บทความ  ส่องแอพจีนปี 2022 : แอพไหนกำลังฮิต

0
1

บทความ  ส่องแอพจีนปี 2022 : แอพไหนกำลังฮิต

ในจีนตอนนี้มีแอพลิเคชั่นที่ชาวจีนกำลังฮิตหลายแอพ  ทั้งแอพโซเชียลมีเดีย  แอพช้อปปิ้ง  อาจารย์ Ren Kexin  อาจารย์หลักสูตรภาษาจีนธุรกิจ  คณะศิลปศาสตร์  มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์  ช่วยรีวิว Application ของจีนที่น่าสนใจ รวมถึงแอพที่นักท่องเที่ยวควรมีไว้เมื่อไปจีน  และ แอพที่เหมาะสำหรับผู้เรียนภาษาจีน

แอพที่กำลังฮิตในจีน

Red (小红书)

เป็นแอพที่กำลังนิยมของชาวโซเชียลสำหรับแชร์เรื่องราว ไลฟ์สไตล์ นำเสนอผลิตภัณฑ์ต่างๆ หากเปรียบเทียบกับแอพที่คนไทยคุ้นเคยจะคล้ายกับ แอพ Instagram แต่ “Red” จะใช้ในทางธุรกิจมากกว่า  มีบริษัทไทยจำนวนมากที่ใช้แอพนี้ในการนำเสนอ รีวิวผลิตภัณฑ์ให้ชาวจีนรู้จัก  จุดเด่นของแอพนี้ คือจะมีการให้คะแนนผลิตภัณฑ์ เป็นข้อมูลให้ผู้ซื้อสามารถเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ต้องการ  นอกจากจะรีวิวผลิตภัณฑ์แล้ว ยังสามารถโพสท์และแชร์ไลฟ์สไตล์ ทั้งรูปภาพ และคลิปแบบต่างๆ และมีเรื่องราวให้ติดตามแทบทุกเรื่อง  กลายเป็นแอพยอดฮิตในจีนในเวลานี้

Pinduoduo (拼多多)

เป็นแอพที่สายช็อปทุกรุ่น ทุกวัยปลาบปลื้มมาก  แอพนี้จะต่างจากแอพช้อปปิ้งอื่น ตรงที่มีรูปแบบของการ    ช็อปแบบ “Group Shopping” โดยสามารถรอให้ผู้ช็อป คนอื่นๆ เข้ามาช็อปสินค้าพร้อมกันหลายๆ คน ซึ่งจะได้ราคาดีกว่าการซื้อปกติ  นอกจากนี้ผู้ใช้แอพนี้ยังบอกด้วยว่า ราคาสินค้าในแอพ Pinduoduo (拼多多) ยังถูกกว่าแอพอื่นอีกด้วย

แอพสำหรับนักท่องเที่ยว

แอพแปลภาษา : Baidu Translate

นอกจาก Baidu จะเป็น Search Engine ยอดฮิตของจีนแล้ว  ยังมีบริการแปลภาษา ที่ทำให้ชีวิตนักท่องเที่ยวง่ายขึ้น ด้วยการแปลภาษาจีนเป็นภาษาต่างๆ ได้อย่างแม่ยำ  การใช้งานไม่ต่างกับเวลาใช้ Google Translate

แอพแผนที่ : Baidu Map และ Gaode Map (高德地图)

เป็นแอพจำเป็นอีกแอพหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยว  การใช้งานเหมือนกับการใช้แอพ Google Map โดย Baidu Map เป็นแอพแผนที่ที่ทั้งคนจีนและนักท่องเที่ยวชอบใช้  แต่อาจจะมีข้อจำกัดตรงที่ผู้ใช้อาจจะต้องมีพื้นฐานภาษาจีนอยู่บ้าง หากไม่สามารถอ่านภาษาจีนได้ อาจจะต้องแปลแอพมาเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษก่อน

แอพรีวิว : Dianping (大众点评)

เป็นแอพรีวิวสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจ คล้ายกับแอพ Google Review ที่ให้ผู้ใช้ให้คะแนนสถานที่และรีวิวสถานที่นั้นทั้งในแง่บวกและแง่ลบ  มีคำแนะนำให้นักท่องเที่ยว ทั้งร้านอาหาร สถานที่เที่ยวต่างๆ

แอพแนะนำโรงแรม : Ctrip (携程)

เป็นแอพแนะนำโรงแรมคล้ายๆ กับแอพจองโรงแรม booking.com หรือแอพ Agoda แต่แอพ Ctrip จะรวมความคิดเห็นและรีวิวโรงแรมของชาวจีน  ถ้าอยากรู้ว่าชาวจีนคิดอย่างไรกับโรงแรมต้องแอพนี้เลย

แอพสำหรับฝึกภาษาจีน

แอพเรียนภาษาจีน  : Vocabulary: Da Xiang  dictionary (大象词典)  และแอพอื่นๆ โดย Dai Xiang

ใครที่กำลังเริ่มเรียนภาษาจีน อาจจะเริ่มศึกษาจาก Da Xiang dictionary ที่มีคำศัพท์และรวมความรู้เกี่ยวกับจีนไว้หลากหลาย  นอกจากนี้ยังมีแอพของ Da Xiang อีกหลายแอพที่ใช้สำหรับการฝึกและการเรียนภาษาจีนได้อย่างสนุก

พอดแคสท์ฝึกฟังและพูดภาษาจีน : Himalaya และ myTuner

Himalaya

เป็นพอดแสท์สำหรับฝึกฟังภาษาจีน และมีหนังสือเสียง (Audio Book) ต่างๆ มีให้ดาวน์โหลดฟรีด้วย  มีให้ดาวน์โหลดได้ทั้งใน Apple Store และ Play store

My Tuner

สำหรับใครที่พอจะมีพื้นฐานของภาษาจีนบ้าง สามารถลองใช้ My Tuner ได้ My Tuner เป็นแอพสถานีวิทยุทั่วโลก วิธีใช้ไม่ยาก สามารถเลือกประเทศ และเลือกเมืองที่สนใจได้  เลือกฟังรายการวิทยุจากจีนได้จากหลายสถานีได้

แอพที่อาจารย์ Ren Kexin  แนะนำทั้งหมดเป็นแอพฟรี ใครสนใจแอพไหนลองดาวน์โหลดมาใช้กันได้เลย

#หลักสูตรภาษาจีนธุรกิจ  มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

#คณะศิลปศาสตร์  มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

บทความโดย : ประวีณมัย  บ่ายคล้อย