สภานิติบัญญัติจีนจัดกลุ่มพิจารณา ‘กม.ความมั่นคงแห่งชาติฉบับร่าง’ สำหรับฮ่องกง

0
24

ปักกิ่ง, 29 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.) สมาชิกสภานิติบัญญัติจีนได้จัดการอภิปรายกลุ่มเพื่อพิจารณากฎหมายฉบับร่างเกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงแห่งชาติในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน (HKSAR) ระหว่างการประชุมคณะกรรมการถาวรสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC)
.
หลี่จ้านซู ประธานคณะกรรมการถาวรแห่งสภาเอ็นพีซี สมาชิกคณะกรรมการถาวรแห่งสภาเอ็นพีซี สมาชิกบางรายจากคณะกรรมการพิเศษเอ็นพีซี และผู้แทนสมาชิกสภาเอ็นพีซี รวมถึงผู้แทนจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ต่างมีส่วนร่วมในการพิจารณาครั้งนี้
.
คณะกรรมการด้านกฏหมายและรัฐธรรมนูญแห่งสภาเอ็นพีซีได้เสนอกฎหมายฉบับร่างและรายงานแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการอภิปรายครั้งนี้ ซึ่งได้รับความคิดเห็นจากทุกฝ่าย รวมถึงผู้คนจากทุกแวดวงในฮ่องกง ทั้งยังผ่านการศึกษาและการพิจารณาคำร้องอย่างถ้วนทั่ว และการรวบรวมคำตัดสินของสภาเอ็นพีซีและข้อกังวลของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
.
สมาชิกสภานิติบัญญัติกล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาวาระที่ 2 มีคำอธิบายที่ละเอียดยิ่งขึ้น ทั้งยังมีมาตรการที่ตรงจุดและปฏิบัติได้จริงมากขึ้น แถมยังสอดคล้องกับสถานการณ์จริงในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงด้วย
.
ฝ่ายนิติบัญญัติได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พยายามกำหนด ประกาศ และนำกฎหมายมาใช้ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งจะช่วยแก้ไขหลากหลายปัญหา ทั้งการอุดช่องโหว่ทางกฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ การขาดแคลนระบบที่เกี่ยวข้องและการเชื่อมต่อที่ย่ำแย่ของการรักษาความมั่นคงของฮ่องกง การต่อสู้กับการกระทำและกิจกรรมของที่ถือเป็นอาชญากรรมอย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับการช่วยปกปักรักษาความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงของฮ่องกง อันเป็นการปกป้องสิทธิอันชอบธรรมและผลประโยชน์ของผู้อยู่อาศัยในฮ่องกง