บทวิเคราะห์ : นโยบายปรับลดภาษีและค่าธรรมเนียมของจีนช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจแข็งแกร่งขึ้น

0
1

บทวิเคราะห์ : นโยบายปรับลดภาษีและค่าธรรมเนียมของจีนช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจแข็งแกร่งขึ้น

ช่วงที่ผ่านมา จีนได้ใช้นโยบายปรับลดภาษีและค่าธรรมเนียม พร้อมทั้งมาตรการให้การสนับสนุนแก่ธุรกิจต่างๆมากขึ้น   นโยบายและมาตรการเหล่านี้ไม่เพียงแต่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาทางการเงินของผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังทำให้เศรษฐกิจจีนมีความแข็งแกร่งขึ้นด้วย

ข้อมูลจากกรมสรรพากรแห่งชาติจีนแสดงว่า จนถึงวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา   ยอดการคืนภาษี การลดหย่อนภาษีและค่าธรรมเนียม  รวมทั้งการเลื่อนเวลาการจัดเก็บภาษีของจีนมีมูลค่าเกิน 3.4 ล้านล้านหยวน

นโยบายปรับลดภาษีและค่าธรรมเนียมมีความสำคัญยิ่งในการช่วยให้วิสาหกิจที่ประสบปัญหาทางการเงินหลุดพ้นจากภาวะยากลำบากได้  ยกตัวอย่างเช่น นายจาง เล่อซัน หัวหน้าฝ่ายการเงินของบริษัทจัดการขยะแห่งหนึ่งในเมืองจี๋อัน มณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของจีนบอกสื่อมวลชนว่า    ก่อนเดือนพฤษภาคม  อัตรากำไรของบริษัทแห่งนี้ ติดลบมาตลอด   แต่หลังจากได้รับเงินคืนภาษีจำนวน 10.48 ล้านหยวน และการยกเว้นภาษี 160,500 หยวนในเดือนพฤษภาคม  ผลกำไรของบริษัทก็ฟื้นตัวขึ้นสู่แดนบวกและสูงถึง 2.86 ล้านหยวนต่อเดือน    ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของบริษัทในแต่ละเดือนลดลง 5.3% เมื่อเทียบกับต้นปี 2022  คาดการณ์ได้ว่า รายรับจากธุรกิจของบริษัทจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 ต่อปี

บริษัทปศุสัตว์ Zhonghong Sanrong ได้รับการคืนภาษีประมาณ 500,000 หยวนในเดือนกรกฎาคม นายซาง ซู่จุน นิติบุคคลของบริษัทแห่งนี้บอกว่า    เราใช้เงินคืนภาษีไปซื้อกากถั่วเหลือง  ข้าวกล้อง และวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อใช้เป็นอาหารไก่  หลังจากนั้นสามเดือน ไก่ที่เลี้ยงขายได้ในราคาดี  เกษตรกรก็มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ผลสำรวจรายการหนึ่งของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน แสดงให้เห็นว่า นับตั้งแต่มีการใช้นโยบายปรับลดและคืนภาษี   บริษัทที่ได้รับการคืนภาษีร้อยละ 90 บอกว่า  กระแสเงินสดของพวกเขาดีขึ้น

นอกจากมีการใช้นโยบายสนับสนุนธุรกิจต่างๆ ทั้งด้านภาษีและค่าธรรมเนียมแล้ว การประชุมคณะรัฐมนตรีของจีนที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ยังมีมติให้เลื่อนการชำระเงินค่าธรรมเนียมที่รัฐบาลเรียกเก็บเป็นการชั่วคราว เพื่อลดภาระของธุรกิจต่างๆ  โดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม   ธุรกิจรายย่อย  และบริษัทภาคการผลิต

นางหลี่  ซี่ว์หง นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันการบัญชีแห่งชาติในปักกิ่งกล่าวว่า นโยบายปรับลดภาษีและค่าธรรมเนียมที่เริ่มบังคับใช้ในปี 2022 เน้นสนับสนุนบริษัทเทคโนโลยีระดับสูง  บริษัทภาคการผลิตและ  ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม  โดยมีเป้าประสงค์ที่จะสนับสนุนธุรกิจที่ประสบปัญหาทางการเงินอย่างตรงจุด

ข้อมูลล่าสุดของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนแสดงให้เห็นว่า เนื่องจากนโยบายและมาตรการในการรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจได้เห็นผลอย่างต่อเนื่อง  บวกกับผลกระทบด้านลบจากคลื่นความร้อนลดลง  ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของจีนสำหรับภาคการผลิตได้กลับมาขยายตัวอีกครั้ง   ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อสำหรับภาคการผลิตในเดือนกันยายน อยู่ที่ 50.1 เหนือจุดที่ 50 ซึ่งเป็นเส้นที่เริ่มมีการขยายตัว  และเพิ่มขึ้นจาก 49.4 ในเดือนสิงหาคม

ข้อมูลล่าสุดยังแสดงให้เห็นว่า ในเดือนกันยายน บริษัทภาคการผลิตมีความมั่นใจมากขึ้น  โดยดัชนีย่อยสำหรับการคาดการณ์กิจกรรมการผลิตและการดำเนินงานอยู่ที่ 53.4 เพิ่มขึ้น 1.1 จุดจากเดือนสิงหาคม

นายฟู่ หลิงเฟย เจ้าหน้าที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนกล่าวว่า เนื่องจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไป รากฐานการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจะยังคงมีความแข็งแกร่งขึ้นต่อไป

เขียนโดย ไช่ เจี้ยนซิน ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน(CMG)