บทวิเคราะห์ : เหตุใดอุตสาหกรรมไฮเทคจีนจึงเป็นที่หมายตาของนักลงทุนต่างชาติ?

0
21

ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยกระทรวงพาณิชย์ของจีนเมื่อไม่นานมานี้ ในช่วงสามไตรมาสแรกของปี 2022 ประเทศจีนสามารถดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศทะลุหนึ่งล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้น 15.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในจำนวนนี้ อัตราการเติบโตของการลงทุนจากต่างประเทศในด้านอุตสาหกรรมไฮเทคนั้นมีความโดดเด่นเป็นพิเศษ โดยเพิ่มขึ้นถึง 32.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ภายใต้สถานการณ์ที่การลงทุนข้ามชาติทั่วโลกอยู่ในภาวะซบเซา และประเทศตะวันตกบางประเทศพยายามทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางจีนในการพัฒนาเทคโนโลยีไฮเทคนั้น อุตสาหกรรมไฮเทคในจีนก็ยังคงเป็นไฮไลท์แห่งการดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติต่อไป ทั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและศักยภาพของเศรษฐกิจจีนอย่างเห็นได้ชัด

หากมองจากแง่มุมของตลาด ไม่ว่าวิสาหกิจใดก็ตาม นวัตกรรมที่ห่างออกไปจากตลาดนั้นย่อมไม่มีชีวิตชีวา และเป็นการยากที่จะสร้างวัฏจักรที่ดีแห่งการวิจัยพัฒนา-การผลิต-การจำหน่าย-การลงทุนใหม่ ประเทศจีนมีฉากทัศน์แห่งการบริโภคที่อุดมสมบูรณ์และซับซ้อนที่สุดในโลก โครงสร้างการบริโภคได้รับการปรับปรุงและยกระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้สร้างแรงจูงใจทางด้านอุปสงค์อย่างมหาศาลให้กับวิสาหกิจไฮเทคทั่วโลก กระตุ้นให้พวกเขาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีแนวหน้าที่มีอนาคตแห่งการใช้งานในวงกว้าง ตัวอย่างเช่น ระบบหุ่นยนต์อัจฉริยะ ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์แล้วว่าอาศัยตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่และข้อได้เปรียบในด้านซัพพลายเชนของจีน และผสานรวมเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ เช่น หุ่นยนต์ บิ๊กดาต้า และปัญญาประดิษฐ์ เป็นต้น หากเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกันในต่างประเทศ หุ่นยนต์คัดแยก หุ่นยนต์ขนส่ง และหุ่นยนต์อัจฉริยะอื่นๆที่วิสาหกิจผลิตขึ้นในจีนนั้นมีความแม่นยำที่เหนือกว่า ประสิทธิภาพการทำงานมีเสถียรภาพมากกว่า นำมาซึ่งความแข็งแกร่งยิ่งกว่าทางด้านความสามารถหลักในการแข่งขันของผลิตภัณฑ์

จากมุมมองของสภาพแวดล้อมการพัฒนาอุตสาหกรรม จีนมีภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่มีหมวดหมู่อุตสาหกรรมที่ครบถ้วนที่สุดและมีระบบอุตสาหกรรมที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก ซึ่งเอื้อต่อวิสาหกิจวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับสากลในการแปรผลสำเร็จล้ำสมัยให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีขีดความสามารถการแข่งขันที่สูงยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ บริษัทไฮเทคจากต่างประเทศจำนวนมากยังคงเพิ่มการลงทุนในจีนต่อไปในปีนี้ ตัวอย่างเช่น กลุ่มบริษัทเมอร์คของเยอรมันได้ลงนามสัญญาเพื่อสร้างฐานการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงแบบบูรณาการในเมืองจางเจียกั่ง มณฑลเจียงซู  บริษัทแอร์บัสได้ตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาประจำประเทศจีนในนิคมอุตสาหกรรมซูโจว ยักษ์ใหญ่ยานยนต์แบรนด์ Audi สัญชาติเยอรมันได้ตัดสินใจสร้างโรงงานผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบริสุทธิ์แห่งแรกในจีนที่เมืองฉางชุน ฯลฯ

ในทางด้านนโยบายระดับชาตินั้น จีนสามารถคงไว้ซึ่งความน่าดึงดูดใจที่แข็งแกร่งต่อการลงทุนจากต่างประเทศ การประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ที่จัดขึ้นไม่นานมานี้ได้ส่งสัญญาณอย่างแรงกล้าว่า จีนจะดำเนินยุทธศาสตร์การเปิดประเทศที่เป็นประโยชน์และได้ชัยชนะร่วมกันอย่างเด็ดเดี่ยว “บัญชีรายการอุตสาหกรรมที่รับการส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ (ฉบับปี 2022) ” ที่เพิ่งประกาศล่าสุดได้มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตอย่างมีคุณภาพสูงและเร่งยกระดับเทคโนโลยี รวมถึงเมื่อเร็วๆนี้คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติและหน่วยงานอื่นๆรวม 6 แห่งของจีนได้ร่วมกันออกเอกสารเกี่ยวกับการส่งเสริมให้นักลงทุนต่างประเทศจัดตั้งศูนย์วิจัยพัฒนา (R&D) ในประเทศจีนเพื่อลงลึกดำเนินความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นต้น

เท่าที่ทราบ เพื่อตอบสนองความต้องการของการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูง จีนจะยกระดับการชักจูงการลงทุนจากต่างประเทศอย่างมีคุณภาพสูงอีกระดับ ซึ่งรวมถึงการผ่อนคลายมาตรฐานการเข้าถึงตลาดและการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจให้สมบูรณ์อย่างต่อเนื่องตามกฎระเบียบการลงทุนและการค้าที่มีมาตรฐานสูง การเสริมสร้างการสนับสนุนทางด้านนโยบายเกี่ยวกับการชักจูงการลงทุนจากต่างชาติเพื่อดึงดูดเงินทุน เทคโนโลยีขั้นสูงและประสบการณ์การบริหารจัดการ และโน้มน้าวให้ไปสู่อุตสาหกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรมการผลิตขั้นสูง อุตสาหกรรมบริการที่ทันสมัยและสาขาอื่นๆ ในเวลาเดียวกัน จีนยังจะเสริมสร้างมาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ที่ชอบธรรมของวิสาหกิจทุนต่างชาติ และเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยของวิสาหกิจทุนต่างชาติอีกระดับ

มองไปข้างหน้าในอนาคต การพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูงเป็นภารกิจหลักอันดับแรกสําหรับจีนในการสร้างสรรค์ประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างรอบด้าน ในกระบวนการที่เศรษฐกิจจีนเปลี่ยนแปลงไปสู่การพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูงนั้นย่อมจะสร้างโอกาสใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้นให้กับวิสาหกิจไฮเทคจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกอย่างแน่นอน

เขียนโดย ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CMG)