‘สี จิ้นผิง’: ผู้บัญชาการใหญ่สงครามบูรณาการควบคุมโรคระบาดกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคม (6)

0
1

สี จิ้นผิง’: ผู้บัญชาการใหญ่สงครามบูรณาการควบคุมโรคระบาดกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคม (6)

 กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เชื้อไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนซึ่งแพร่ระบาดได้อย่างรุนแรงได้ลุกลามไปยัง 28 มณฑลในประเทศจีนอย่างรวดเร็ว ผู้ติดเชื้อสะสมในท้องถิ่นมีจำนวนเกิน 70,000 ราย จำนวนพื้นที่ความเสี่ยงระดับปานกลางและสูงทะลุ 600 แห่ง งานป้องกันและต้านโรคโควิด-19 ในจีนกำลังเผชิญความท้าทายอันหนักหน่วง

วันที่ 17 มีนาคม 2022 คณะกรรมการประจำสำนักการเมือง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน จัดประชุมเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และวางนโยบายรับมือ โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวชี้ว่า “ต้องยืนหยัดการถือประชาชนสำคัญที่สุดและชีวิตสำคัญที่สุดโดยตลอด ยืนหยัดที่จะดำเนินการอย่างแม่นยำและถูกหลักวิทยาศาสตร์ ดำเนินการควบคุมให้เหลือเป็นศูนย์ เพื่อยับยั้งแนวโน้มการแพร่ระบาดและลุกลามของโรคโควิด-19 โดยเร็วที่สุด” “ต้องบูรณาการการป้องกันควบคุมโรคระบาดกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมให้ดี ใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พยายามบรรลุผลลัพธ์ให้ได้มากที่สุดในการป้องกันควบคุมโรคระบาดด้วยต้นทุนน้อยที่สุด และลดผลกระทบจากโรคระบาดที่มีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้เหลือน้อยที่สุด”

เมื่อเผชิญกับโรคโควิด-19 ที่ระบาดซ้ำซากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบศตวรรษ นายสี จิ้นผิงสั่งการและวางแผนงานด้วยตนเอง รับมือกับความยากลำบากแสนสาหัสด้วยนโยบายที่ถูกหลักวิทยาศาสตร์ สามัคคี และนำประชาชนนับพันล้านคนพยายามเอาชนะสงครามแห่งการบูรณาการป้องกันควบคุมโรคระบาดกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมด้วยปฏิบัติการที่ไม่ธรรมดาในการดำเนินเรื่องใหญ่สองประการให้ดี ซึ่งก็คือ การพัฒนาและความปลอดภัย

 

ขอเพียงเราร่วมทุกข์ร่วมสุขและคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ก็ย่อมสามารถเอาชนะโรคระบาดได้อย่างสมบูรณ์ นำมาซึ่งอนาคตที่ดีงามยิ่งขึ้นของมนุษยชาติ”

 

ค่ำวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2022 “รังนก” ซึ่งเป็นสนามกีฬาแห่งชาติได้จัดการแสดงแสงสีสุดตระการตาและเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพอันลึกซึ้งยามร่ำลา ดอกไม้ไฟในภาพของตัวอักษร “ใต้หล้าครอบครัวเดียวกัน” เบ่งบานอย่างสวยสดงดงามเหนือ “รังนก” งานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งซึ่งดึงดูดความสนใจจากทั่วโลกได้ปิดฉากลงด้วยความสำเร็จ

ไม่เกรงกลัวการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนที่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ภายใต้การนำอันเข้มแข็งของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีสี จิ้นผิงเป็นแกนหลัก จีนได้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาตามกำหนดเวลา ได้มอบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เรียบง่าย ปลอดภัย และยอดเยี่ยมครั้งหนึ่งแก่ทั่วโลก ได้อัดฉีดความมั่นใจและพลังที่ยิ่งใหญ่สู่มวลมนุษยชาติซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความปั่นป่วนและการเปลี่ยนแปลง

อัตราการติดเชื้อโควิด-19 ภายใน “วงจรปิด” นั้นต่ำมากและสามารถควบคุมให้เหลือเป็นศูนย์ได้ การแข่งขันกีฬาประเภทต่าง ๆ ได้ดำเนินไปอย่างปลอดภัยและราบรื่น เศรษฐกิจและสังคมนอก “วงจรปิด” นั้นเดินหน้าตามปกติ ผู้คนทั้งหลายได้ร่วมแบ่งปันความตื่นเต้นเร้าใจ ความสนุกสนานร่าเริง และความซาบซึ้งประทับใจที่เกิดจากการแข่งขันกีฬาครั้งนี้

เปรียบเสมือนเป็นกระจกเงา การที่งานกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งจัดขึ้นด้วยความสำเร็จนั้นยังได้แสดงให้ชาวโลกเห็นว่า ขอเพียงสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและใช้นโยบายที่ถูกหลักวิทยาศาสตร์ ผู้คนทั้งหลายสามารถบูรณาการการพัฒนากับความปลอดภัยด้วยดีได้อย่างแน่นอน และสามารถบรรลุเรื่องใหญ่ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนทุกประเทศได้

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความแปรปรวนทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และสถานการณ์ระหว่างประเทศ แนวคิด “ประชาชนสำคัญที่สุด ชีวิตสำคัญที่สุด” ของจีน แนวทางของจีนเกี่ยวกับการบูรณาการการป้องกันควบคุมโรคระบาดกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งปฏิบัติการของจีนในการขับเคลื่อนการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันแห่งมนุษยชาตินั้น นับวันยิ่งเพิ่มพลังดึงดูด พลังอิทธิพล และพลังชี้นำอย่างกว้างขวางและลึกซึ้งยาวไกลมากยิ่งขึ้นในโลกใบนี้

จีนได้ร่วมแบ่งปันแนวทางการป้องกัน ควบคุม และตรวจรักษาโรคโควิด-19 กับ 180 ประเทศและมากกว่า 10 องค์การระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค จัดส่งทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ 37 ทีมไปยัง 34 ประเทศ ส่งมอบวัตถุสิ่งของสำหรับต้านโรคระบาดจำนวนมากแก่กว่า 150 ประเทศ และ 14 องค์กรระหว่างประเทศ ตลอดจนได้ส่งมอบวัคซีนมากกว่า 2,100 ล้านโดสให้กับกว่า 120 ประเทศและองค์การระหว่างประเทศ

ปฏิบัติการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมฉุกเฉินที่ครอบคลุมทั่วโลกที่ปธน.สี จิ้นผิงได้ริเริ่มและสั่งการด้วยตนเองซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนครั้งนี้ ได้สะท้อนให้เห็นถึงการมองการณ์ไกลและแบกรับภาระหน้าที่ระดับสูงของประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่ที่มีความรับผิดชอบต่อทั้งความปลอดภัยในชีวิตและสุขภาพร่างกายของประชาชนในประเทศตนเองและภารกิจด้านสาธารณสุขของทั่วโลก

โรคระบาดได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการพัฒนาและการดำรงชีวิตของประชาชนทุกประเทศ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา ทำให้ประเทศและประชาชนที่ไม่ร่ำรวยเป็นทุนเดิมอยู่แล้วยิ่งทวีความย่ำแย่มากขึ้น เพื่อขับเคลื่อน “วาระการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2030” อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2021 นายสี จิ้นผิงได้เสนอ “ข้อริเริ่มว่าด้วยการพัฒนาทั่วโลก” ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 76 อย่างจริงจัง

ภายใต้การผลักดันด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องของปธน.สี จิ้นผิง ข้อริเริ่มว่าด้วยการพัฒนาทั่วโลกนับวันกำลังได้รับการสนับสนุนและต้อนรับอย่างจริงใจจากสมาชิกจำนวนมากขึ้นในประชาคมระหว่างประเทศ

“การส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศกำลังพัฒนาจะสร้างความสุขให้กับประชาชนในประเทศที่เกี่ยวข้อง ทั้งยังเกี่ยวข้องกับอนาคตและชะตากรรมของทั่วทั้งมนุษยชาติและทั่วโลก” “เราควรยืนหยัดที่จะถือประชาชนเป็นศูนย์กลาง ยกระดับความเป็นธรรม ประสิทธิภาพ และความเปิดกว้างของการพัฒนาทั่วโลก พยายามไม่ทิ้งประเทศใดไว้ข้างหลัง”

คำประกาศที่มีจุดยืนเด่นชัด ถ้อยคำที่เปี่ยมด้วยความรักใคร่อันลึกซึ้ง ได้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์เชิงยุทธศาสตร์และความห่วงใยใต้หล้าของนักการเมืองระดับโลก

“ท่ามกลางคลื่นยักษ์ที่น่าสะพรึงกลัวแห่งวิกฤตการณ์ทั่วโลก ประเทศต่าง ๆ ไม่ได้โดยสารอยู่บนเรือเล็กมากกว่า 190 ลำ แต่โดยสารอยู่บนเรือใหญ่ที่มีโชคชะตาร่วมกัน เรือเล็กไม่สามารถต้านทานลมและคลื่นได้ มีเพียงเรือใหญ่เท่านั้นที่ทนต่อคลื่นยักษ์ได้”

วันที่ 17 มกราคม 2022 ขณะเข้าร่วมการประชุมผ่านวีดิทัศน์ของฟอรั่มเศรษฐกิจโลก นายสี จิ้นผิงได้กล่าวคำอุปมาด้วย “เรือ” เพื่อชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของความสามัคคี ความร่วมมือ และการช่วยเหลือซึ่งกันและกันเมื่อเผชิญกับวิกฤต

โรคระบาดที่ไม่เคยเกิดขึ้นเป็นเวลานับศตวรรษได้เตือนชาวโลกด้วยรูปแบบพิเศษว่า มนุษยชาติเป็นประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ไม่มีประเทศใดสามารถเอาตัวรอดโดยลำพังได้เมื่อเผชิญกับวิกฤตครั้งใหญ่ ความเป็นปึกแผ่นและความร่วมมือเท่านั้นจึงเป็นหนทางที่ถูกต้องสำหรับมนุษยชาติ

นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นต้นมา นายสี จิ้นผิงได้เสนอข้อเสนอสำคัญสองประการตามลำดับ คือ การสร้าง “ประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันด้านสุขภาพและสาธารณสุขแห่งมนุษยชาติ” และ “ประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันด้านการพัฒนาแห่งโลก” “ประชาคม” ทั้งสองที่สอดรับซึ่งกันและกันก็คือการแสดงออกต่อโลกของแนวคิดจีนในการบูรณาการการป้องกันควบคุมโรคระบาดกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม อีกทั้งยังเป็นการสะท้อนความหมายอย่างมีชีวิตชีวาของประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันแห่งมนุษยชาติภายใต้สถานการณ์โรคระบาด

“เวลาน้ำในแม่น้ำไหลเชี่ยวกรากไปยังทะเล ย่อมจะพบคลื่นน้ำทวน แต่ไม่มีคลื่นน้ำทวนใดที่สามารถหยุดยั้งไม่ให้น้ำไหลไปทางตะวันออกได้”

เมื่อมองสู่อนาคตภายใต้แนวคิดว่าด้วยประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันแห่งมนุษยชาติ ประชาชนจีนและประชาชนประเทศต่าง ๆ จะเสริมสร้างความมั่นใจ ต่อสู้ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โรคระบาดย่อมจะผ่านพ้นไปในที่สุด ชัยชนะย่อมจะมาถึงอย่างแน่นอน!

แปลเรียบเรียงโดย ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน(CMG)

ติดตามตอนก่อนหน้าได้ที่

 ‘สี จิ้นผิง’: ผู้บัญชาการสงครามต้านโควิดควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างสมดุล (5)