ไทยต้อนรับคาราวานรถยนต์สานสัมพันธ์ท่องเที่ยวล้านช้างแม่โขงปี 2560

0
212

วันที่ 16 ตุลาคม 2560 พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและนายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยให้การต้อนรับคณะคาราวานรถยนต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวล้านช้างแม่โขงไทย-จีน ปี 2560 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ โดยมีตัวแทนจากทั้งประเทศในเขตลุ่มน้ำล้านช้างแม่โขง อาทิ นายหวัง เฉิน รองอธิบดีกรมวิเทศสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรมของจีน นางหวัง เจี้ยนหวิน รองเลขาธิการเทศบาลนครหนิงโป นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม รวมทั้งเอกอัครราชทูตกัมพูชา, เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามและเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทยให้เกียรติเข้าร่วมงาน

คาราวานรถยนต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวล้านช้างแม่โขง เริ่มออกเดินทางออกจากเมืองหนิงโป ประเทศจีนเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ขบวนแล่นผ่าน 5 มณฑลของจีน ได้แก่ เจ้อเจียง ฝูเจี้ยน กวางตุ้ง กว่างซีและยูนนานรวมถึง 13 จังหวัดของไทยได้แก่ เชียงราย พะเยา แพร่ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ขอนแก่น นครราชสีมา กรุงเทพฯ ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว อุดรธานี หนองคาย จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังราชอาณาจักรกัมพูชาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

วัตถุประสงค์ของกิจกรรมคือส่งเสริมและกระตุ้นการเดินทางในกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพจากจีนให้เดินทางมาเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง สร้างการรับรู้ว่าไทยมีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว รวมถึงการเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น คณะคาราวานและสื่อมวลชนไทย-จีนได้ร่วมสัมผัสกับทิวทัศน์ความสวยงามและทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ รวมถึงเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจากสองข้างทางและทุกจุดที่มีการแวะพัก งานนี้ถือว่าเป็นคาราวานข้ามประเทศในเขตลุ่มแม่น้ำโขงที่จัดเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน โดยโครงการได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีรถยนต์เข้าร่วมโครงการในปีนี้ทั้งสิ้น 13 คัน

พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร, นายหลู่ เจี้ยนและแขกผู้มีเกียรติถ่ายรูปร่วมกัน

นายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยกล่าวต้อนรับคณะคาราวานและได้กล่าวถึงประเทศไทยในฐานะที่มีทรัพยากรท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ ผู้คนมีน้ำจิตไมตรี ด้านของประเทศจีนเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวพัฒนาอย่างรวดเร็ว นักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปยังที่ต่างๆทั่วโลก หากความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวของไทย-จีนเข้มแข็งจะช่วยสร้างแรงผลักดันวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศและส่งเสริมความร่วมมือแลกเปลี่ยนได้เป็นอย่างดี

ท่านทูตจีน – หลู่เจี้ยนขึ้นกล่าว

เมื่อไม่นานมานี้นายกรัฐมนตรีของไทยได้เข้าร่วมการประชุมระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศบริคส์ BRICS กับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา ผู้นำไทยจีนได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 4 ฉบับเพื่อตอบสนองโครงการความร่วมมือ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ซึ่งวัฒนธรรมถือเป็นเสาหลักอย่างหนึ่งของการเชื่อมสะพานมิตรภาพระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ และในเดือนกันยายนที่ผ่านมา พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีประเทศไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมจาก 6 ประเทศในแถบล้านช้างแม่โขงได้รวมตัวกันที่เมืองหนิงโปของจีนเพื่อวางแผนการพัฒนาความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมของกลุ่มประเทศล้านช้างแม่โขง กิจกรรมงาน “คาราวานรถยนต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวล้านช้างแม่โขง” นี้ได้พัฒนาจาก “คาราวานรถยนต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวไทย-จีน” ถือเป็นการรวมตัวกันของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในอนุภูมิภาค

ของที่ระลึก ”รถคาราวานจำลอง” แสดงมิตรภาพอันดีงามระหว่างไทยจีน

ความร่วมมือของล้านช้างแม่โขงมีต้นกำเนิดมาจากแม่น้ำสายเดียว “เมืองหนิงโป” จุดเริ่มต้นของคาราวานในครั้งนี้มีความผูกพันอย่างใกล้ชิดกับทรัพยากรน้ำ เป็นท่าเรือจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดของเส้นทางสายไหมทางทะเลและเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างเส้นทางสายไหมทางบกและทางทะเล เมืองหนิงโปเป็นแหล่งประวัติศาสตร์วัฒนธรรมเหอหมู่ตู้ (河姆渡) ซึ่งมีความเก่าแก่กว่า 7,000 ปี ตั้งแต่เมื่อ 7,000 ปีที่แล้ว ชาวเหอหมู่ตู้ก็สามารถผลิตเรือที่ทำจากไม้ใช้เดินทางในมหาสมุทรและนั่นเป็นการเริ่มต้นของวัฒนธรรมทางทะเลของจีน จำนวนสินค้านำเข้าส่งออกของท่าเรือโจซานที่เมืองหนิงโปครองอันดับหนึ่งของโลกถึง 8 ปีติดต่อกัน ในขณะที่จำนวนตู้คอนเทนเนอร์ในการค้าระหว่างประเทศเมื่อปีที่แล้วนับเป็นอันดับสี่ในโลก

พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรลงนามแสดงความยินดีกับมิตรภาพความสัมพันธ์ไทย-จีน

ภายในงานมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมทั้งจากของไทยและจีน โดยฝ่ายไทยจะมีไฮไลท์อยู่ที่การโชว์หนังใหญ่วัดขนอน จังหวัดราชบุรี หนึ่งในมหรสพที่เก่าแก่และได้รับการยกย่องของไทย ด้านประเทศจีนก็ได้นำการแสดงไฮไลท์มหรสพงิ้วจาก 4 ท้องถิ่นมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ส่วนอาหารค่ำที่นำมาต้อนรับนั้นเป็นอาหารไทยรสดีที่ถูกปากชาวต่างชาติเสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลินุ่มๆ มีเมนูเส้นบะหมี่ที่ชาวจีนคุ้นเคยรวมถึงเมนูขึ้นชื่ออย่างข้าวเหนียวมะม่วงสุดฮิตของชาวจีนเป็นของหวานตบท้าย

 

นอกจากเดินทางผ่านประเทศไทยแล้ว คณะคาราวานยังมีแพลนเดินทางไปยังลาว กัมพูชาและสุดท้ายเดินทางกลับไปยังเมืองหนิงโป ประเทศจีนในวันที่ 24 ตุลาคม 2560 ตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือนของการเดินทางครั้งนี้ ประสบการณ์การท่องเที่ยวและความประทับใจจะถูกเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดียและสื่อออฟไลน์ต่างๆที่เมืองจีน ช่วยสร้างการรับรู้ตลอดเส้นทางที่คณะคาราวานเดินทางผ่านไป

โฉมหน้าของรถที่ใช้ในกิจกรรมคาราวานสานสัมพันธ์ฯ

เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿
ภาพ: ณจักร วงษ์ยิ้ม