เผิงลี่หยวนนำภริยาผู้นำประเทศเอเชียกลางเยี่ยมชมโรงงิ้วพื้นเมืองมณฑลส่านซี

0
1

วันที่ 19 พฤษภาคม ศาสตราจารย์เผิง ลี่หยวน ภริยานายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เชิญนาง Aigul Japarova ภริยาของปธน.คีร์กีซสถาน และนาง Ziroatkhon Hoshimova ภริยาของปธน.อุซเบกิสถาน ที่ร่วมเดินทางมาจีนเพื่อการประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลาง เข้าเยี่ยมชมโรงงิ้วฉินเชียงอี้สูซื่อ แหล่งจัดแสดงงิ้วพื้นเมืองมณฑลส่านซี

ทั้งนี้ ศ.เผิง ลี่หยวนได้นำคณะแขกผู้มีเกียรติเข้าชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะฉินเชียง รับฟังประวัติความเป็นมาของงิ้วท้องถิ่นที่เก่าแก่ชนิดนี้ ชื่นชมความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนังการบรรเลงดนตรีและร่ายรำเย่ว์อู่ถู ร่วมกันสัมผัสกับประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งการไปมาหาสู่กันฉันมิตรระหว่างจีนกับเอเชียกลาง ต่อจากนั้น ได้ชมการแสดงเชิดหนังตะลุง พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนกับช่างแกะหนังตะลุงและผู้เชิดหุ่นอย่างเป็นกันเอง และจบท้ายด้วยการนำชมโรงละครร้อยปีอี้สูซื่อ อิ่มเอิบกับการแสดงงิ้วฉินเชียง

การแสดงได้รับเสียงปรบมือจากศ.เผิง ลี่หยวนและแขกต่างชาติทั้งหลาย ศ.เผิง ลี่หยวนกล่าวว่า จีนยินดีจับมือกับทุกประเทศเอเชียกลาง เสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรม กระตุ้นประชาชนของทั้ง 2 ฝ่ายให้เข้าใจและสนิทสนมมากยิ่งขึ้น ด้านนาง Aigul Japarova ภริยาของปธน.คีร์กีซสถาน และนาง Ziroatkhon Hoshimova ภริยาของปธน.อุซเบกิสถาน ระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า การเยือนจีนครั้งนี้ทำให้พวกเธอสัมผัสได้อย่างลึกซึ้งว่า เส้นทางสายไหมทำให้วัฒนธรรมของเอเชียกลางกับจีนเชื่อมต่อกัน รู้สึกซาบซึ้งใจและขอชื่นชมจีนที่ได้อนุรักษ์คุ้มครองวัฒนธรรมอันดีงามของประชาชาติจีนสืบทอดมายาวนานอย่างน่าทึ่ง ปรารถนาให้ทั้ง 2 ฝ่ายดำเนินการแลกเปลี่ยนบุคลากรและอารยธรรมกันอย่างลึกซึ้ง

แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)