บทสนทนาบนโต๊ะอาหารกับ “โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน”

0
0

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศประทับใจคนไทยต้อนรับประธานาธิบดี “สีจิ้นผิง” ร่วมประชุมเอเปก นักท่องเที่ยวจีนที่ไปเที่ยวเมืองไทยอย่างคับคั่ง เผยจีนพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยในเร็ว ๆ นี้

นางฮว่า ชุนอิ๋ง เชิญตัวแทนผู้สื่อข่าวต่างชาติที่ไปรายงานข่าวการประชุมสองสภา ที่กรุงปักกิ่ง ร่วมรับประทานอาหารและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ ผู้สื่อข่าว MGR Online ได้เข้าร่วมด้วยพร้อมกับผู้สื่อข่าวจากอียิปต์, อุชเบกิชสถาน, เซเนกัล, เลบานอน,โคลัมเบีย และแทนซาเนีย

นางฮว่า ชุนอิ๋ง เป็นที่รู้จักในฐานะโฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศจีน ที่ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของชาติตะวันตกอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้เธอยังมีตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมสารนิเทศ และตำแหน่งล่าสุดก็คือ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน

ประโยคแรกที่เธอทักทายผู้สื่อข่าวจากประเทศไทย คือ “ขอบคุณที่ประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนเป็นอย่างดี…” นางฮว่า ชุนอิ๋งยังบอกว่า ชาวจีนประทับใจการต้อนรับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของคนไทยในช่วงการประชุมเอเปกเมื่อปีที่แล้ว รวมทั้งการที่รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยไปต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากที่จีนอนุญาตให้พลเมืองเดินทางออกนอกประเทศได้หลังผ่อนปรนการควบคุมโรคโควิด-19

นักท่องเที่ยวไทยมาเที่ยวจีนได้อีกไม่นาน

ผู้สื่อข่าวจากประเทศไทยได้ถามว่า “นักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปเมืองไทยจำนวนมาก แล้วเมื่อไหร่จีนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวได้บ้าง ?”

นางฮว่า ชุนอิ๋ง ตอบว่า มาตรการวีซ่าจะผ่อนปรนอย่างรวดเร็ว ในช่วงนี้ทยอยให้กลุ่มที่มีความจำเป็นเดินทางเข้ามาในประเทศจีนก่อน และหากองค์การอนามัยโลกประกาศว่า โรคโควิด-19 สิ้นสุดการระบาดแล้ว จีนก็พร้อมจะเปิดประเทศอย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวเสริมว่า ในเดือนเมษายน ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดที่การท่องเที่ยวคึกคัก หากฝ่ายจีนเปิดให้คนไทยมาเที่ยวที่จีนได้ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด โฆษกหญิงตอบว่า “นักท่องเที่ยวไทยจะเป็นประเทศแรก ๆ ที่จีนยินดีต้อนรับ ขอให้รออีกไม่นาน”

การประชุมสองสภา ประชาธิปไตยแบบจีน

นางฮว่า ชุนอิ๋ง อธิบายว่า การประชุมสองสภาสะท้อนประชาธิปไตยแบบจีน ซึ่งเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้แทนจากทุกชาติพันธุ์ วิชาชีพ และประชาชนในภาคส่วนต่าง ๆ มีส่วนร่วมในการเสนอนโยบายบริหารประเทศ ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งในหลายประเทศแล้ว ผู้ที่มีโอกาสในการเข้าสู่รัฐสภามากกว่า ก็คือ ตัวแทนของกลุ่มผลประโยชน์ต่าง ๆ ประชาธิปไตยแบบจีนรับฟังเสียงของประชาชนส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ละเลยเสียงของประชาชนส่วนน้อย

Modernization ≠ Westernization

นางฮว่า ชุนอิ๋งยังพูดถึงความสำเร็จของประเทศจีนในการสร้างความทันสมัยว่า การสร้างความทันสมัยไม่จำเป็นต้องทำตามแบบของเป็นตะวันตก แต่ละประเทศมีรูปแบบการพัฒนาของตัวเอง และการพัฒนาสามารถทำได้ด้วยวิธีการสันติ ไม่ต้องเปลี่ยนรูปแบบการปกครอง  ไม่ต้องเป็นเมืองขึ้น ไม่ต้องมีสงคราม

“ทุกประเทศมีสิทธิ์ที่จะกินดีอยู่ดี ไม่ใช่ว่าจะต้องผลิตเสื้อผ้า รองเท้า หรือขายพลังงานตลอดไป”

ผู้สื่อข่าวจากแทนซาเนียกล่าวว่า ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาของแอฟริกาของจีนกับชาติตะวันตกแตกต่างกัน จีนไม่เคยบังคับว่าจะต้องพัฒนาให้เป็นเหมือนประเทศจีน และความร่วมมือกับจีนมีความยืดหยุ่นมากกว่าชาติตะวันตก ที่หากทำไม่ได้ตามข้อตกลงก็จะถูกยึดกิจการ หรือต้องตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ

ผู้สื่อข่าวจากอียิปต์บอกกว่า จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอียิปต์ ปริมาณการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อียิปต์ยังเป็นประเทศหลักที่สนับสนุนโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน โดยเฉพาะโครงการเขตเศรษฐกิจคลองสุเอช ที่อียิปต์ต้องการดึงดูดการลงทุนจากจีนเป็นมูลค่ากว่า 5,000 ล้านดอลลาร์

สื่อตะวันตกบงการโลก ปิดปากเงียบระเบิดท่อก๊าซนอร์ดสตรีม

ในระหว่างมื้ออาหาร โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้สนทนากับกลุ่มผู้สื่อข่าวในหลายเรื่อง ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศของผู้สื่อข่าวแต่ละคน รวมทั้งเรื่องต่าง ๆ ที่จีนถูกกล่าวหาจากชาติตะวันตก

เธอบอกว่าจีนต้องการสื่อสารกับโลกให้มากขึ้น โดยอ้างอิงคำกล่าวของผู้นำจีนที่ว่า “จีนเน้นลงมือทำ แต่ไม่เก่งประชาสัมพันธ์” ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงจึงเน้นย้ำให้หน่วยงานต่าง ๆ ช่วยกันบอกเล่าเรื่องของประเทศจีนให้มากขึ้น เพื่อให้โลกเข้าใจจีนอย่างถูกต้อง

โฆษกหญิงกล่าวว่า สื่อตะวันตกบงการข้อมูลข่าวสารของโลก ซึ่งไม่ค่อยเป็นธรรมนัก เพราะภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาที่คนส่วนใหญ่ในโลกใช้ และค่านิยมแบบตะวันตกก็ไม่ใช่ตัวแทนของทั้งโลก

เธอยกตัวอย่างการประโคมข่าวบอลลูนจารกรรมของสหรัฐ เพื่อกลบเกลี่ยนข่าวการระเบิดท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม และเหตุรถไฟบรรทุกสารเคมีตกรางในรัฐโอไฮโอ ที่ถูกเปรียบเป็น “เชอร์โนบิล 2.0”

เธอกล่าวว่า “สหรัฐกล่าวหาว่าจีนใช้บอลลูนสอดแนมทั่วโลกกว่า 40 ประเทศ แต่สหรัฐรู้ได้อย่างไร ถ้าไม่ใช่ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง”

โฆษกหญิงของจีนแสดงคววามแปลกใตที่นักการเมืองสหรัฐมัวแต่หาเรื่องป้ายสีจีน แทนที่จะใช้เวลาไปดูแลประชาชนของตัวเอง ทั้ง ๆ ที่ในสหรัฐมีปัญหามากมาย ทั้งอาชญากรรมจากปืน, ยาเสพติด, ความเหลื่อมล้ำ เธอบอกว่า “นักการเมืองแบบนี้ถ้าอยู่ในประเทศจีนคงถูกปลดไปแล้ว”

สหรัฐมโนว่าจีนจะส่งอาวุธให้รัสเซีย

ผู้สื่อข่าวจากเลบานอน กล่าวถึงเรื่องที่เขาสนใจจากคำพูดของนางฮว่า ชุนอิ๋ง คือ การที่จีนต้องการรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตรกับรัสเซีย และความพยายามของจีนที่จะรักษาจุดยืนของตนในสงครามยูเครน

นางฮว่า ชุนอิ๋ง กล่าวถึงสหรัฐที่กำลังหาทางคว่ำบาตรจีนโดยอ้างว่า จีน “คิดจะ” ส่งอาวุธให้รัสเซียเพื่อทำสงครามในยูเครนว่า เป็นเรื่องตลกที่สหรัฐจะล่วงรู้ “ความคิด” ของจีนได้อย่างไร เธอย้ำว่าจีนมีความสัมพันธ์กับทั้งรัสเซียและยูเครน จีนเข้าใจรัสเซียที่เป็นชาติที่ครองครองอาวุธนิวเคลียร์ว่าไม่อาจยอมรับการขยายอิทธิพลของนาโต้มาประชิดบ้านของตัวเองได้ ขณะเดียวกันก็เคารพในบูรณภาพทางดินแดนของยูเครน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยังตอบคำถามข้อผู้สื่อข่าวอีกหลายเรื่อง เช่น ความสัมพันธ์กับอิหร่าน, ไต้หวัน, ญี่ปุ่นแก้กฎหมายเปิดทางสร้างกองทัพ, สิทธิมนุษยชนในซินเจียง

ผู้สื่อข่าวจากอุชเบกิชสถาน ที่เคยเดินทางไปซินเจียงบอกว่า เขาเห็นว่าซินเจียงพัฒนาขึ้นอย่างมาก ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี มองจากแววตาก็รู้ว่าไม่ใช่คนที่ถูกทรมานหรือละเมิดสิทธิมนุษยชนตามที่ถูกกล่าวหา

นางฮว่า ชุนอิ๋งบอกว่า จีนยินดีต้อนรับผู้สื่อข่าวจากทั่วโลก และไม่เคยขอให้ยกยอปอปั้นจีน เพียงแต่ขอให้รายงานข่าวอย่างเที่ยงตรงและเป็นมืออาชีพ ทุกประเทศมีแง่มุมที่ดีและไม่ดี ผู้สื่อข่าวไม่ต้องอวยจีน ขอเพียงให้ความเป็นธรรมเท่านั้น

ศุภชัย วุฒิชูวงศ์

ผู้สื่อข่าว mgronline.com