สายการบินนิวเจนนิมนต์เจ้าคุณธงชัยเจิมเครื่องบินลำที่ 10

0
770

เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ท่านเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ได้ประกอบพิธีเจิมเครื่องบินและประพรมน้ำพระพุทธมนต์อากาศยานลำที่ 10 ของสายการบินนิวเจน เครื่องโบอิ้ง 737-880 (HS0NGN) โดยมีพลเอกวินัย ภัททิยกุล (ประธานกรรมการ) นายประมุข ไชยวรรณ (ประธานกรรมการบริหาร) และนายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน และสื่อมวลชน ร่วมพิธี บริเวณหลุมจอดที่ 88 ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯ

สายการบินนิวเจน (สบายดี แอร์เวย์) เป็นสายการบินแบบเช่าเหมาลำที่บินให้บริการระหว่างไทยและจีน ทั้งหมด 29 เส้นทาง 4 สนามบินหลักในไทย ได้แก่ ดอนเมือง ภูเก็ต สุราษฎร์ กระบี่ และเมืองรองในจีนอย่าง ฉางซา จางเจียเจี้ย หนานจิง ชิงเต่า เสิ่นเจิ้น หางโจว กุ้ยหลิน อู่ฮั่น เทียนจิน โดยไฟลท์ที่ยาวที่สุดจะใช้เวลาในการเดินทางเพียงแค่ 5 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น การบินตรงโดยไม่ต้องต่อเครื่องที่เมืองใหญ่อีกรอบทำให้นักท่องเที่ยวสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อย ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของการให้บริการ

ถึงแม้จะเป็นสายการบินน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวได้แค่ 2-3 ปี แต่ยอดตัวเลขผู้โดยสารมากกว่า 1 ล้านคน โดยเน้นหัวใจของการให้บริการ “คุ้มค่าคุ้มราคา” รวมถึงมาตรฐานการบินที่สูง เทคโนโลยีที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมัน ลดลง2% (ติดตั้งใช้ทั้งหมด3ลำจาก10ลำ) โดยมีข้อดีคือผู้โดยสารจะรู้สึกถึงความนุ่มนวลในการลงจอดหรือแลนดิ้ง

นอกจากเรื่องความสะดวกทางด้านเวลาและค่าใช้จ่ายแล้ว สิ่งที่ทำให้ผู้โดยสารชาวจีนถูกใจสายการบินนี้อีกเรื่องคือภาษาหลักที่ใช้ เนื่องจากเวลาประกาศหรือในเอกสารสำคัญจะใช้ภาษาไทยและจีนกลางควบคู่กันไป รวมถึงลูกเรือที่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้ทำให้รู้สึกสะดวกสบายและอบอุ่นเป็นกันเอง รวมถึงอาหารที่ให้บริการบนเครื่องโดยมีสแน็คบ็อกซ์สำหรับการบินระยะสั้นและอาหารร้อนสำหรับการบินระยะที่ยาวขึ้น

เครื่องบินลำที่ 10 นับเป็นก้าวกระโดดสองหลักของสายการบิน โดยสายการบินนิวเจนถือเป็นสัญชาติไทย100% ซึ่งแม้จะมีหุ้นส่วนเป็นคนจีนแต่ก็บริหารโดยคนไทย

สำหรับแผนในอนาคต กำลังพิจารณาเส้นไต้หวันซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางที่คนไทยนิยมมากแห่งหนึ่ง รวมถึงอาจจะเป็นอินเดียที่จุดหมายปลายทางอื่น

ด้านยอดผู้โดยสารปีนี้ตั้งเป้าไว้ไม่ต่ำกว่า1.5-1.8ล้านคนผู้โดยสารและแผนระยะยาวนิวเจนอยากทำโรงเรียนสอนอุตสาหกรรมการบินของไทยเพื่อสนับสนุนให้วงการด้านการบินของไทยเติบโตและได้ประสิทธิภาพ พัฒนาศักยภาพของคนทำงานให้สามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้อย่างสมภาคภูมิ

เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿