ปธน.จีนลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชน เนื่องในเทศกาลตรุษจีนติดต่อกันเป็นปีที่ 10

0
1

ปธน.จีนลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชน เนื่องในเทศกาลตรุษจีนติดต่อกันเป็นปีที่ 10

  

ในขณะที่เทศกาลตรุษจีนปี 2022 กำลังใกล้เข้ามา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้ลงพื้นที่ชนบท หน่วยงานอนุรักษ์โบราณวัตถุ วิสาหกิจ และสถานที่อื่นๆ ในมณฑลซานซี เพื่อตรวจสอบกิจการงาน เยี่ยมเยียนผู้ปฏิบัติงานระดับรากหญ้าและประชาชนในพื้นที่

นับเป็นปีที่ 10 ติดต่อกันที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน นับตั้งแต่เขาได้รับเลือกให้เป็นผู้นำระดับสูงสุดของจีนในปี  2012 และ “การไปเยี่ยมครอบครัวชาวบ้าน” ยังคงเป็นหนึ่งในกำหนดการสำคัญในระหว่างการลงพื้นที่ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มณฑลซานซีประสบอุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดในฤดูใบไม้ร่วงนับตั้งแต่มีการบันทึกอุตุนิยมวิทยาเป็นต้นมา ส่งผลกระทบต่อ 11 เมืองในมณฑลซานซี   หมู่บ้านเฝิงหนานหยวน เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่มีบ้านเรือนเสียหายอย่างรุนแรงในเมืองหลินเฟิน มณฑลซานซี   ในช่วงบ่ายของวันที่ 26 มกราคม  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเดินทางมาที่นี่ เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจแก่ประชาชนที่ประสบภัย  เขาได้รับฟังรายงานเกี่ยวกับการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติในมณฑลซานซีก่อน จากนั้นเดินทางไปเยี่ยมบ้านของ ซือ หงปิง ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้

บ้านถ้ำดิน 4 หลังของครอบครัว ซือ หงปิง พังทลายหมด เนื่องจากฝนตกหนักในปีที่แล้ว แต่ด้วยเงินอุดหนุนจากรัฐบาลและความช่วยเหลือจากฝ่ายต่าง ๆ ตอนนี้ ครอบครัวเขาได้ย้ายเข้าไปพักอยู่ในบ้านใหม่ 2 หลังที่สร้างขึ้นมาใหม่แล้ว  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ตรวจดูลานบ้านและห้องพักอย่างละเอียด  เมื่อเห็นครอบครัว ซือ หงปิง กำลังทำหมั่นโถวเติงเการับเทศกาลตรุษจีน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงก็เข้าไปร่วมด้วย เขาปั้นแป้งและวางพุทราหนึ่งผลประดับไว้ด้านบน

“หมั่นโถวเติงเกา” เป็นขนมรับเทศกาลตรุษจีนของท้องถิ่นนี้ มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี  แป้งหมั่นโถวจะมีความเหนียวนุ่มและมีรสกลมกล่อม    รูปลักษณ์มีความหลากหลายแตกต่างกันไป เช่น “เจ่าฮัว” มีลักษณะคล้ายรูป “หยกหยูอี้”   ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและเป็นสิริมงคล  “หมั่นโถวเติงเกา” มีความสูง 5 ชั้น จะวางผลพุทราไว้บนยอดบนสุด แฝงความหมายว่า  การเกษตรจะได้รับผลการเก็บเกี่ยวอุดมสมบูรณ์ และประชาชนจะมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดียิ่งๆ ขึ้น

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้พูดคุยกับครอบครัว ซือ หงปิงอย่างเป็นกันเอง  โดยได้ถามพวกเขาว่า คุณภาพบ้านที่สร้างขึ้นใหม่ดีหรือไม่ จับจ่ายซื้อของสำหรับเทศกาลตรุษจีนหรือยัง และยังมีความยากลำบากอะไรบ้างหรือเปล่า

ซือ หงปิง บอกประธานาธิบดีสี จิ้นผิงว่า บ้านใหม่นี้มีความมั่นคงและอบอุ่น ครอบครัวเขาสามารถเฉลิมฉลองปีใหม่อย่างสบาย เขาขอขอบคุณพรรคฯและรัฐบาลอย่างสุดซึ้ง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ตอบว่า เขาห่วงใยประชาชนในพื้นที่ประสบภัยตลอด วันนี้มาที่นี่เป็นแห่งแรกในการลงพื้นที่มณฑลซานซีครั้งนี้ เพื่อตรวจดูสภาพการฟื้นฟูหลังประสบภัยพิบัติ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงยังกล่าวด้วยว่า เขารู้สึกชื่นใจที่ได้เห็นหมู่บ้านมีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย   การผลิตและการใช้ชีวิตได้กลับคืนสู่สภาพปกติ  บ้านช่องที่สร้างขึ้นมาใหม่และที่ได้รับการซ่อมแซมมีความปลอดภัย อบอุ่น  ทุกคนกำลังเตรียมฉลองเทศกาลตรุษจีน  สิ่งของสำหรับต้อนรับเทศกาลตรุษจีนก็มีการเตรียมพร้อมในทุกครอบครัว   และพืชผลในไร่นามีความงดงาม   หากพี่น้องยังมีปัญหาในการผลิตและการใช้ชีวิต พรรคฯและรัฐบาลจะช่วยแก้ไขให้ต่อไป

ในวันเดียวกันนั้น ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงยังเดินทางไปที่หมู่บ้านต้วนชุนในอำเภอเฟินซี  เพื่อตรวจสอบสภาพการเสริมสร้างและขยายผลการบรรเทาความยากจนและส่งเสริมการสร้างความเจริญรุ่งเรืองในชนบทต่อไป

ในบ้านของชาวบ้าน ไช่  เหวินหมิง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ตรวจดูห้องครัว ห้องนอน และคอกแกะ พร้อมทั้งสอบถามอย่างละเอียดว่าครอบครัวเขามีรายได้เท่าไร และชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาเป็นอย่างไร เมื่อได้รับทราบว่า ครอบครัวนี้พ้นจากสภาพความยากจนก่อนสิ้นปี  2016  ทุกวันนี้มีรายได้จากการเลี้ยงแกะ และรับจ้างทำงาน จึงมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นทุกวัน   เมื่อได้ยินดังนี้แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงรู้สึกชื่นใจมากและชี้ว่า  การให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนั้นเป็นความมุ่งมั่นตั้งใจของพรรคฯมาโดยตลอดเป็นเวลาร้อยปี   เราต้องไม่ลืมความมุ่งมั่นตั้งใจแรกเริ่ม  รักษาพันธกิจ  และทำงานจากรุ่นสู่รุ่น

ในระหว่างการลงพื้นที่ครั้งนี้  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังได้ส่งคำอวยพรเทศกาลตรุษจีนไปยังชาวจีนทั่วโลกเช่นเดียวกับปีก่อนๆ  โดยขออวยพรให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง  การงานราบรื่น  ครอบครัวสุขสันต์  ปีเสือเป็นสิริมงคล   และขอให้ปิตุภูมิอันยิ่งใหญ่มีแผ่นดินที่งดงาม  ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข ประเทศชาติมีความเจริญรุ่งเรืองและความเข้มแข็งเกรียงไกร

แปลเรียบเรียงโดย ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน(CMG)