‘สี จิ้นผิง’ในสายตาของปชช.จีน – “ดวงใจท่านอยู่กับเราชาวนาเสมอมา” (16)

0
13
นายสีจิ้นผิงลงพื้นที่ตรวจงานในหมู่บ้านเสี่ยวกัง อำเภอเฟิ่งหยาง มณฑลอันฮุย เมื่อวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 2016

สี จิ้นผิง’ในสายตาของปชช.จีน – “ดวงใจท่านอยู่กับเราชาวนาเสมอมา” (16)

เมื่อ 38 ปีที่แล้ว เหยียนจินชาง ชาวนาในหมู่บ้านเสี่ยวกัง อำเภอเฟิ่งหยาง มณฑลอันฮุย พร้อมกับชาวบ้านอีก 17 คนยอมเสี่ยงในการกดพิมพ์ลายนิ้วมือสีแดงเพื่อดำเนิน “การรับเหมาดำเนินการผลิตขนานใหญ่” ผ่านการแบ่งที่นาให้กับครัวเรือน โดยแยกกรรมสิทธิ์ในที่ดินกับสิทธิในการบริหารจัดการที่ดินแบบรับเหมาให้ออกจากกัน ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการสร้างนวัตกรรมสำคัญครั้งแรกแห่งการปฏิรูประบบที่ดินในชนบทของจีน หมู่บ้านเสี่ยวกังจึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการปฏิรูปชนบทของจีน ขณะลงพื้นที่ดำเนินการศึกษาค้นคว้าในมณฑลอันฮุยเมื่อวันที่ 25 เมษายน ปี 2016  นายสีจิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีจีนได้เดินทางไปตรวจงานที่หมู่บ้านเสี่ยวกัง ทั้งยังได้ไปเยี่ยมเยียนเหยียนจินชาง ผู้ถูกขนานนามว่า “ผู้ริเริ่มการรับเหมาดำเนินการผลิตขนานใหญ่” ด้วย เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักข่าวได้เดินทางไปขอสัมภาษณ์เหยียนจินชางอีกครั้ง

 

การทบทวนเหตุการณ์เลขาธิการใหญ่สีจิ้นผิงเยี่ยมหมู่บ้านเสี่ยวกัง

วันนั้น ครอบครัวของเหยียนจินชางทั้งเด็กและผู้ใหญ่ยืนอยู่ที่ข้างถนน เพื่อต้อนรับและเชิญเลขาธิการใหญ่สีจิ้นผิงเข้าไปในบ้านอย่างอบอุ่น สีจิ้นผิงถามไถ่เพื่อรับรู้ถึงสภาพการทำงานและเรียนหนังสือของครอบครัวเหยียนจินชาง ตลอดจนสภาพการประกอบธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็กและโฮมสเตย์โดยใช้บ้านที่ติดถนนใหญ่เป็นสถานที่ประกอบการ เมื่อได้ยินว่ามีนักท่องเที่ยวมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก สีจิ้นผิงได้กล่าวว่า “ดี! โฮมสเตย์สร้างความสุขให้กับครอบครัวชาวนา”

สีจิ้นผิงรู้สึกปลื้มปิติเป็นอย่างมากที่ได้เห็นชาวบ้านได้อาศัยอยู่ในบ้านใหม่ที่ทั้งใหญ่และสว่าง มีน้ำประปา เข้าถึงอินเทอร์เน็ตแบบบรอดแบนด์ บริการสาธารณะได้เข้าสู่ชุมชน และมีสภาพแวดล้อมการดำรงชีวิตที่สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อเปรียบเทียบอดีตกับปัจจุบัน สีจิ้นผิงกล่าวว่าการปฏิรูปและการเปิดประเทศมาเป็นเวลากว่า 30 ปีได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชนิดพลิกฟ้าพลิกแผ่นดินจริงๆ  “ความฝันแห่งเสี่ยวกัง” ก็คือความฝันของชาวชนบทอันกว้างใหญ่ไพศาล ขอให้พวกคุณมีชีวิตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

คำบอกเล่าจากใจของเหยียนจินชาง

ทันทีที่ได้พบกัน ท่านเลขาธิการใหญ่ก็ทักทายสวัสดีครอบครัวเราพร้อมรอยยิ้ม วินาทีนั้นหัวใจของผมตื่นเต้นสุดที่จะพรรณนาได้ ผมเดินนำท่านเลขาธิการใหญ่ผ่านบริเวณโฮมสเตย์ ท่านเดินไปพลางพูดคุยกับผมไปพลาง ถามไถ่สภาพต่างๆอย่างละเอียดถี่ยิบเสมือนครอบครัวเดียวกัน

“ปฏิบัติการบุกเบิกของหมู่บ้านเสี่ยวกังในปีนั้นเป็นเหมือนการส่งเสียงฟ้าผ่าในฤดูใบไม้ผลิที่จุดประกายการปฏิรูปและเปิดประเทศของประเทศเรา” คำพูดประโยคนี้ของท่านเลขาธิการใหญ่ทำให้ผมอดไม่ได้ที่จะนึกถึงอดีต เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว ครอบครัวของผมมีเด็ก 6 คน กังวลเรื่องอาหารตั้งแต่ลืมตาตื่นเกือบทุกวัน เมื่อจนปัญญาจึงยอมเสี่ยงชีวิต ได้กดพิมพ์ลายนิ้วมือสีแดงภายในบ้านที่มุงหลังคาด้วยฟางข้าว เพื่อดำเนิน “การรับเหมาดำเนินการผลิตขนานใหญ่”  จึงได้พลิกกลับสู่ชีวิตที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

คำพูดมากมายผุดขึ้นมาในสมอง ผมจับมือท่านเลขาธิการใหญ่ไว้แน่น และกล่าวขอบคุณพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ออกนโยบายดีๆให้ ทุกครั้งที่ผมเห็นท่านเลขาธิการใหญ่เดินเข้าไปในท้องไร่ท้องนาหรือบ้านเรือนในชนบทผ่านจอทีวี ผมก็จะเกิดความรู้สึกซาบซึ้งใจและนึกถึงครั้งที่ท่านมาเยี่ยมเราด้วย  ผมรู้ว่าหัวใจของท่านเชื่อมโยงกับชาวนาเราเสมอ

ที่ดินคือ “สิ่งสำคัญที่สุด” สำหรับเรา แม้ว่าผมมีอายุเกือบ 80 ปีแล้ว แต่ผมก็ยังเหมือนเดิมในปีนั้น เป็นชาวเสี่ยวกังที่กล้าคิดกล้าลอง ผมได้ปล่อยเช่าที่ดินรับเหมาของครอบครัวตัวเอง และเปิดธุรกิจโฮมสเตย์ “บ้านรับรองของชาวนา” ดังนั้นผมจึงพูดกับท่านเลขาธิการใหญ่ด้วยความตื่นเต้นอย่างยิ่งว่า “ท่านได้เสนอความฝันจีนที่จะฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองอย่างยิ่งใหญ่ของประชาชาติจีน เสี่ยวกังเราก็มีความฝันแห่งเสี่ยวกังด้วย”

การมาถึงของท่านเลขาธิการใหญ่ทำให้เกิดกระแสอุดหนุนบ้านรับรองของชาวนาในหมู่บ้านเสี่ยวกัง เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น ผมจึงดัดแปลงห้องนอนเป็นห้องส่วนตัว เราใช้พื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ ห้องโถงด้านหน้าได้ตั้งโต๊ะอาหารมากกว่า 10 โต๊ะ มีโต๊ะและเก้าอี้วางตรงระเบียงด้วย ได้ทำหลังคาลานหลังบ้านที่เดิมเปิดโล่ง ทั้งยังได้อัพเกรดการตกแต่งห้องครัวและเครื่องครัว นอกจากนี้ ผมยังให้ลูกชายนำเมนูบางรายการจากร้านอาหารในเมืองเพิ่มเข้าอยู่ในเมนูของเราเองด้วย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ พวกเขาชอบฟังผมเล่าเรื่อง”การรับเหมาดำเนินการผลิตขนานใหญ่”ในอดีต ผมยังเคยสอนฝรั่งทำอาหาร“ไข่ผัดมะเขือเทศ”ในครัว ครอบครัวของผมยังได้สร้างขยายซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็กด้วย  สินค้าบนชั้นวางประกอบด้วยข้าวไข่มุก น้ำมันงา และวุ้นเส้นที่ผลิตขึ้นในเสี่ยวกัง ฯลฯ  ตำแหน่งที่โดดเด่นที่สุดบนชั้นวางสงวนไว้ให้กับ “กลองดอกไม้” ซึ่งเคยเป็นเครื่องมือหากินเลี้ยงปากท้องของเรา ทุกวันนี้มันขายดีมากเลย

หากใครถามผมว่าคิดอะไรอยู่ในใจ ประโยคหนึ่งที่ผมต้องการจะพูดมากที่สุดคือ ความเอาใจใส่และการสนับสนุนของท่านเลขาธิการใหญ่ที่มีต่อ “3 เกษตร (เกษตรกรรม เกษตรกร ชนบท)”   ได้นำ “ความสบายใจ” มาให้กับชาวเสี่ยวกังทั้งหมู่บ้าน

 

นายสีจิ้นผิงตรวจดูสภาพการเติบโตของข้าวฟ่างในหมู่บ้านเสี่ยวกัง อำเภอเฟิ่งหยาง มณฑลอันฮุย เมื่อวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 2016

แปลเรียบเรียงโดย ภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน(CMG)

 

ติดตามตอนก่อนหน้าได้ที่

‘สี จิ้นผิง’ในสายตาของปชช.จีน – “คำกำชับจากท่านเลขาธิการใหญ่สร้างความมั่นใจแก่เราในการเอาชนะความยากลำบาก” (15)