เทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชั่นนานาชาติจีนครั้งที่ 13

0
406

เทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชั่นนานาชาติจีนครั้งที่ 13 จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ป๋ายหม่าหู นครหางโจว

งานแถลงข่าวเปิดงานเทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชั่นนานาชาติจีนครั้งที่ 13 ประจำปี 2017 หรือ China International Cartoon & Animation Festival (CICAF) 2017 ได้ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน ณ นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง โดยงานนี้นับว่าเป็นงานเทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชั่นระดับชาติแห่งเดียวของประเทศจีน และถือเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย โดยได้รับทั้งความนิยมและถือเป็นงานที่ทรงอิทธิพลที่สุดเพราะรวบรวมงานการ์ตูนและแอนิเมชั่นระดับมืออาชีพต่างๆ มาจัดแสดงมากที่สุดงานหนึ่ง เทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชั่นนานาชาติจีนนี้ จัดขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่นครหางโจว เมื่อปี 2005  โดยสามารถดึงดูดเหล่านักเล่นเกมส์แอนิเมชั่นมือดีมากความสามารถ เทคโนโลยี รวมถึงเงินลงทุนจากทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้นทุกๆปี มาไว้ ณ งานแห่งนี้

การจัดแสดงงานครั้งนี้ นอกจากจะได้รับเกียรติจากคณะกรรมการบริหารนครหางโจว อาทิ คณะเทศบาลนครหางโจว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประชาสัมพันธ์  นายฉีเซียวหู ผู้อำนวยการบริหารงานเทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชั่นนานาชาติจีน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงประชาสัมพันธ์ นายหยางจื้อ ผู้อำนวยการกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ฯลฯ ให้เกียรติเป็นประธานในการเปิดงานแล้ว ยังมีนักเขียนการ์ตูนแอนิเมชั่นผู้มีอารมณ์ขันชื่อดังของจีน อย่างจูเต๋อยงเข้าร่วมงาน รวมถึง ราล์ฟ โซซา (RALPH SOSA) ผู้กำกับการ์ตูนชื่อดังจากอเมริกาเรื่องเดอะซิมป์สันส์ อีกด้วย

จากการเข้าร่วมงาน ผู้สื่อข่าวได้ทราบว่า คอนเซปต์ของงานประจำปีนี้คือ “โอบกอดโลก ด้วยการ์ตูนแอนิเมชั่นนานาชาติ” มีบริษัทต่างชาติและสถาบันแอนิเมชั่นต่างๆมากมาย จากสหรัฐอเมริกา เยอรมันนี ญี่ปุ่น สิงคโปร์และอื่นๆรวมกว่า 82 แห่ง เข้าร่วมงานและร่วมการแข่งขันในงานเป็นต้น งานนี้ไม่ใช่มีแต่กลุ่มผู้นำทางธุรกิจการ์ตูนแอนิเมชั่นอย่าง Walt Disney  DreamWorks รายการสำหรับเด็กจากช่องBBC มาร่วมงาน  แต่ยังได้รับความสนใจจากกิจการอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่อย่าง Google Tencent Alibaba Facebook อีกมากมายมาร่วมงานด้วย  ทำให้ยกระดับให้งานเทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชั่นนานาชาติจีนก้าวล้ำไปอีกขั้น

นอกจากนี้ในงานยังมีการประกาศรางวัลแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม “Golden Monkey King” Award จะจัดขึ้นในค่ำวันที่ 26 เมษายน ณ ศูนย์ภาพยนตร์และโทรทัศน์นานาชาติเจ้อเจียง  โดยในปีนี้มีผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 1,070 ผลงาน ซึ่งประกอบไปด้วยผลงานแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมภายในประเทศจีนรวมถึง ซีรี่ย์การ์ตูนออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดบนอินเทอร์เน็ต

cof

ซิลค์โรด บรอดคาสติ้ง เทเลวิชั่น โดย จางเซียว เอคโค่ ไพบูลย์ พีระวิทย์

รายงานจากนครหางโจวประเทศจีน