศ “โครงร่างแผนพัฒนาเขตอ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า” โดยกำหนดให้เขตอ่าวใหญ่ไม่เพียงแต่จะต้องสร้างให้เป็นศูนย์รวมของเมืองระดับโลกที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา ศูนย์กลางนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศ เสาค้ำที่สำคัญแห่งการสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และ เขตสาธิตความร่วมมือเชิงลึกระหว่างแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกงและมาเก๊าเท่านั้น หากยังต้องพัฒนาให้เป็นพื้นที่ “วงจรชีวิตคุณภาพสูง” ที่น่าอยู่ น่าเที่ยวและเหมาะแก่การประกอบธุรกิจ และกลายเป็นต้นแบบแห่งการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงอีกด้วย โดยถือฮ่องกง มาเก๊า กว่างโจว และเซินเจิ้น ซึ่งเป็น 4 เมืองศูนย์กลางนี้ เป็นเครื่องยนต์หลักในการพัฒนาภูมิภาคแห่งนี้

หยั่งรากในเขตอ่าวใหญ่: ไล่ตามความฝันในวัยหนุ่มสาว เห็นทิวทัศน์ที่งดงามยิ่งขึ้น

การยืนหยัดประชาชนสำคัญที่สุดเสมอ และรวบรวมพลังอันยิ่งใหญ่ด้วย “การเชื่อมโยงทางหัวใจ” ของประชาชนเป็นจุดเริ่มต้นและเป้าหมายของการปฏิรูปและพัฒนาเขตอ่าวใหญ่

ในพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีแห่งการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้กำชับว่า “ต้องใช้ประโยชน์แพลตฟอร์มความร่วมมือที่สำคัญระหว่างกวางตุ้ง ฮ่องกง และมาเก๊าอย่างเต็มที่ เพื่อดึงดูดเยาวชนฮ่องกงและมาเก๊ามาศึกษาเล่าเรียน ทำงาน และใช้ชีวิตในแผ่นดินใหญ่ ส่งเสริมการไปมาหาสู่กันอย่างกว้างขวาง การแลกเปลี่ยนอย่างรอบด้าน และการหลอมรวมอย่างลึกซึ้งระหว่างเยาวชนกวางตุ้ง ฮ่องกง และมาเก๊า ตลอดจนเสริมสร้างพลังดึงดูดของมาตุภูมิ”

ติง เจิ้งไข นักร้องและนักแต่งเพลงป๊อปชาวฮ่องกงวัย 25 ปีเป็น “ชาวเมืองคู่” ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา ติง เจิ้งไขได้เดินทางไปมาเพื่อทำงานระหว่างมณฑลกวางตุ้งและเกาะฮ่องกงเป็นประจำ เมื่อปลายปี 2020 เขาได้ลงทุนสร้างสถานที่จัดแสดงและห้องซ้อมดนตรีในเมืองเซินเจิ้นของมณฑลกวางตุ้ง “เขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊าทำให้งานและอาชีพของผมได้รับการขยายตัว” ติง เจิ้งไขกล่าว

นับวันมีเยาวชนฮ่องกงและมาเก๊าจำนวนเพิ่มมากขึ้นที่มาเรียนหนังสือ ทำงานและใช้ชีวิตในเมืองต่างๆ ของเขตอ่าวใหญ่ นับถึงเดือนกันยายนปีนี้ เฉพาะบริษัทในเขตเฉียนไห่ก็ได้ดึงดูดบุคคลากรชาวฮ่องกง 3,652 คน

แพลตฟอร์มความฝันเยาวชนเซินเจิ้ง-ฮ่องกงแห่งเฉียนไห่ได้บ่มเพาะทีมสตาร์ทอัพทั้งหมด 524 ทีม ในจำนวนนี้เป็นทีมสตาร์ทอัพฮ่องกง 245 ทีม ผู้รับผิดชอบคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปของเทศบาลนครกว่างโจวกล่าวว่า นับถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมปี 2021 กว่างโจวได้ให้การรับรองคุณวุฒิวิชาชีพของฮ่องกงและมาเก๊ารวม 32 รายการ (ประเภทของงาน) และได้อนุมัติให้ชาวฮ่องกงและมาเก๊าที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ 60 คนไปประกอบอาชีพในกว่างโจวในฐานะทนายความ

วันที่ 15 ตุลาคมปีนี้ ในการแข่งขันธุรกิจสตาร์ทอัพเยาวชนเขตอ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ครั้งที่ 8 ชิงถ้วยโกลเด้น เบย์ คัพ(Golden Bay Cup) สีว์ เข่อ เยาวชนฮ่องกง ซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีเซนเซอร์หลางซือ(เซินเจิ้ง)จำกัด พร้อมทีมสตาร์ทอัพของเขา ได้รับรางวัลที่สองด้วยผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีการตรวจจับก๊าซอย่างแม่นยำระบบเลเซอร์ “เขตอ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊ามีข้อได้เปรียบในด้านอุตสาหกรรมการผลิตและห่วงโซ่อุปทานชิ้นส่วน การทำธุรกิจสตาร์ทอัพที่นี่มีอนาคตกว้างไกล” สีว์ เข่อกล่าว

จาง ซือหยวน คนหนุ่มรุ่น “เกิดช่วงทศวรรษ 90” ใช้ชีวิตประจำวันเริ่มต้นด้วยการออกเดินทางจากบ้านในมาเก๊า นั่งรถประจำทางราคา 3 เหรียญมาเก๊าไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองเหิงฉิน หลังจากนั้นไม่กี่สิบนาทีก็มาถึงสำนักงานทนายความที่ตั้งอยู่ในเขตเหิงฉินเมืองจูไห่ เป็นอย่างนี้เกือบทุกวัน ก้าวไปข้างหน้าทีละก้าวสู่ความฝันอาชีพการงานของตน

“เขตอ่าวใหญ่กำลังเฟื่องฟู ผมสามารถเรียนรู้และเปิดโลกทัศน์ได้มากขึ้น” จาง ซือหยวนเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงสดใสและว่าเมื่อไม่นานมานี้เขาได้ผ่านการสอบประกาศนียบัตรวิชาชีพด้านกฎหมายในแผ่นดินใหญ่แล้ว และกำลังเตรียมพร้อมอย่างกระตือรือร้น เชื่อว่าจะได้โอกาสแสดงศักยภาพและสานฝันของตนเป็นจริงได้ในเขตอ่าวใหญ่

การหลอมรวมของพื้นที่ทั้งสามแห่งได้นำความมีชีวิตชีวาและพลังขับเคลื่อนนวัตกรรมมาสู่เขตอ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า เมื่อเดือนกันยายนปีนี้ องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO)ได้เผยแพร่ “รายงานดัชนีนวัตกรรมโลกประจำปี 2021 (GII)” ซึ่งระบุว่า เซินเจิ้น-ฮ่องกง-กว่างโจวของจีนในฐานะหนึ่งในเขตรวมมหานคร ครองอันดับที่สองในตารางการจัดอันดับ “กลุ่มเมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีที่สุด” แห่งโลก แซงหน้าเขตซานโฮเซ-ซานฟรานซิสโกซึ่งเป็นที่ตั้งของซิลิคอนแวลลีย์แห่งสหรัฐฯ

การไปมาหาสู่กันอย่างกว้างขวาง การแลกเปลี่ยนอย่างรอบด้าน และการหลอมรวมอย่างลึกซึ้งได้ส่งเสริม “การเชื่อมโยงทางหัวใจ” ในสายตาของติง เจิ้งไข คำกล่าวในอดีตที่ว่าฮ่องกงช่วยให้เพื่อนในแผ่นดินใหญ่ได้รู้จักโลกกว้าง มาวันนี้การพัฒนาของมาตุภูมิและการสร้างสรรค์เขตอ่าวใหญ่ ทำให้เยาวชนฮ่องกงและมาเก๊าได้เห็นโลกใหม่ “อ่าววิกตอเรียที่สวยงาม หากข้ามแม่น้ำเซินเจิ้น ทิวทัศน์นั้นยิ่งงดงามกว่า!”

แปลเรียบเรียงโดย ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน(CMG)