ททท. สร้าง “VisitThailand” ใช้ Wechat โต้ตอบทันใจเอาใจนักท่องเที่ยวชาวจีน

0
304
  • ททท. เพิ่มช่องทางการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวจีน เปิด Account “VisitThailand” สอบถามข้อมูลทันใจในรูปแบบภาษาจีน
  • เน้นเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนแบบ FIT ที่นิยมการสื่อสารออนไลน์
  • ใช้ภาษาจีนกลางในการสนทนาและให้บริการ 24 ชั่วโมง

เพื่อเป็นการสนองต่อความต้องการและวิถีชีวิตของชาวจีนรุ่นใหม่ที่ไปไหนก็นิยมใช้มือถือในการทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นติดต่อสื่อสาร อ่านหนังสือ เล่นเกม หาข้อมูล จองที่พัก ซื้อของ ฯลฯ สถิติจากศูนย์ข้อมูลสารสนเทศและโครงข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติจีน (CNNIC) ระบุว่าในปี 2559 จีนมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวน 731 ล้านคน หรือคิดเป็น 53.1% ของประชากรทั้งประเทศ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงเพิ่มช่องทางการสื่อสารกับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนผ่านระบบออนไลน์ด้วยการเปิด Account ชื่อ “VisitThailand” ในแอปพลิเคชัน Wechat เพื่อยกระดับการให้บริการข่าวสารแก่กลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของไทย โดยได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2560 ที่บริเวณสวนลอยฟ้า ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเอ็มควอเทียร์ กรุงเทพฯ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการททท. เปิดเผยว่า จีนยังคงครองแชมป์กลุ่มนักท่องเที่ยวอันดับหนึ่งที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในระยะยาว โดยปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเยือนไทยประมาณ 8.8 ล้านคน และคาดการณ์ว่าปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 9 ล้านคน คิดเป็นรายได้ 4.8 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 8% จากปีที่ผ่านมา คิดเป็น 26.6% ของรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมด

สถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนยังคงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่ที่นิยมเดินทางเป็นกลุ่มด้วยตนเอง หรือที่เรียกว่า FIT (Free and Independent Traveler) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและมีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้นิยมหาข้อมูลจากทางออนไลน์เป็นหลักและนิยมการสนทนาผ่านข้อความในโทรศัพท์มือถือเพราะสะดวกและสามารถโต้ตอบได้ทันที ลักษณะเฉพาะในการสื่อสารอีกอย่างหนึ่งคือใช้ภาษาจีนมากกว่าภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นการสื่อสารควรใช้ภาษาจีนเป็นหลัก

Wechat เป็นแอปพลิเคชันสนทนาทางมือถือที่ชาวจีนนิยมใช้มากที่สุด ปัจจุบันมีผู้เข้าใช้งานกว่า 889 ล้านบัญชีต่อเดือน เบื้องต้นทาง ททท. มี Official Account ในวีแชทอยู่แล้ว แต่เน้นที่การประชาสัมพันธ์ข้อมูลท่องเที่ยวและกิจกรรมคือเป็นการสื่อสารทางเดียว (1-way communication) เป็นหลัก การเปิดแอคเค้าท์ “VisitThailand” นับเป็นการสื่อสารสองทาง (2-way communication) ที่เพิ่มการสนทนากับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ต้องการสอบถามข้อมูลรวมถึงขอความช่วยเหลือต่างๆ นับเป็นบริการที่เพิ่มขึ้นมาจากคอลเซ็นเตอร์ 1672 และเคาท์เตอร์ข่าวสารท่องเที่ยวภาษาจีน

ททท. คาดหวังว่าการเปิด Account “VisitThailand” ใน Wechat ครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ทันสมัย ยกระดับการให้บริการข่าวสาร รวมถึงส่งเสริมด้านการตลาดกับนักท่องเที่ยวจีนอย่างตรงเป้าหมาย โดยภายใน Account “VisitThailand” (游泰全攻略) จะประกอบด้วยข้อความต้อนรับ ทักทาย แนะนำบริการข่าวสารด้านการท่องเที่ยวในภาษาจีน รวมถึงตัวเลือกการใช้งาน เช่น แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วิธีการเดินทาง เทศกาล แหล่งช้อปปิ้ง รีวิวจาก Blogger ข้อมูลติดต่อสำนักงานการท่องเที่ยวทั้งในไทยและจีน และหากมีข้อสงสัยนักท่องเที่ยวสามารถพิมพ์สอบถามโดยตรงได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เรียบเรียงและรายงาน : อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿